Huyết án liên hoàn

Thượng Quan Ngọ Dạ

Tôi lập tức hiểu được tại sao hôm nay cô lại ăn nhiều như vậy cô tự coi mình là kẻ tử tù sắp sửa bị đưa lên đoạn đầu đài, không muốn mình biến thành một con mà đói. Tôi nhất thời đứng bật dậy không biết nên làm thế nào: “Cái gì mà tử thần tìm đến bạn? Vốn không hề có chuyện này! Có phải bởi vì thầy La Thiên nói với cậu những câu đó không? Sự việc này mình biết chính là trong tay nạn nhân có một lá bài ma quỷ ám chỉ đặc trưng của nạn nhân tiếp theo, nhưng không hề chỉ rõ ra rằng nạn nhân tiếp theo chết vì “tham ăn”, nhưng những sinh viên béo trong trường ít nhất cũng có vài trăm người, cậu không sao đâu, hãy tin mình có được không? Mình không để cho cậu xảy ra việc gì đâu.”

 

Nước mắt của Quan Vũ Phi cuối cùng cũng rơi xuống, cô ôm chặt đầu gối, giọng nói vô cùng bi thương: “Cảm ơn cậu, Cố Tiểu Yên, việc quen biết cậu là việc vui nhất trong cuộc đời của mình, chỉ đáng tiếc… Cậu không hiểu được đâu.”

 

Nhìn thấy bộ dạng này của cô, trái tim tôi như vỡ vụn: “Mình đương nhiên hiểu! Cậu chẳng qua chỉ là lo sợ mình sẽ biến thành mục tiêu tiếp theo của hung thủ phải không? Cậu có biết không, Quan Vũ Phi, thực ra càng như vậy, bọn mình càng phải dũng cảm, chỉ có như vậy cậu mới là người thắng cuộc, chẳng phải chỉ có một mình cậu mới phải đối diện với sự sợ hãi của cái chết.” Nói đến đây, tôi đứng bật dậy, bảo Quan Vũ Phi ở đây đợi tôi rồi lao chạy thật nhanh xuống dưới tầng.

 

Sau khi chạy về phòng, tôi lục tìm một tấm ảnh ở dưới đáy va li, sau đó lại chạy thật nhanh lên sân thượng, vừa thở dốc vừa ngồi xuống, đưa tấm ảnh cho Quan Vũ Phi, cô nhìn lướt qua hờ hững hỏi: “Đây là ai?”

 

Tôi cười đau khổ, “Nếu như mình nói người trong ảnh là mình cậu có tin không?” Người trong ảnh quả thực là tôi, đó là tấm ảnh khi tôi học lớp 11, thời gian cách đây không đến hai năm, nhưng người trong ảnh có một khuôn mặt khác với khuôn mặt tôi bây giờ, thế nhưng thực sự đó chính là tôi.

 

Quan Vũ Phi bỗng chốc mở to mắt, nhìn tôi vẻ không thể tin nổi: “Đây là cậu? Không thể nào! Đùa kiểu gì vậy?”

 

Trái tim tôi như thể bị một vật sắc nhọn cứa vào đau nhói, hình ảnh trước mắt tôi bắt đầu trở nên nhạt nhòa và trong khung cảnh nhạt nhòa đó, những chuyện cũ khiến tôi sợ hãi đến độ gần như sụp đổ cứ dần dần hiện lên rõ nét nhất: “Mình từ nhỏ đã sống ở nông thôn, vẫn nhớ vào năm mình 4 tuổi, ông thầy tướng số nói trong số mạng mình mang theo kiếp nạn không được rời khỏi nơi mình sinh ra. Sau đó bố mẹ mình vì cuộc sống khó khăn phải đi ra ngoài để làm thuê, để lại mình và bà nội nương tựa nhau sinh sống ở nông thôn. Cho đến tận năm ngoái, mẹ mình đón mình từ nông thôn đến thành phố S, liền xảy ra một sự việc mà cậu mãi mãi không thể nào tưởng tượng được. Cậu biết không, khi có một hôm lúc cậu tỉnh lại đột nhiên phát hiện ra gương mặt trong gương không phải là của chính cậu, cậu có thể tưởng tượng được nội sợ hãi đó như thế nào không?”

 

Nói đên đây tôi bật khóc, tôi cứ tưởng mình đã rất kiên cường nhưng nguồn nước mắt của tôi giống như bị cứa đứt vậy, từng giọt từng giọt lớn thi nhau chảy xuống. Tôi hít thở một hơi thật sâu, chậm rãi kể lại cho Quan Vũ Phi nghe cả quá trình tôi bị thay đổi khuôn mặt. Quan Vũ Phi sửng sốt, hồi lâu mới định thần lại, cứ chằm chằm nhìn tôi, thậm chí còn giơ tay ra để vuốt mặt tôi, kinh ngạc kêu lên: “Trời ơi! Thật không thể nào tưởng tượng nổi! Nếu như không phải là nghe từ chính miệng cậu nói với mình, có đánh chết mình cũng không tin!”

 

“Nếu cậu đã không tin tại sao không tự mình về hỏi bà xem?”

 

“Bởi vì mình không có dũng khí. Người mình yêu thương nhất trên cuộc đời này chính là bà nội. Bởi vì quá yêu cho nên mới không biết dùng tâm thái nào để đối diện với bà.”

 

Nước mắt Quan Vũ Phi cũng rơi xuống, cô ôm lấy vai tôi: “Đừng buồn nữa Cố Tiểu Yên, mình thực sự không ngờ lại có nhiều chuyện đáng sợ như vậy xảy ra với cậu, đừng buồn nữa nhé, đều đã qua rồi!”

 

Tôi lau nước mắt nhìn cô nói: “Quan Vũ Phi, mình thực sự coi cậu là người bạn tốt nhất của mình, mình nói cho cậu biết những gì mình đã trải qua là hi vọng cậu có thể hiểu, bất luận gặp truyện gì đáng sợ, cậu cũng đều không được phép chùn bước và từ bỏ. Nếu như ngay chính cậu cũng từ bỏ, vậy thì không có bất kì ai có thể giúp đỡ được cậu, cậu có biết không?”

 

Quan Vũ Phi thả bàn tay đang ôm vai tôi, nói: “Cảm ơn cậu, Cố Tiểu Yên!”

 

Tôi cười: “Đừng khách sáo, chúng ta mau về, muộn quá rồi!”

 

Quan Vũ Phi mở điện thoại di động xem giờ; “Ôi, đã sắp 4 giờ rồi, hay là thế này, chúng ta đừng ngủ nữa, cứ ngồi ở đây nhìn mặt trời mọc, dù sao trời cũng sắp sáng rồi, sau đó chúng ta cùng đi đến chùa Thiên Nhãn, cậu thấy sao?”

 

Tôi lập tức đồng ý nhưng tiếp theo bèn thấy bồn chồn: “Vậy buổi chiều có tiết của ông Phạm thì thế nào? Mình không muốn ngủ gà ngủ gật rồi lại bị ông ta phạt chạy quanh sân vận động đâu.”

 

Quan Vũ Phi nói: “Sợ gì chứ cho dù phải chạy cũng có mình chạy cùng mà!” trong lúc nói cô tung đồng tiền xu trong tay lên lúc đang chuẩn bị giơ tay đón lấy đột nhiên hắt xì hơi, đồng xu đó rơi xuống đất, cứ thế lăn tròn ở trên sân thượng. Quan Vũ Phi sợ hãi thất sắc lao đến, tôi kéo tay cô lại: “Cậu làm gì vậy? Rất nguy hiểm đấy! Chỉ là một đồng xu thôi mà!”

 

Quan Vũ Phi cuống lên đến độ trào nước mắt: “Nhưng đồng xu đó rất… rất… rất… quan trọng đối với mình.”

 

Thấy cô cuống lên đến độ nói lắp, tôi vỗ vỗ vào tay cô, nói: “Được rồi, mình xuống dưới nhặt cho cậu, cậu đừng cuống!”

 

“Nhưng… nhưng… nhưng tối như vậy, có thể nhặt… nhặt… nhặt được không?”

 

“Yên tâm đi, mình chắc chắn nhặt về cho cậu, cậu cứ ở đây đợi mình nhé!”

 

50.

 

Tôi nghĩ như thế này, cứ xuống dưới tầng nhặt giúp Quan Vũ Phi đồng xu. Nếu như không tìm thấy, tôi sẽ lấy một đồng xu khác thay thế, đều là đồng xu mà, chẳng phải đều giống nhau cả sao.

 

Tôi men theo tay vịn cầu thang bước từng bậc cầu thang, vị trí đồng xu vừa mới rơi xuống là một khoảng đất trông bằng phẳng, nhưng giữa đêm khuya khoắt thế này, tìm một đồng xu thật sự quá khó. Quan Vũ Phi nhoài người ra khỏi đường viền sân thượng, lớn tiếng hỏi tôi: “Tìm thấy không, Cố Tiểu Yên?”

 

Tôi cũng ngẩng đầu lớn tiếng trả lời cô: “Chưa thấy, mình sẽ tìm thấy, cậu đừng nhoài người ra như thế, nguy hiểm lắm!”

 

Cuối cùng, tôi mải tìm kiếm đến độ hai con mắt hoa cả lên, cũng không thấy bóng dáng đồng xu đâu, đành phải nói dối với Quan Vũ Phi, nói đã tìm thấy rồi. Đang lúc chuẩn bị đi lên lầu, tôi cảm thấy buồn đi tiểu, vội vàng chạy đến nhà vệ sinh ở cuối hành lang. Trong đó tối đen như mực, tôi men theo bức tường lần mò hồi lâu mới sờ được công tắc, ánh đèn vàng cọt nhấp nháy, lay động.

 

Tôi nhanh chóng đẩy cánh cửa đầy tiên rồi bước vào. Nói thực, trong khoảnh khắc này, tôi không hề cảm thấy sợ hãi, cũng không hề nghĩ được tiếp theo sẽ xảy ra chuyện gì hoặc là nhìn thấy gì, trong đầu tôi chỉ nghĩ đến đồng xu. Quan Vũ Phi nói đồng xu đó rất quan trọng với cô ấy nếu như trên đồng xu đánh ký hiệu gì đó thì phải làm thế nào? Vậy thì tôi chạy về phòng ký túc xá thì tiện lấy một đồng xu chẳng phải sẽ bị lật tẩy sao? Không lẽ lại đi xuống tìm giúp cho cô ấy nhưng tôi đã nói dối cô ấy là tìm thấy rồi…

 

Trong lúc tôi đang suy nghĩ miên man, bên tai chợt vang lên âm thanh một loạt những tiếng sột soạt, tôi còn chưa kịp nhận ra đó là thứ âm thanh gì bèn nghe thấy tiếng thình thật lớn, tiếp đến lại có một tiếng rầm nặng nề vang lên như thể có một thứ gì đó đổ xuống đất.

 

Lúc này đây tôi mới cảm thấy sợ hãi, vội vàng kéo quần, đẩy cửa ra. Bỗng chốc, đôi mắt tôi mở to, huyết dịch cũng sộc thẳng lên đỉnh đầu.

 

Ở trên nền đất ẩm ướt, đang có một người con trai ngã nhoài người ra, máu me be bét. Môi trên và môi dưới của anh ta bị khâu dính chặt vào nhau, anh ta vẫn chưa chết, trợn trừng đôi mắt đầy tia máu nhìn tôi tràn ngập sự bất lực và tuyệt vọng. Trong mũi anh ta phát ra những tiếng rên rỉ, mỗi lần vang lên tiếng rên, trong mũi liền trào máu ra…Anh ra vươn đôi tay ra, gắng gượng bò dưới đất giống như một còn giun, bàn tay anh ra đầm đìa máu tươi, mười đầu ngón tay đã không cánh mà bay…

 

Tôi gào thét thất thanh, loạng choạng lao chạy ra bên ngoài, khi vừa chạy đến cửa liền đâm sầm vào một người khác, đó chính là Bồ Bằng!

 

Bồ Bằng chỉ ngẩn người giây lát, bèn lao chạy như điên ra khỏi khu kí túc xá, gào thét: “Mọi người mau đến đây! Cứu mạng với! Cứu mạng với…”

 

Tôi co rúm người ở góc tường, run lẩy bẩy, ánh mắt bất lực và tuyệt vọng của người thanh niên dường như bám rễ sâu ở trong trí não tôi. Tôi run rẩy nắm chặt cổ áo, vô tình sờ vào một vật cứng ở trong túi áo. Tôi vội lấy ra xem, thật không thể ngờ đó là một đồng tiền xu, dưới ánh trăng lờ nhờ trên đồng tiền xu dính nhơm nhớp màu đỏ như thể bị rơi vào sơn.

 

Tôi lập tức nhận ra ngay đây là đồng tiền xu của Quan Vũ Phi, cô ấy nói đồng xu này rất quan trọng, nhưng tại sao nó lại ở trong túi của tôi? Lẽ nào khi cô ấy ôm vai tôi an ủi đã lén để vào đó, sau đó lại cố tình lấy một đồng xu bình thường khác để làm rơi xuống sân thượng? Tại sao cô ấy lại làm như vậy?

 

Giây lát sau, đầu óc tôi bỗng nổ đoàng một tiếng, tôi cuống cuồng lao chạy lên trên tầng, đầu óc tôi gần như nổ tung vì câu nói đó của Quan Vũ Phi, cô ấy nói: “Từ nhỏ đến lớn, mình vốn chỉ có một mong ước chính là hi vọng bố mẹ mình sống hạnh phúc, nhưng giờ đây, mình có muốn thêm một mong ước, đó chính là hi vọng… Tô Thần Dương có thể sống hạnh phúc, nếu như ngày nào đó cậu đi đến chùa Thiên Nhãn, giúp mình ném đồng xu này vào hồ Ước nguyện được không?”

 

Quan Vũ Phi… Cậu không được ngốc như vậy…

 

Thế nhưng, tất cả đều không kịp nữa rồi, đợi đến khi tôi chạy lên tầng thượng, cô ấy đã lao người xuống.

 

Tôi lao đến gào thét như đứt từng khúc ruột: “Đừng mà! Quan Vũ Phi!”

 

Cô ấy lao thẳng xuống dưới, không còn đau khổ, cũng không còn nỗi sợ hãi nữa.

 

Tôi gào khóc thảm thiết: “Đừng mà, Quan Vũ Phi, mình đã nói người tiếp theo không phải là cậu, mình đã nói cậu sẽ không sao mà, tại sao cậu lại không tin mình? Tại sao? Tại sao chứ?”

 

Hồi lâu sau, một bàn tay đỡ tôi đứng dậy, qua làn nước mắt, tôi nhìn rõ đó là La Thiên, anh hỏi tôi: “Sao lại như vậy chứ?”

 

Tôi ngẩn người đờ đẫn nhìn anh, sao lại như vậy chứ? Nếu như không phải là do anh nói cho Quan Vũ Phi nạn nhân tiếp theo sẽ chết vì “tham ăn”, vì sao Quan Vũ Phi lại nhảy lầu được chứ?

 

Thật không ngờ anh còn hỏi tôi tại sao lại như vậy?!

 

Tôi hít thở một hơi thật sâu dốc toàn bộ sức lực của mình, giơ tay phải lên tát vào mặt anh, tôi tát rất mạnh, thậm chí khiến cho tôi suýt nữa thì ngã. Sau đó, tôi chằm chằm nhìn anh, nói hằn từng tiếng: “La Thiên, cả đời này em sẽ không bao giờ tha thứ cho anh! Mãi mãi không bao giờ!”

 

 

 

Chương 10: Nhật ký của Quan Vũ Phi

 

 

51.

 

Quan Vũ Phi chết rồi.

 

Tôi không thể nào tha thứ cho La Thiên, cũng không thể nào tha thứ cho bản thân mình.

 

Bởi vì tất cả mọi việc đều bắt đầu từ tôi. Nếu như tôi không chỉnh sửa cân sức khỏe, Quan Vũ Phi đã không tức giận chạy ra khỏi cửa hàng thuốc sau khi biết rõ chân tướng sự việc. Nếu như cô ấy không chạy biến khỏi cửa hàng thuốc, thì tôi và La Thiên cũng sẽ không phải đi tìm cô ấy. Nếu như tôi và La Thiên không cùng đi tìm cô ấy, cô ấy sẽ không biết được nạn nhân tiếp theo chết vì “tham ăn”. Nếu như cô ấy không biết được tất cả những việc này, vậy thì, rất có thể cô ấy cũng không nhảy lầu tự tử…. Nhưng, trên thế giới này làm gì có nhiều nếu như thế. Cái chết của Quan Vũ Phi đã là một sự thực khiến tôi không thể nào đón nhận.

 

Tôi nắm thật chặt đồng xu Quan Vũ Phi để lại, trong lòng đau đớn như dao cứa, còn có nỗi đau đớn nào hơn việc phải tận mắt chứng kiến người bạn thân thiết nhất của mình chết mà không thể làm được gì?

 

Cảnh sát đến tìm tôi để lấy khẩu cung, không chỉ vì cái chết của Quan Vũ Phi, còn cả vì cậu nam sinh bị khâu chặt miệng và chặt đứt mười ngón tay đó ở trong nhà vệ sinh dưới tầng 1 ký túc xá. Tôi là người đầu tiên phát hiện ra cậu ta, cậu ta tên là Đinh Cường, là sinh viên năm thứ nhất khoa toán. Nhưng nghe nói cậu ta đã chết rồi, chết trong lúc đưa đến bệnh viện.

 

Cảnh sát không hỏi được manh mối gì đáng giá từ tôi cả, bởi vì thực sự tôi không biết gì cả, sau đó họ sắp xếp đồ đạc của Quan Vũ Phi và đem đi.

 

Diệp Hàn và Lâm Mộng Phàm khóc lóc thảm thiết, đặc biệt là Liên Thành, khóc nhiều đến nỗi cả người như chỉ có nước mắt, nói thút thít: “Hôm qua chẳng phải vẫn yên ổn cả sao? Mình còn ngồi trong lớp nhìn qua cửa sổ thấy cậu ấy và đại ca cùng chạy trên sân vận động, vừa chạy vừa cười nói vui vẻ, sao mà bây giờ lại… Hôm qua mình còn hung dữ với cậu ấy như vậy nói cậu ấy không nên nghi ngờ chú Bồ, mình… mình thật đáng chết… mình xin lỗi… Quan Vũ Phi… hu hu…”

 

Diệp Hàn lau nước mắt, nghẹn ngào hỏi tôi: “Cố Tiểu Yên, cậu nói Quan Vũ Phi là do lo lắng nạn nhân tiếp theo chính là cậu ấy, cho nên cậu ấy mới nhảy lầu phải không?”

 

Lãnh Mộng Phàm lườm cô bạn một cái, nước mắt lưng tròng nói: “Tại cậu cả đấy, trước đây cậu nói thà chết cho xong còn hơn là rơi vào tay hung thủ, nói không chừng cậu ấy chính vì nghe câu nói này của cậu mới nghĩ quẩn đấy.”

 

Diệp Hàn không buồn để tâm đến câu nói của Lãnh Mộng Phàm, chau mày nói: “Không đúng, cậu ấy không nhảy lầu vì việc này đâu.”

 

Tôi rùng mình một cái: “Tại sao?”

 

Diệp Hàn nói: “Cậu thử nghĩ xem, khi đó cậu xuống dưới tầng để nhặt đồng xu giúp cậu ấy, sau đó vào nhà vệ sinh khi phát hiện ra Đinh Cường người đầy máy me cậu đã kêu thất thanh có phải không? Sau đó chú Bồ Bằng cũng gào thét cứu mạng, cả trường học đều nghe thấy, Quan Vũ Phi không thế nào không nghe thấy, cậu ấy chắc là cũng biết có người chết rồi, vậy thì tại sao cậu ấy lại vẫn nhảy lầu chứ?”

 

Trong lòng tôi thoáng ngẩn người, Diệp Hàn nói không sai, lúc đó Quan Vũ Phi chắc là biết có người chết rồi, hơn nữa là chết vì “tham ăn”. Điều này chứng tỏ cô ấy đã biết mình không phải là mục tiêu của hung thủ, vậy thì sao cô ấy vẫn muốn tự sát? Lẽ nào nguyên nhân thực sự khiến cô ấy tự sát vốn không phải là lý do này?

 

Liên Thành khóc thút tha thút thít nói:”Có lẽ cô ấy cho rằng cho dù có tránh được lần này cũng không tránh được lần sau? Lần này Đinh Cường chết lại không phải là một người béo…”

 

Diệp Hàn ngắt lời Liên Thành: “Đúng vậy,mặc dù Đinh Cường không phải là một người béo, nhưng Quan Vũ Phi vốn không chạy xuống xem, cô ấy làm sao biết được người chết không phải là một người béo?”

 

Trong trí óc tôi vang lên những âm thanh thật lớn, cái chết của Đinh Cường khiến tôi không thể nào hiểu nổi, trong tay Tống Tịnh Như – nạn nhân lần trước cầm tấm bài ma quỷ ám thị rất rõ nạn nhân tiếp theo chết vì “tham ăn”. Nhưng Đinh Cường không phải là một người béo, ngược lại, cậu ta còn gầy như que củi, lẽ nào hung thủ đã thay đổi ý định, nhảy qua “tham ăn” giết “ngạo mạn” hoặc “đố kị” trước? Nếu như vậy, sao cái chết của Đinh Cường lại giống như ở trên lá bài ma quỷ, bị khâu chặt miệng, chặt đứt mười ngón tay? Không lẽ trong “Bảy tông tội” Beelzubub không phải đại diện cho “tham ăn”?

 

52.

 

Hôm nay tôi không đi học, suốt cả buổi sáng đều lên mạng tra cứu tài liệu liên quan đến “Bảy tông tội”, có rất nhiều tranh luận khác nhau về “Bảy tông tội”, cũng có người nói “tham ăn” là Beelzebul, nhưng phần nhiều vẫn là Beelzubub.

 

Tôi băn khoăn nghi hoặc, rốt cuộc hung thủ đang làm gì vậy? Nếu Beelzubub ám chỉ là “tham ăn” tại sao hắn lại chọn lựa Đinh Cường người như que củi như vậy? Còn nữa, mấy nạn nhân trước đều là sau khi chết mới bị chặt chân hoặc là đập đầu, tại sao trước khi Đinh Cường chết lại bị khâu chặt miệng và chặt mười ngón tay? Hung thủ tại sao lại vứt cậu ta ở trong nhà vệ sinh nữ tầng 1 khu ký túc xá chứ?

 

Tôi cứ nghĩ đến dáng vẻ bò lên dưới đất giống như con giun của cậu ta đã không kìm nổi rùng mình sợ hãi, trời mới biết cậu ta trước khi chết đã trải qua nỗi sợ hãi và giày vò như thế nào.

 

Lúc buổi trưa, tôi nhận được tin nhắn của La Thiên, anh nói đợi tôi ở trong một quán ăn. Tôi không trả lời tin nhắn của anh, đương nhiên cũng không quyết định gặp anh. Cái chết của Quan Vũ Phi giống như một cánh cửa vô hình ngăn cách tôi và La Thiên, kẻ ở trong cửa kẻ ở ngoài cửa, tôi không có cách nào để tha thứ cho anh tôi thậm chí còn không muốn nhìn anh nữa.

 

Bỗng chốc tất cả từng kỉ niệm giữa tôi và Quan Vũ Phi từ khi quen nhau như hiện lên trước mắt, dường như, tôi nhìn thấy trong nhà ăn, tôi nhất thời làm anh hùng rơm đắc tội với “chị cả”, Quan Vũ Phi đã lao đến để giải nguy cho tôi, bảo tôi xin lỗi “chị cả”, nhưng tôi lại nói thành “chen ngang hàng vốn là không đúng mà”. Dường như, tôi nhìn thấy ở bên ngoài nhà ăn, tôi và Quan Vũ Phi cùng cười ngặt nghẽo đến nghẹt thở vì Liên Thành muốn nhận tôi làm đại ca. Dường như, tôi lại nhìn thấy ở trên sân vận động, chúng tôi mặc dù bị ông Phạm phạt chạy 50 vòng, nhưng chúng tôi lại cười vui vẻ như vậy chỉ bởi vì chúng tôi nói muốn dá lão Phạm cho đến chết, rồi lại cứu sống, rồi lại đá cho đến chết…

 

Trong khoảnh khắc này đây, nước mắt tôi giống như một nguồn suối, nếu như thời gian có thể quay ngược trở lại, tôi có thể thực sự bằng lòng ngày ngày ăn mướp đắng cùng với cô ấy, ăn cùng cô ấy cho đến khi cô ấy gầy chỉ còn 40 cân… Thế nhưng, thời gian mãi mãi không thể quay ngược trở lại, bởi vì tử thần đã mang Quan Vũ Phi đi mất rồi, chỉ còn lưu lại những mảng kí ức mà thôi.

 

Một lát sau, La Thiên lại gửi tin nhắn tới, chỉ nói câu: “Anh đang cầm nhật ký của Quan Vũ Phi.”

 

Lần này tôi không do dự thêm nữa, vội vàng đi đến cửa hàng ăn, tôi biết, nếu như nguyên nhân Quan Vũ Phi tự sát không phải bởi vì lo sợ mình trở thành mục tiêu tiếp theo của hung thủ, vậy thì rất có khả năng chính là bí mật đó nằm trong cuốn nhật ký của cô ấy!

 

Tôi ngồi xuống đối diện với La Thiên, không nhìn anh, lạnh lùng nói: “Cuốn nhật ký đâu?”

 

La Thiên hắng giọng hơi ngả người về phía trước dịu dàng hỏi: “Em đã ăn cơm chưa?”

 

Tôi chau mày, nhấn mạnh giọng hơn: “Cuốn nhật ký đâu?”

 

La Thiên không nói gì nữa, lấy cuốn nhật ký từ trong túi ra đưa cho tôi. Tôi khẽ vuốt lên bề mặt cuốn sổ, nhìn vật nhớ người, khoang mắt lại đỏ hoe, nhưng tôi không muốn khóc trước mặt La Thiên, hít thở một hơi thật sâu, cố gắng kìm nén tâm trạng bi thương run rẩy lật mở cuốn nhật ký.

 

Cuốn nhật ký của Quan Vũ Phi bắt đầu viết kể từ ngày khai giảng đầu tiên khi bước vào trường đại học Giang Xuyên. Phần phía trước đều viết những việc nhỏ lẻ vụn vặt, nhưng qua những việc vụn vặt này cũng khiến tôi cuối cùng cũng biết được mối quan hệ giữa cô ấy và Trang Nghiên. Hai người bọn họ đều là người Lâm Hải Chiết Giang, hơn nữa còn là hành xóm, hai người là bạn với nhau từ hồi học tiểu học, bố mẹ của Trang Nghiên là dân làm ăn kinh doanh, kiếm được khá nhiều tiền, còn bố mẹ của Quan Vũ Phi thì đều là công nhân, nếu đem so sánh thì gia cảnh của Quan Vũ Phi thua kém gia cảnh của Trang Nghiên rất nhiều.

 

Trang Nghiên là người con gái duy nhất của gia đình, được bố mẹ yêu thương nâng niu giống như báu vật, lại cộng thêm thành tích học tập của cô ấy rất tốt, khuôn mặt vô cùng xinh đẹp, cho nên tính cách cô ấy khá kiêu ngạo, coi thường người khác, hơn nữa không bao giờ chịu thua. Nhưng cô ấy lại đối xử với Quan Vũ Phi rất tốt, chỉ cần đi mua sắm, nhất định sẽ mua cho Quan Vũ Phi một thứ. Bố mẹ của Trang Nghiên đối sử với Quan Vũ Phi cũng rất tốt, đối đãi với cô giống như con đẻ của mình vậy. Tất nhiên trong nhật ký của Quan Vũ Phi, viết đầy những lời cảm kích đối với gia đình nhà Trang Nghiên.

 

Hai người cùng nhau học xong cấp 3, cả hai người ghi danh vào một trường đại học: đại học Giang Xuyên ở thành phố S. Trang Nghiên đăng kí khoa Kế toán, Quan Vũ Phi đăng ký khoa Ngoại ngữ, hai người bọn họ cũng trong một ngày cùng nhận được giấy báo nhập học, nhưng chính trong lúc này bố mẹ của Quan Vũ Phi cùng bị nghỉ việc, cuộc sống vốn đã khó khăn này càng trở nên bần hàn. Vốn không có tiền để lo cho con gái học đại học, cuối cùng vẫn là bố mẹ Trang Nghiên bỏ tiền ra để hai đứa cùng vào đại học Giang Xuyên.

 

 

Ngày 12/3/2008 – Trời âm u.

 

Hôm nay mình quen một cậu con trai.

 

Mình vốn định đến cửa hàng tạp hóa mua đồ, cửa hàng đó đang có người đứng ở cửa để quét sơn, mình mua xong đồ không may lúc trả tiền rơi một đồng xu, vừa vặn rơi đúng bên cạnh thùng sơn. Mình muốn nhặt, nhưng trước mặt bao nhiêu người như thế lại cảm thấy ngại, đành phải rời khỏi đó, nhưng trong lòng vô cùng khó chịu, cũng thầm mắng bản thân mình, gia đình mình vì lo cho mình đi học đại học đã nợ gia đình nhà Trang Nghiên rất nhiều tiền, thế mà mình lại sĩ diện không đi nhặt đồng xu bị rơi đó…

 

Đúng lúc mình định quay lại để nhặt, một cậu con trai chạy đến phía mình, giơ đồng xu dính đầy sơn, hỏi có phải là của mình không, lúc đó mặt đã đỏ bừng lên…

 

Mình đã cất giữ đồng xu đó nhưng mình không dám nói việc đó cho người khác, cũng không nói cho Trang Nghiên, sợ cô ấy cười mình, bởi vì cậu con trai đó trông rất điển trai, có nụ cười giống như thiên thần, còn mình, lại quá tầm thường. Lần đầu tiên mình oán hận thượng đế không công bằng, Trang Nghiên cái gì cũng có, còn mình…

 

 

Ngày 15/3/2008 – Trời nắng.

 

Ngày hôm nay, Trang Nghiên đột nhiên đến tìm mình, nhờ mình thay cô ấy đi gặp một người bạn chat, bởi vì cô ấy sợ đối phương là một con cóc xấu xí cho nên bèn bảo mình hãy giúp cô ấy đi đến cuộc hen, mình bèn đồng ý.

 

Sau đó cô ấy kể sơ qua cho mình nội dung cuộc nói chuyện với đối phương, mình bèn đến hẹn đúng giờ.

 

Đương nhiên, ở trên mạng họ không chat Webcam, cũng không có ảnh của nhau, cho nên việc mình thay Trang Nghiên đến cuộc hẹn đối phương chắc là không nghi ngờ gì cả.

 

Thật không ngờ sau khi gặp mặt đối phương thực sự là một con cóc trông rất xấu xí. Mình vốn muốn quay đầu bỏ chạy nhưng lại sợ làm tổn thương lòng tự tôn của anh ra đành phải ở lại trò chuyện cùng anh ta. Lúc mình quay về, Trang Nghiên lấy làm may mắn vì đã không đi đến cuộc hẹn, mình cũng lấy làm vui mừng thay cho cô ấy, bởi vì mình thực sự rất muốn cho cô một số việc để báo đáp cô.

 

 

Ngày 27/3/2008 – Trời nắng.

 

Hôm nay đã xảy ra một việc khiến mình thực sự kinh hoàng.

 

Cái người bạn chat xấu xí đó từ lần sau khi gặp mặt mình gần như ngày nào cũng hẹn gặp mình. Thực sự trong lòng mình không hề muốn nhưng mình lại không nỡ nhẫn tâm từ chối anh ra, càng không thể nói ra việc Trang Nghiên nhờ mình đi đến cuộc hẹn. Cho nên mặc dù lần nào đi chơi với cậu ra cũng đều không vui nhưng mình cố gắng kìm nén, không thể hiện những điều đó trên nét mặt, vẫn cười nói rôm rả với cậu, thực ra mình cũng rất mệt.

 

Hôm nay, như thường ngày câu ta lại hẹn mình đi chơi, thật không ngờ, cậu ta lại nói mình cậu ta vốn không phải là người bạn chat của mình, mà là thay bạn đến cuộc hẹn. Mình bỗng chốc mở tròn mắt, đang định nói với cậu ta thực ra mình cũng thay bạn đến cuộc hẹn thì một cậu con trai đã cười hi hi bước đến trước mặt mình, mình lập tức ngẩn người, cậu ấy chính là cậu con trai hôm đó đã nhặt giúp mình đồng xu!

 

Sau đó bọn mình đã nói những gì mình không nhớ được một câu nào cả, mình chỉ nhớ thật kỹ tên của cậu ấy: Tô Thần Dương.

 

Sau khi quay về, mình không nói lại sự việc này cho Trang Nghiên biết, cũng không nói cho Tô Thần Dương biết việc lúc đầu Trang Nghiên đã nhờ mình thay cô ấy đi đến cuộc hẹn. Mình biết tại sao mình lại làm như vậy, mình thậm chí không dám đối diện với Trang Nghiên, bởi vì chỉ cần gặp cô ấy mình liền cảm thấy mình đã làm một việc vô cùng vô liêm sỉ. Đúng vậy, cả gia đình nhà họ đối xử với mình tốt như vậy, sao mình lại có thể vì một người con trai mà lừa dối cô ấy được chứ?

 

Nghĩ ngợi hồi lâu, cuối cùng mình vẫn quyết định nói cho cô ấy biết chân tướng sự việc.

 

 

Ngày 16/4/2008 – Trời âm u.

 

Mình vẫn luôn tìm cơ hội phù hợp để nói cho Trang Nghiên biết tất cả mọi việc, nhưng cứ mỗi lần nhìn thấy cô ấy mình lại không biết nên mở miệng như thế nào, trở nên rụt rè sợ hãi, nên mình đành phải cố gắng hết sức để tránh né cô ấy. Nào ngờ, cô ấy lại tưởng mình bì bệnh, còn mua rất nhiều hoa quả đến phòng ký túc xá thăm mình, lúc đó mình đã bật khóc, hận một nỗi chỉ muốn cho mình mấy cái bạt tai.

 

Phải làm như thế nào đây? Phải làm như thế nào đây?Mình cứ liên tục hỏi chính bản thân. Không có ai có thể hiểu được tâm trạng lúc này của mình, mình thực sự rất mâu thuẫn, rất đau khổ, bởi vì Tô Thần Dương quá xuất sắc. Mình sợ sau khi Trang Nghiên biết được sự thật sẽ cướp cậu ấy về, Trang Nghiên xinh đẹp đáng yêu như vậy. Mình càng sợ Tô Thần Sương sau khi biết được sự thật sẽ không thèm để tâm đến mình nữa, ông trời ơi, ông có thể cứu con được không? Có thể nói cho con biết con nên làm thế nào không?

 

 

Ngày 20/4/2008 – Trời nắng.

 

Sự việc cuối cùng cũng bị lộ tẩy.

 

Mỗi lần khi Tô Thần Dương hẹn mình đi chơi, mình đều bảo cậu ấy hẹn cách xa trường một chút, bởi vì mình sợ không may để Trang Nghiên nhìn thấy, nhưng, cuối cùng vẫn để cô ấy nhìn thấy. Lúc đầu cô ấy không biết Tô Thần Dương chính là bạn chat của cô ấy, còn cười hi hi chào hỏi bọn mình. Khi Tô Thần Dương nói mình và cậu ấy quen nhau ở trên mạng, sắc mặt Trang Nghiên lập tức thay đổi, nhưng cô ấy không hỏi gì, chỉ vội vã bỏ đi.

 

Buổi chiều lúc tan học, cô ấy hẹn mình đến khu rừng nhỏ, yêu cầu mình giải thích. Lúc đầu bởi vì cô ấy nhìn thấy đối tượng là con cóc xấu xí nên đã xóa số QQ[1] của anh ta đi, rồi lại bảo tôi “add” anh ta nói là đã đổi số QQ rồi, cho nên, người ở trên mạng trò chuyện với Tô Thần Dương chính là tôi. Ở trong khu rừng nhỏ, Trang Nghiên khóc lóc thảm thiết mình chưa bao giờ nhìn thấy cô ấy đau khổ như vậy, cô ấy là một người có lòng tự tôn rất mạnh, chưa bao giờ khóc trước mặt người khác. Cô ấy nói cô ấy vốn không hề thích thú gì Tô Thần Dương, cô ấy chỉ là không ngờ mình lại lừa cô ấy. Sau khi khóc xong, cô ấy nói, bảo mình rời xa Tô Thần Dương, chỉ cần mình rời xa Tô Thần Dương, cô ấy sẽ coi như không có chuyện gì xảy ra.

 

[1] Mạng chat phổ biến của người Trung Quốc là QQ, số QQ của từng cá nhân đăng ký được tổ hợp từ một dãy số.

 

Nhưng mình sao có thể rời xa được chứ? Khoảng thời gian ở bên cạnh Tô Thần Dương mặc dù không lâu nhưng mình thực sự rất vui, cả cuộc đời này mình chưa bao giờ vui như vậy, mình thực sự rất yêu rất yêu Tô Thần Dương.

 

 

Ngày 28/4/2008 – Trời nắng.

 

Mình đã mấy ngày nay cố gắng hết sức để trốn tránh Tô Thần Dương nhưng mình đã thất bại, cho nên hôm nay mình đã lén gặp anh ấy, anh ấy trông gầy đi, anh ấy nói rất nhớ mình…

 

Mình đã từng hỏi anh ấy thích mình ở điểm gì, bởi vì mình cảm thấy mình rất tầm thường, nhưng anh ấy nói, mình là cô gái tốt nhất trong những cô gái anh ấy quen… Mình có tốt không? Nếu như mình tốt thì tại sao lại làm một việc có lỗi với Trang Nghiên như vậy?

 

 

Ngày 8/5/2008 – Trời nắng.

 

Hôm nay cô ấy lại gọi điện thoại cho mình, cô ấy nói, sự nhẫn nại của cô ấy đã lên tới đỉnh điểm, nếu như mình không làm theo lời cô nói, cô ấy sẽ nói ra chân tướng sự việc…

 

Từ nhỏ mẹ đã dạy mình cần phải biết đền ơn đáp nghĩa, đúng vậy, cả gia đình Trang Nghiên chính là ân nhân của mình. Nếu như không có bố mẹ cô ấy giúp đỡ về kinh tế, mình vốn không thể nào vào được đại học Giang Xuyên, vậy thì sao có thể quen biết được với Thần Dương chứ.

 

Nghĩ ròng rã suốt cả một đêm, mình quyết định rời xa Thần Dương, cho dù việc rời xa anh ấy khiến mình cảm thấy sống không bằng chết, nhưng mình không thể gánh chịu được tội danh là một kẻ vong ân phụ nghĩa, càng không thể để cho bố mẹ mình ở nơi quê nhà xa xôi cảm thấy mình là một đứa con vô dụng.

 

 

Ngày 22/5/2008 – Trời nắng.

 

Cố Tiểu Yên cuối cùng cũng đã ngủ rồi, mình biết cậu ấy đã ở bên cạnh mình suốt cả một đêm.

 

Hôm qua sau khi chạy ra khỏi cửa hàng thuộc, mình đã nghĩ rất nhiều, cuối cùng mình đã quyết định kết thúc sinh mạng của mình, bởi vì mình không thể rời xa Thần Dương, mình càng không thể có lỗi với Trang Nghiên, có lẽ chỉ có cái chết mới có thể kết thúc được nỗi đau này.

 

Khi mình nhìn thấy bức thư anh ấy viết cho mình, mình thực sự quá đau khổ, mình thực sự không có dũng khí để đọc hết, con tim mình vẫn đang nhỏ máu…

 

Chập tối hôm qua, mình đi đến chùa Thiên Nhãn, vốn là định ném đồng xu này vào trong hồ Ước nguyện nhưng trời đã tối rồi, lại đổ mưa rào, cho nên mình đành phải đợi đến tối đưa nó cho Cố Tiểu Yên, nhờ cậu ấy giúp mình hoàn thành tâm nguyện này.

 

Thực ra, mình rất cảm ơn thầy La nói cho mình biết nạn nhân tiếp theo chết vì “tham ăn”, bởi vì mặc dù đã quyết định chọn lựa cái chết nhưng mình vẫn cảm thấy sợ hãi, có ai không sợ tử thần chứ.

 

Nhưng khi mình biết nạn nhân tiếp theo chết vì “tham ăn”, trong lòng mình đột nhiên trào dâng sự dũng cảm và an ủi, giống như hôm đó Diệp Hàn nói đùa vậy, thà rằng chết cho xong, cũng còn hơn là rơi vào tay hung thủ…

 

Mình lại khóc lóc thảm thiết, sau khi mình chết bố mẹ mình phải làm thế nào đây?

 

 

Cố Tiểu Yên, mình không biết là cậu có thể đọc được cuốn nhật ký này không, nhưng mình vẫn nói một câu: “Cảm ơn cậu!”

 

Cậu nhật định tưởng rằng mình tức giận vì sự việc cân sức khỏe đúng không? Thực ra ngay từ hôm thứ ba khi cậu tặng mình cân sức khỏe mình đã biết cậu chỉnh sửa cân rồi. Bởi vì ăn mướp đắng dù có hiệu quả đến mấy cũng không giảm cân ngay được, nhưng mình biết là cậu lo lắng cho mình cho nên mình tiếp tục ăn mướp đắng để cho cậu tưởng rằng mình tin là mình gầy rồi, mặc dù mướp đắng rất đắng nhưng không thể đắng bằng nỗi đau trong tim mình được. Hằng đêm, mình đều khóc thầm, sợ làm các cậu tỉnh giấc, lần nào mình cũng trốn vào trong chăn khóc…

 

Cố Tiểu Yên, đêm nay mình sẽ đưa cho cậu đồng xu đó, đó là đồ quý giá nhất trong cuộc đời mình, cậu giúp mình ném nó vào trong hồ Ước nguyện được không? Mình và Tô Thần Dương kiếp này không có duyên với nhau, chỉ cầu mong kiếp sau có thể được gặp anh ấy.

 

Cảm ơn cậu, Cố Tiểu Yên, nếu thực sự có kiếp sau, chúng mình vẫn làm bạn tốt của nhau nhé? Chúng mình cùng đi vào khu rừng nhỏ dạo bộ, cùng bị ông Phạm phạt chạy quanh sân vận động, vừa chạy vừa nói sẽ đá chết ông ấy…

 

53.

 

Quan Vũ Phi, tại sao cậu lại ngốc như vậy…

 

Lúc này đây trong cửa hàng ăn vang lên lời bài hát: “Chúng ta đều là những đứa trẻ ngoan” của Vương Chính: “Đẩy cửa sổ nhìn đàn chim phía chân trời mau trắng, nhớ đến nụ cười mát lạnh của cậu, lúc đó cậu đang chạy trên sân vận động hát, mình yêu cậu, cậu có biết không..”

 

Tôi dường như lại nhìn thấy khung cảnh tôi và Quan Vũ Phi cùng chạy trên sân vận động, cô ấy nói, cô ấy biết tôi chỉnh sửa cân sức khỏe từ lâu rồi, cô ấy nói, cô ấy tiếp tục ăn mướp đắng là bởi vì không nỡ nhìn thấy tôi lo lắng cho cô ấy.

 

Tôi lớn tiếng gọi nhân viêc phục vụ đưa mướp đắng đến, nhân viên phục vụ thoáng kinh ngạc ngẩn người đứng đó: “Mướp đắng? Sống… sống sao?”

 

Tôi ra sức gào lên với anh ta: “Đúng vậy! Là sống, là sống! Có bao nhiêu mang hết ra đây, mau lên!”

 

Tôi cảm thấy mình sắp chết.

 

Nhân viên phục nhanh chóng bê đến muốn đĩa mướp đắng sống. Vương Chính vẫn đang hát: “Chúng ta đều là những đứa trẻ ngoan, những đứa trẻ đầy mơ mộng, tin tưởng vào tình yêu có thể vĩnh hằng…”

 

Quan Vũ Phi còn nói nếu như có kiếp sau chúng tôi vẫn làm bạn tốt nhất của nhau, cùng nhau đi dạo ở khu rằng nhỏ, cùng nhau bị ông Phạm phạt chạy quanh sân vận động, vừa chạy vừa nói muốn đá chết ông ta…

 

Tôi cầm lấy những quả mướp đắng đó, mặc kệ ánh mắt khác thường của mọi người vừa ăn vừa gào khóc, cứ điên cuồng nhét nướp đắng vào miệng…

 

“Chúng ta đều là những đứa trẻ ngoan, những đứa trẻ lương thiện nhất, mong nhớ, những thứ làm tổn thương chúng ta…”

 

54.

 

Sau đó rất lâu, trái tim tôi dường như bị moi ra giờ trở nên trống rỗng, giống như một người bại liệt nằm bò ra bàn, lạnh lùng nói với La Thiên: “Mặc dù Quan Vũ Phi không phải là chết vì câu nói của anh, nhưng cậu ấy nghe xong câu nói đó của anh mới có dũng khí để chết nên anh đừng hi vọng em có thể tha thứ cho anh, em sẽ không bao giờ tha thứ cho anh!”

 

La Thiên không nói gì, ngồi đối diện trước mặt tôi hút hết điếu này đến điếu khác. Hồi lâu sau, anh mới nói: “Đêm hôm qua em nhìn thấy Đinh Cường…”

 

Tôi lạnh lùng ngắt lời anh: “Em không biết, em cũng không nhìn thấy gì cả, em mặc kệ tất cả mọi thứ!” Nói xong, tôi chậm rãi đừng dậy, lảo đảo bước ra khỏi quán. Có lẽ, ban đầu tôi bước vào Đại học Giang Xuyên chính là một sai lầm, nếu như tôi không hiếu kỳ mà bước vào Đại học Giang Xuyên thì sao có thể quen được Quan Vũ Phi chứ? Sao lại phải đau buồn giống như lúc này chứ?

 

Sau khi quay về trường học, tôi đi tìm Trang Nghiên. Nói thực tôi rất hận cô ta, nếu không phải cô ta ép Quan Vũ Phi rời xa Tô Thần Dương, đương nhiên Quan Vũ Phi sẽ không nhảy lầu tự sát, còn có hành vi nào tàn nhẫn độc ác hơn việc chia rẽ một đôi uyên ương chứ?

 

Tôi đến lớp học của cô ta tìm kiếm, cô ta không có ở đó, một bạn nữ ở cùng phòng ký túc xá nói chiều nay cô ta không đi học, đang chơi game trong quán internet Thế Kỷ ở gần trường. Tôi vừa nghe thấy càng tức giận, cái chết của Quan Vũ Phi đã lan truyền khắp cả trường. Cô ta chắc chắn biết chuyện, hơn nữa chắc cũng biết cái chết của Quan Vũ Phi có liên quan tới cô ta, thật không ngờ cô ta còn tâm trạng để đi chơi game.

 

Tôi nhanh chóng tìm được quán game đó, nhìn thấy Trang Nghiên trong vị trí gần góc ở tầng 2, cô ta mặc một bộ váy màu đen, lưng ngồi thẳng, mắt nhìn chăm chăm vào màn hình máy vi tính.

 

Thấy bên cạnh cô ta không có ai, tôi đi thẳng đến đứng sau lưng cô ta, phát hiện ra cô ta đang chơi CS (trò chơi chống khủng bố), tôi không tránh khỏi chút kinh ngạc, thật khó mà tưởng tượng một cô gái xinh đẹp như cô lại thích trò chơi này.

 

Tôi đang chuẩn bị mở miệng, cô ta đã nói trước, giọng nói lạnh lùng mang theo chút kiêu ngạo. không buồn quay đầu lại: “Tìm tôi có việc gì sao?”

 

Còn chưa đợi tôi tiếp lời, cô ta lại nhanh chóng bổ sung thêm một câu: “Nếu như là vì cục than đó, xin lỗi, tôi không có thời gian!”

 

Tôi lập tức nổi nóng: “Lẽ nào cô không cảm thấy áy náy chút gì sao?”

 

Cô ta khẽ hừ mũi: “Áy náy? Cô thật là biết đùa, tại sao tôi lại phải áy náy? Có phải tại tôi làm cho cô ta chết đâu.”

 

Tôi cảm thấy cô ta đúng là vô cùng đáng ghét, trợn trừng mắt nhìn cô ta nói: “Nếu như không phải là cô ép cậu ấy rời xa Tô Thần Dương, sao cậu ấy lại chết được chứ?”

 

Tôi vừa dứt lời, Trang Nghiên đã cười lớn một cách khoa trương, như thể lời nói của tôi vô cùng đáng cười vậy. Cô ta thậm chí còn cười ra nước mắt, cuối cùng sau khi đã cười đủ rồi, cô ra đứng dậy nói một câu đầy vẻ ngạo mạn: “Bất cứ ai lấy đi thứ không thuộc về mình, đều phải trả giá!” Nói rồi, cô ta không thèm chú ý đến tôi nữa, tỉnh bơ bỏ đi.

 

Tôi ngẩn người đứng ở đó vẫn chưa kịp định thần lại, người con gái tên Trang Nghiên này thật quá đáng, nếu hôm nay tôi không giáo huấn cho cô ta một trận thì sao xứng với Quan Vũ Phi được.

 

Nghĩ đến đây, tôi chạy nhanh xuống dưới lầu, Trang Nghiên đã đi ra khỏi quán, tôi vừa đi theo cô ta vừa nhìn xung quanh, xem xem có tìm được cây gậy nào không. Nhưng tôi nhanh chóng thất vọng, bởi vì bên đường chẳng có cây gậy nào, ngay cả cục đá cũng chẳng có, nghĩ hồi lâu, cuối cùng tôi quyết định tháo giày ra để làm vũ khí.

 

Trong lúc tôi cúi xuống để tháo giày, tôi nhìn thấy Trang Nghiên vụt chạy vào một ngõ nhỏ.

 

Muốn chạy à? Tôi lập tức xách giày đuổi theo. Thế nhưng, khi tôi đuổi theo đến đầu ngõ, tôi liền ngẩn người – chỉ nhìn thấy Trang Nghiên quỳ sụp xuống, cuối cùng thật không ngờ cô ta ôm lấy mặt, co rúm người ở dưới đất, tiếng khóc đó tràn ngập nỗi đau khổ và hối hận, giống như tiếng kính vỡ vụn ở trong không trung…

 

Trong khoảnh khắc tôi đột nhiên hiểu ra, tất cả sự ngạo mạn của cô ta đều là cố tình ngụy trang mà thôi, cô ta thà bị tôi hiểu nhầm là kẻ lạnh lùng vô tình, cũng không muốn để tôi nhìn thấy sự yếu đuối trong lòng cô, cho nên bèn trốn ở một góc không có ai để lớn tiếng gào khóc. Cuối cùng tôi cũng hiểu thực ra thực ra cô rất yêu Quan Vũ Phi, nếu không cô đã có thể nói cho Tô Thần Dương biết chân tướng sự việc từ lâu rồi. Cô ta chỉ là không thể chấp nhận được việc Quan Vũ Phi đã lừa dối cô ta cho nên cô ta muốn cá cược, lấy tình bạn thân thiết của cô ta và Quan Vũ Phi từ nhỏ để đánh cược Quan Vũ Phi sẽ rời xa Tô Thần Dương, thật không ngờ ván cược này đã cược luôn tính mạng của Quan Vũ Phi.

 

Hôm nay cô ta mặc một bộ váy màu đen, tôi nghĩ chắc là muốn tưởng niệm Quan Vũ Phi.

 

Nhìn thấy thân thể cô ta co rúm, run rẩy ngồi dưới đất, tôi đột nhiên không nỡ oán hận thêm gì cô ta nữa cả, lặng lẽ rời bước. Tôi biết trên đời này cái chết của Quan Vũ Phi, không có ai đau đớn xót xa hơn Trang Nghiên.

 

55.

 

Quay về trường học, tôi ngạc nhiên nhìn thấy Bồ Bằng lại đang cắt tỉa chậu cảnh ở trước cửa tòa nhà Hành chính, tư thế giống y như hôm qua, như thể ngồi cắt tỉa từ hôm qua đến tận bây giờ vậy. Tôi bước tới, đứng bên cạnh ông ta, hỏi ông: “Chẳng phải hôm qua chú vừa mới cắt tỉa rồi sao? Sao hôm nay lại cắt tỉa nữa? Chậu cảnh hình như không cần ngày nào cũng cắt tỉa thì phải?”

 

Ông ta không nhìn tôi, ánh mắt chăm chú nhìn vào cành cây để tỉa lá, lạnh lùng nói: “Trí nhớ của cô hình như không được tốt lắm, tôi nhớ hôm qua đã nói với cô rồi, bọn chúng đều có sinh mệnh, cũng cần phải học cách phân biệt sinh mệnh. Mặc dù nhìn bọn chúng chỉ là những chậu cảnh không biết cử động, nhưng bọn chúng đều có một sức mạnh bền bỉ kiên cường mà cô không thể nào tưởng tượng nổi, giống như con người vậy. Mặc dù họ đang nhảy nhót hoạt bát thế nhưng thực ra, bọn họ không có sinh mệnh, đây cũng chính là sự khác biệt của sinh mệnh.”

 

Tôi cảm thấy ông ta hơi đáng ghét, mỗi lần nói chuyện lần nào cũng đều nói những câu nói nước đôi khó hiểu, giả vờ thâm sâu. Tôi vừa hỏi ông ta vừa ngồi xuống bậc thềm trước của: “Bọn họ mà chú vừa nhắc tới là ai vậy? Là những người đã chết vì phạm “Bảy tông tội” phải không? Bởi vì họ phạm phải “Bảy tông tội” cho nên chú mới cảm thấy bọn họ không có sinh mệnh? Không xứng đáng để có sinh mệnh? Không xứng đáng để có sinh mệnh?”

 

Ông ta vẫn không thèm nhìn tôi, biểu hiện trên nét mặt cũng không thể thay đổi, sự nghiêm túc đó giống như thế đang cắt tỉa móng tay cho chính con ông ta vậy. Ông ta chậm rãi nói: “Những câu hỏi này hôm qua tôi đã trả lời cho cô rồi, nếu cô không nhớ, có thể đi hỏi Liên Thành, cô nha đầu đó trí nhớ tốt hơn cô nhiều. Nhưng có hỏi cũng vô ích mà thôi, bởi vì cô ngay cả 5 trừ 3 bằng mấy cũng không làm rõ được thì sao có thể hiểu những sự việc khác chứ.”

 

Trong lời nói của ông ta rõ ràng mang ý châm chọc, khiến người nghe cảm thấy rất khó chịu, tôi giận dữ lườm ông ta một cái, đồng thời cảm thấy rất không cam tâm, thế nên, tôi hỏi ông ta: “Tại sao lần nào cũng đều là chú?”

 

Ông ta nói: “Đúng vậy, tại sao lần nào cũng đều là tôi chứ, chính tôi cũng rất muốn biết.”

 

Tôi cười nhạt: “Chắc chú không phải muốn nói đây là sự trùng hợp chứ, nếu như sự trùng hợp liên tiếp đến ba lần trở lên, cháu nghĩ, cháu chắc không phải đơn giản như vậy?” Tôi biết lời nói của tôi rất thẳng nhưng ông ta quá xảo quyệt, tôi không thể không hỏi như vậy, hơn nữa tôi cảm thấy sự nghi ngờ của tôi không hề sai: Khi phát hiện ra thi thể của Châu Tử Dương nhìn thấy ông ta, ông ta cũng là người đầu tiên phát hiện ra Tống Tịnh Như, cộng thêm với việc đêm qua lúc nhìn thấy Đinh Cường cũng đâm phải ông ta, sự trùng hợp mang đậm vẻ phim kịch như vậy có thể không khiến người khác nghi ngờ được sao? Cho dù ông ta là nhân viên trong trường, ngày nào cũng phải đi tuần nhưng tại sao mỗi tuần đều là ông! Những người công nhân khác đâu?”

 

Bồ Bằng cuối cùng cũng nhìn tôi một cái, con ngươi mắt đầy từ tính đó, hiền hòa nhân từ giống như nước ấm, ông ta khẽ cười hỏi: “Có phải là cô đang nghi ngờ tôi hay là muốn nghiên cứu tôi? Nếu như là muốn nghiên cứu vậy thì cô sai rồi.”

 

“Ơ, vì sao?”

 

“Bởi vì tôi là một người không có quá khứ và cũng không có tương lai.”

 

“Thật vậy sao? Không có tương lai – câu nói này cháu đã nghe rồi, có lẽ có rất nhiều người đều cảm thấy mình khôn có tương lai, nhưng không có quá khứ, đây là lần đầu tiên cháu nghe thấy, chỉ cần là con người, tại sao lại không có quá khứ được chứ, lẽ nào chú không có kí ức sao? Nói vậy trí nhớ của chú chẳng phải còn tệ hơn của cháu?”

 

Ông ta lại nhìn tôi thêm lần nữa, ánh mắt vẫn hiền từ như vậy, khẽ nói: “Ký ức là một con dao, nó sẽ khiến cho cô bị thương. Cô vừa mới mất đi người bạn tốt nhất, câu nói này chắc là cô có thể hiểu.”

 

Trong khoảnh khắc khoang mắt tôi đỏ hoe, đúng vậy, ký ức Quan Vũ Phi để lại cho tôi là một con dao, nó cắm phập vào tim tôi, chỉ cần khẽ chạm nhẹ là có thể khiến tôi đau đớn đến nghẹt thở. Tôi hít thở một hơi thật sâu, cố gắng giảm bớt tâm trạng đau thương của mình, tôi cố gắng chuyển đề tài: “Mười năm, hai mươi năm trước khi trường học xảy ra các vụ án, chú có ở đây không?”

 

Ông nhìn tôi có vẻ hơi ai oán, có chút đồng tình: “Tôi khuyên cô không nên mất thời gian với tôi, tôi chỉ là một người công nhân!”

 

Nói xong, ông ta quay người bước đi.

 

Trong khoảnh khắc quay đi, tôi lại không cam tâm hỏi tiếp một câu: “Vậy chú có biết hung thủ là ai không?”

 

 

 

Chương 11: Thằng hề nhảy múa

 

 

56.

 

Ngày 25 tháng 5, sáng sớm.

 

Chùa Thiên Nhãn nằm ở khu vực ngoại ô, bởi vì rất nổi tiếng, cho nên tôi chỉ cần hỏi một người là đã biết được ngay. Từ bến xe buýt của trường, tôi bắt chuyến xe số 12 đến quảng trường Nhân Dân, ở đó có một tuyến xe đi thẳng đến Thiên Nhãn.

 

Bầu không khí nặng nề, âm u, 7 giờ 30 phút sáng nhưng lại giống như buổi chiều tà hoàng hôn buông xuống, từng đám mây xám thật lớn bao trùm lên khắp bầu trời thành phố S, khiến tâm trạng con người cảm thấy vô cùng nặng nề u uất.

 

Tôi thất thần nhìn ra bên ngoài cửa sổ xe, cả thành phố bị bao trùm bởi màu xám xịt mênh mông, hôm nay chắc không phải sẽ mưa đấy chứ?

 

Nhưng vẫn may, cho đến khi tôi đến được chùa Thiên Nhãn cũng không hề bị mưa, đám mây đen dường như còn tan dần đi đôi chút, nhưng trên bầu trời vẫn có cảm giác âm u.

 

Tôi xuống xe, vừa nhìn đã thấy ngay một ngôi chùa rộng lớn uy nghiêm đứng sừng sững ở đó, trước cửa là một dãy bậc cầu thang đá rất cao rất dài, từ xa đã ngửi thấy đậm mùi hương khói. Đây là lần đầu tiên tôi đến chùa Thiên Nhãn, nếu như không phải do Quan Vũ Phi nhắc đến, tôi vốn không biết có một nơi như thế này. Tôi sờ vào đồng xu đút trong túi nói thầm: Quan Vũ Phi, cậu yên tâm đi, mình sẽ giúp cậu ném đồng xu vào trong hồ Ước nguyện.

 

Sau đó, tôi nhấc chân bước thẳng về phía chùa Thiên Nhãn, trước tiên tôi đi thắp hương trong chùa, vái lạy Bồ Tát. Mặc dù bây giờ mới hơn 8 giờ, hơn nữa thời tiết hôm nay lại không đẹp chút nào nhưng người đến đây thắp hương cầu Phật lại rất đông, qua đó có thể thấy hương hỏa của chùa Thiên Nhãn đúng là rất thịnh vượng. Sau khi vái Phật xong, tôi bèn hỏi thăm đường đi đến hồ Ước nguyện. Vừa vặn có một đôi nam nữ trẻ cũng muốn đi đến hồ Ước nguyện, họ nhiệt tình mời tôi đi cùng. Trên đường đi, thỉnh thoảng họ còn cùng trò chuyện với tôi, nhưng về sau thấy tôi lơ đễnh, họ không nói thêm gì nữa.

 

Tôi thực sự không thể tập trung được, bởi vì tôi luôn cảm thấy có người đi theo tôi, khi tôi quay đầu lại nhìn, lại chỉ thấy những khuôn mặt lạ lẫm. Nhưng thứ cảm giác này lại vô cùng mãnh liệt, bắt đầu từ khi tôi bước chân vào chùa, tôi đã cảm nhận thấy chắc chắn có người đang theo dõi.

 

Tôi xoa xoa cánh tay, bước thật nhanh, bám sát bên cạnh đôi tình nhân đó, trong lòng thấp thỏm không yên, ai đang theo dõi tôi nhỉ? Nhưng tôi cũng không phải là quá sợ hãi, bởi vì lúc này đây đang có rất nhiều người cùng đi lên đỉnh núi, người đi theo dõi tôi chắc không dám làm gì tôi đâu.

 

Cứ như vậy, cả chặng đường đi tôi lo lắng bất an, cuối cùng cũng đi lên được đến đỉnh núi. Gió trên đỉnh núi thổi vù vù khiến tôi cảm thấy lạnh, rùng mình một cái, rồi đi cùng mọi người đến hồ Ước nguyện. Hồ không rộng, nước bên trong cũng không sâu, trong suốt có thể nhìn thấy đáy, có thể nhìn thấy trong hồ có rất nhiều đồng tiền xu, ở chính giữa hồ Ước nguyện có một pho tượng đứng sừng sững.

 

Thấy mọi người đều thi nhau ném đồng xu vào hồ Ước nguyện, tôi cũng lấy đồng xu trong túi ra, chắp hai tay lại, miệng lẩm nhẩm: Quan Vũ Phi, ông trời chắc chắn sẽ bảo vệ cho cậu, để cậu và Tô Thần Dương kiếp sau mãi mãi được bên nhau… Chúng mình kiếp sau, kiếp sau nữa, đời đời kiếp kiếp sẽ là bạn tốt của nhau…

 

Khi tôi ném đồng xu vào hồ Ước nguyện trời đột nhiên đổ mưa, từng hạt từng hạt rơi xuống, đoàn người bèn cuống cuồng xuống núi, chỉ có mình tôi vẫn đứng im bất động ở đó, bởi vì tôi cảm thấy cơn mưa này chính là nước mắt của Quan Vũ Phi. Cô ấy chắc chắn nghe thấy lời tôi vừa nói, nhìn thấy tôi ném đồng xu vào hồ Ước nguyện, cô ấy muốn cảm ơn tôi, nhưng chúng tôi, người và ma không chung đường, cô ấy không thể nào bày tỏ cho nên mới chuyển hóa sự cảm kích này thành cơn mưa rợp trời đế nói cho tôi biết…

 

Có phải như vậy không, Quan Vũ Phi?

 

Tôi thất thần nhìn chằm chằm vào hồ Ước nguyện, nhìn chằm chằm vào đồng xu dính sơn màu đỏ, tôi cứ thế thất thần nhìn nó mãi. Trong mắt tôi, đồng xu đó dần dần biến thành khuôn mặt của Quan Vũ Phi, hơn nữa các nét trên mặt càng ngày càng rõ, cô đang mỉm cười thật ngọt ngào, lộ ra hai chiếc răng khểnh đáng yêu…

 

Đúng lúc tôi đang định đi về phía cô ấy, đột nhiên phía sau có một người ôm chặt lấy eo tôi, rồi kêu lên: “Tiểu Yên!”

 

Tôi chợt bừng tỉnh, lúc này mới phát hiện ra suýt chút nữa mình đã ngã xuống hồ.

 

Tôi vẫn hồn bay phách lạc, loạng choạng, đang định nói lời cảm ơn với đối phương, không ngờ vừa ngước mắt lên đã phát hiện ra anh ta chính là La Thiên, tôi bèn đẩy anh ra: “Anh đi theo dõi em?”

 

Anh nhìn tôi với vẻ xót xa: “Em hãy về đi, trời mưa rồi!”

 

Tôi hằn học trừng mắt nhìn anh: “Anh đừng có mà đi theo dõi em, em không muốn nhìn thấy anh!” Nói xong, tôi không cho anh cơ hội mở miệng nói, lau nước mưa trên mặt, bước nhanh xuống núi.

 

Vừa đi được không xa, tôi liền nhìn thấy một bé trai khoảng chừng 7,8 tuổi đang ngồi xổm bên cạnh một phiến đá to khóc nức nở, trông bộ dạng hình như đã bị lạc mất người lớn.

 

Tôi đang định đi đến hỏi, La Thiên đã chạy đến trước mặt cậu bé, nhẹ nhàng hỏi: “Chào bé, trời mưa rồi sao cháu không về nhà chứ? Bố mẹ cháu đâu?”

 

Bé trai sợ sệt nhìn La Thiên, rồi lại nhìn tôi, thút thít nói: “Cháu không biết, hu hu… cháu muốn bố mẹ…”

 

Xem ra, cậu bé đúng là bị lạc mất người lớn rồi.

 

La Thiên cúi người đỡ cậu bé đứng dậy, an ủi: “Được rồi, đừng khóc đừng khóc, ngoan nào chú sẽ đưa cháu đi tìm bố mẹ nhé.”

 

Đứa bé ngoan ngoãn gật đầu, nhưng chính trong lúc này, đã xảy ra một việc thật bất ngờ, đứa bé đột nhiên giằng ra khỏi La Thiên, lao đến chỗ tôi cướp lấy túi khoác trên vai tôi, quay người bỏ chạy. Tôi kinh ngạc đến độ mở tròn mắt, nhưng còn chưa đợi tôi kịp định thần lại sau nỗi bàng hoàng, đứa bé có thể là do quá cuống, lại cộng thêm trời mưa, bị vấp vào một hòn đá, tiếp đến là một tiếng kêu thét thất thanh, đứa bé lăn xuống vách núi, bên dưới là vực sâu vạn trượng…

 

Tôi hồn bay phách lạc lao đến, nhưng La Thiên còn nhanh hơn tôi, chính khoảnh khắc đứa bé sắp rơi xuống đã vội nắm chặt được tay cậu bé. Đứa bé lớn tiếng kêu lên: “Mau cứu cháu lên, chú ơi, chú ơi cứu cháu với, sau này cháu không dám thế nữa…”

 

Tôi không kịp suy nghĩ gì nhiều, nắm chặt lấy bàn tay La Thiên, muốn giúp anh kéo đứa bé lên. Nào ngờ trượt chân, tôi cứ thế lao trượt xuống dưới.

 

“Tiểu Yên!” La Thiên dùng bàn tay còn lại nắm chặt lấy tay tôi.

 

Tôi kêu thất thanh không thể nào kiềm chế được, khát vọng sinh tồn khiến tôi nắm chặt lấy bàn tay La Thiên, thứ cảm giác trọng tâm bị rơi xuống, mà ở dưới chân lại là cảm giác hoàn toàn trống rỗng khiến tôi gần như nghẹt thở. Tôi gắng gượng ngẩng đầu, gào thét: “Mau cứu em lên, La Thiên!”

 

Mặt La Thiên đỏ bừng bừng, nước mưa chảy dọc theo anh rơi xuống, tôi cảm thấy mặt anh đã biến dạng, anh nói: “Nắm chặt nhé, Tiểu Yên, không được thả tay, anh chắc chắn sẽ cứu em lên…” Mặc dù nói như vậy, nhưng tôi lại cảm nhận rõ rằng tay mình đang trượt dần xuống dưới… Tôi tuyệt vọng gào khóc, nỗi sợ hãi tột cùng.

 

Thằng bé đó cũng khóc, gào khóc như đứt từng khúc ruột.

 

Tiếng khóc vang vọng khắp khe núi.

 

Tôi biết La Thiên sắp không thể kiên trì được nữa, với tình trạng mỗi bên tay kéo một người, hơn nữa trời lại mưa, anh vốn không thể nào kéo lên được.

 

Sau đó, anh nhìn tôi vẻ nghiêm túc, trong ánh mắt đó tràn ngập sự trấn tĩnh và kiên nghị, nhìn thẳng vào nơi sâu kín nhất trong tâm hồn tôi, anh nói: “Tiểu Yên, em có tin tưởng anh không?”

 

Tôi gật đầu một cách khó khăn: “Tin tưởng…” Nước mưa chảy đầm đìa khắp mặt khiến tôi không thể nào mở mắt ra được, tôi cứ tưởng anh muốn ám chỉ đến cái chết của Quan Vũ Phi, nhưng tiếp đến con tim tôi chợt rùng mình một cái, bởi vì tôi nhận ra được anh đang chọn lựa giữa tôi và đứa bé đó, lẽ nào anh chuẩn bị thả tay đứa bé ra sao?

 

Đúng lúc tôi đang chuẩn bị nói, anh đột nhiên nở nụ cười thê lương, khẽ nói một câu: “Tiểu Yên, em nghe này, anh yêu em…” Lúc lời nói vừa thốt ra, anh kiên quyết thả tay tôi ra…

 

57.

 

Tôi biến thành một cánh diều đã bị đứt dây, cứ thế rơi thẳng xuống dưới, bên tai vang lên tiếng gió rít, đâm thẳng màng nhĩ tôi. Tôi giơ tay ra điên cuồng quờ quạng khắp nơi, mong tìm thấy một thứ gì đó, mong có thể nắm được thứ gì đó để cản trở việc tôi tiếp tục rơi xuống, nhưng những cành cây và cỏ dại đó lại giống như vô số những con dao sắc nhọn, cứa vào da thịt tôi. Khi tôi đâm vào một đám cỏ dại tiếp tục lăn xuống dưới, trong đầu óc tôi chỉ có một suy nghĩ duy nhất: lần này chết chắc rồi.

 

Đúng vào lúc tôi nảy ra ý nghĩ đó, tôi đột nhiên phát hiện ra thật không ngờ mình đã dừng lại một cách thần kỳ, ý thức cũng vô cùng tỉnh táo, lẽ nào… tôi không sao? Tôi chớp chớp mắt như không thể tin được vào mắt mình, cử động cái đầu, vừa nhìn đã khiến tôi hoảng hốt bởi vì tôi nhìn thấy phía bên phải mình vẫn là vực sâu vạn trượng, tôi bất giác hít thở một hơi thật sâu, rốt cuộc tôi đã lăn vào đâu đây?

 

Tôi muốn cử động cơ thể để nhìn xem đây là nơi nào, nhưng vừa mới dùng sức một chút, toàn thân đã đau ê ẩm. Vô cùng bất lực, tôi đành phải nằm im không nhúc nhích, nhưng ngay lập tức tôi lại nảy ra một suy nghĩ đáng sợ: “Mình không phải là đã bị ngã tàn phế đấy chứ?”

 

Nghĩ đến đây, tôi vội tập trung ý thức vào đầu ngón tay, hình như vẫn có thể cử động được, tiếp đến, tôi lại tập trung ý thức vào đùi, hình như cũng vẫn có thể nhúc nhích được, thế nên tôi thở phào nhẹ nhõm. Đảo con mắt nhìn xung quanh, bên phải là khoảng không vô tận, còn bên trái lại là đám cỏ dại, không thể nào nhìn được đến đỉnh. Tôi vừa rồi chắc là lăn từ trên đó xuống thì phải?

 

Trong lòng tôi cảm thấy khó chịu, tên La Thiên đáng chết, sao anh lại có thể đối xử với tôi như vậy chứ? Vì một thằng nhóc ăn trộm thật không ngờ đã từ bỏ sinh mạng của tôi, tôi xin thề, đợi đến khi tôi ra khỏi cái nơi chết giẫm này, tôi lập tức tìm ngay một người bạn trai khác để làm cho anh ta tức chết!

 

Tôi vừa nguyền rủa anh, vừa thử cử động cơ thể, bởi vì tôi cảm thấy mình càng lúc càng lạnh, hơn nữa mặt và cổ tôi rất có thể đều đã bị cành cây cào xước, nước mưa rơi xuống mặt, đau đến độ toàn thân run rẩy. Nếu sớm biết trước có kiếp nạn như thế này, ngay lúc đầu lẽ ra tôi nên ném thêm một đồng xu nữa vào hồ Ước nguyện cho chính mình, ít ra cũng cầu xin Bồ Tát che chở cho tôi không bị hủy hoại nhan sắc…, nếu như bị hủy hoại nhan sắc, trời ơi, tôi thực sự không dám nghĩ đến nữa.

 

Không biết mất bao lâu thời gian, cuối cùng tôi cũng có thể động đậy được, lúc này mới phát hiện ra vị trí tôi đang ở chính là một gờ bằng phẳng rộng hơn 10m2. Tấm gờ này thò ra giữa lưng chừng núi. Vừa rồi khi tôi rơi từ trên xuống, vừa vặn lăn xuống đây, bị một cái cây chặn ngang eo, mới có thể giữ được mạng sống này.

 

Tôi nhìn xung quanh, đột nhiên cảm thấy hơi buồn cười, bởi vì tôi phá hiện ra, tình cảnh này hơi giống với cảnh trong phim “Tuổi trẻ Bao Thanh Thiên” phần 3. Bao Chửng cũng rơi xuống một gờ bằng phẳng được thò ra ở giữa lưng chừng núi, chắc họ không phải là đến quay ở đây chứ?

 

Tôi gắng gượng ngồi dậy, phát hiện ra, toàn thân tôi mình đầy thương tích, trông vô cùng thê thảm, cả người toàn máu và bùn đất. Tôi tỉ mỉ quan sát địa hình, xem có thể nghĩ ra cách để trèo lên trên hay không. Nhưng tôi phát hiện ra đây là điều không thể, nó cao quá, mà giờ tôi toàn thân đầy thương tích, ngay cả việc đi bộ cũng không hề dễ dàng, càng đừng nói đến việc trèo lên đỉnh núi.

 

Bỗng chốc tôi cảm thấy tuyệt vọng, lẽ nào hôm nay tôi thực sự phải chết ở nơi này sao? Tôi không kìm nén nổi, khóc tức tưởi, La Thiên chắc chắn cho rằng tôi đã chết rồi, cho nên anh chả buồn đến cứu tôi nữa. Từ khi tôi rơi xuống đây đến giờ, ít nhất cũng đã ba tiếng đồng hồ, nếu La Thiên đến cứu tôi, tại sao ở trên đó lại chẳng có chút động tĩnh gì?

 

Tôi đứng dậy một cách khó khăn, chậm rãi đi về phía mép gờ, lại lần nữa chửi mắng La Thiên đến trăm lần. Đột nhiên, có một bàn tay lạnh lẽo ẩm ướt nắm chặt lấy cổ chân tôi, tôi sợ hãi kêu lên thất thanh, vội vàng lùi lại phía sau, ngã bệt xuống đất, đôi mắt bỗng mở trừng trừng.

 

Chỉ nhìn thấy phía bên ngoài mép gờ, có một người toàn thân đầm đìa máu đang gắng sức trèo lên.

 

Tôi căng thẳng đến độ gần như ngừng thở? Chắc không phải là người rừng đấy chứ? Tôi vội vàng nhặt lấy một cục đá, chuẩn bị ném về phía đó.

 

“Người rừng” cuối cùng cũng trèo lên được, bàn tay tôi đang nắm cục đá trong tay cũng gắng dồn sức, không dám thở mạnh. “Người rừng” nằm nhoài người dưới đất thở dốc, từ từ ngẩng đầu lên… Tôi bỗng chốc ngẩn người, thật không ngờ đó chính là La Thiên!

 

Tôi không thể nào hình dung được tâm trạng trong khoảnh khắc này của mình, cũng không nhận ra được là nỗi vui mừng hay sự bi thương, tôi khẽ lẩm bẩm hỏi: “Sao anh lại ở đây?”

 

Anh gắng gượng ngồi dậy, dựa vào cây. Có thể nhận ra anh đã bị thương, hơn nữa còn bị thương khá nặng, toàn thân nhếch nhác, chỉ có đôi mắt vẫn sáng lấp lánh như kim loại. Anh khẽ cười nói: “Anh không tìm thấy em ở bên dưới, cho nên anh trèo lên xem…”

 

Tôi nhìn anh đầy chấn động, cuối cùng tôi cũng hiểu tại sao anh lại kiên quyết thả tay tôi ra như vậy, bởi vì trong lòng anh đã đưa ra một quyết định, cùng nhảy với tôi. Nhưng nếu như lúc đó anh chọn lựa buông tay đứa bé, vậy thì có lẽ cả đời anh cũng không được yên lòng, cho dù đối phương chỉ là một tên trộm vặt hoàn toàn xa lạ.

 

Tôi chớp mắt nhìn anh, nghẹn ngào nói: “Anh nhảy xuống… cao như vậy…”

 

“Anh chỉ là muốn đuổi kịp theo em trên đường xuống hoàng tuyền, em đã nói, chỉ cần có anh ở bên cạnh em, em sẽ không sợ gì cả.”

 

Tôi không thể kiềm chế thêm được nữa, lao đến ôm chặt lấy cổ anh, khóc nấc không thành tiếng: “La Thiên, vừa rồi em thực sự rất sợ hãi, chỉ có một mình em… em cứ tưởng không bao giờ có thể gặp anh nữa, em tưởng anh không cần em nữa… Thực ra, cái chết của Quan Vũ Phi không phải em không thể tha thứ cho anh, mà là em không thể tha thứ cho chính bản thân mình, em xin lỗi, La Thiên…”

 

58.

 

Ngày 27 tháng 5.

 

Nạn nhân tiếp theo chết vì “ngạo mạn”.

 

Cảnh sát phát hiện ra một lá bài ma quỷ trên người Đinh Cường, bởi vì trên 10 đầu ngón tay của Đinh Cường bị chặt đứt, cho nên hung thủ bèn dùng ghim ghim lá bài ma quỷ vào áo Đinh Cường. Trên tấm bài ma quỷ lần này là hình ảnh của một vị thiên thần có sáu đôi cánh, phía bên dưới lá bài có chữ tiếng Anh: “Lucifer”. Không còn nghi ngờ gì nữa, ông ta chính là ma quỷ chói mắt nhất: Thiên thần sa đọa Lucifer. Trên lá bài bằng giấy, toàn thân ông ta sáng lấp lánh thứ ánh vàng kim chói lòa, có vẻ đẹp vượt lên trên tất cả vạn vật, thế nhưng ông ta cũng không làm mất vẻ uy nghiêm của bậc quân vương, đôi đồng tử màu xám sâu thẳm lạnh lùng không mang theo chút tình cảm nào, như thể không coi ai ra gì, đó là sự cao ngạo của kẻ thống trị thiên hạ. Điều duy nhất khiến người ta sợ hãi nổi da gà chính là, khuôn mặt vốn rất tuấn tú của Lucifer đã bị bút mực màu đỏ gạch xóa trở nên vô cùng thê thảm, giống như một người bị hủy hoại khuôn mặt vậy.

 

Tôi bất giác rùng mình một cái, hỏi La Thiên: “Nạn nhân tiếp theo chết vì ngạo mạn, hơn nữa sẽ bị hủy hoại khuôn mặt?”

 

La Thiên gật đầu, nói: “Đúng rồi, Lucifer trong “Bảy tông tội” đại diện cho ngạo mạn…”

 

Tôi không kìm nổi ngắt lời anh: “Anh có cảm giác hung thủ đang đùa cợt chúng ta không? Lần trước ám thị là tham ăn, mặc dù trạng thái lúc chết giống như trên lá bài ma quỷ, nhưng Đinh Cường vốn không phải là một người béo, thế nào thì cũng không thể nói cậu ta chết vì tham ăn được chứ?”

 

La Thiên rút ra một điếu thuốc châm lửa, than thở: “Đây chính là sự sơ suất của anh, đã chui vào ngõ cụt “người béo”, thật ra còn có một loại người, anh ta vốn có khả năng ăn rất giỏi, nhưng anh ta dù có ăn bao nhiêu cũng không béo, mà Đinh Cường lại chính là loại người này.” Nói xong, La Thiên lại lôi ra từ trong túi mấy lá bài giấy đưa cho tôi, “Đây là những lá bài tìm thấy trong túi của Đinh Cường, đừng làm đảo lộn thứ tự nhé.”

 

Tôi giơ tay ra đón lấy, nhìn thấy trên lá bài đó là những chú hề, với đủ các loại tạo hình khác nhau, nhìn qua thấy giống như đang nhảy múa, hoặc là đang biểu diễn xiếc. Ở lá bài đầu tiên vẽ hai chú hề, người bên trái đang đứng, trên đầu có một chiếc gậy nhỏ giống như gậy ma thuật đặt nằm ngang, hai chân khép lại, hai đầu mũi chân xòe ra bên ngoài, tạo thành hình chữ, giống như hình chữ T bị ngược, người bên phải thì nằm dưới đất, hai chân giơ thẳng lên trên và xòe ra, trông giống như hình chữ V. Trên lá bài thứ hai cũng có hai chú hề, tư thế của bọn họ giống như tư thế của chú hề phía bên trái ở trên lá bài đầu tiên, trên đỉnh đầu cũng có một chiếc gậy nhỏ, chân lại tạo thành hình chữ. Trên lá bài thứ ba, chỉ có một chú hề, lần này trên đầu chú không có thứ gì cả, mũi chân cũng không hướng ra phía ngoài, cứ đứng yên ở đó, thẳng người giống như một cây cột điện. Ở bên phải chú ta có một vòng lửa rất lớn, bên phải chiếc vòng lửa có một chú chó, trông giống như đang huấn luyện chó. Trên lá bài thứ tư cũng có một chú hề, tư thế giống y như tư thế của chú hề bên phải trên lá bài thứ nhất, nằm dưới đất, hai chân hướng thẳng lên trên xòe ra. Lá bài thứ năm, cũng chính là lá bài cuối cùng, trên đó có ba chú hề, chú hề ở bên trái xếp chồng lên nhau – người ở bên dưới cong lưng 90 độ, hai đùi giạng ra, giống như chữ V lộn ngược, chú hề ở bên trên nằm lên người anh ta, hai chân giơ thẳng, chú hề đứng ở bên cạnh trên đầu có một cây gậy, chân đứng thành hình chữ Nhất.

 

Tôi nhìn hồi lâu vẫn không hiểu năm lá bài này là ý gì, hỏi đầy băn khoăn: “Anh cho rằng những lá bài này là do hung thủ để lại sao? Nhưng qua đây vốn không nhận ra được điều gì mà, xem thẳng xem ngang vẫn chỉ là một đám hề, nói không chừng chính là Đinh Cường thì sao?”

 

“Không thể nào, chắc chắn đây là ám thị hung thủ để lại, giống như bài thơ cổ trong túi Tống Tịnh Như, rất có khả năng vẫn liên quan đến Thánh kinh.”

 

“Thánh kinh? Không phải chứ? Đám hề có thể liên quan gì đến Thánh kinh được chứ?”

 

“Không biết, nhưng anh cảm thấy chắc chắn chúng có liên quan, có thể… là những ký hiệu gì đó.”

 

“Ký hiệu? Vậy sao không đi tìm Cố Lượng? Cậu ấy có khả năng nhìn một lần là nhớ, có lẽ cậu ấy đã nhìn thấy những kí hiệu này ở đâu đó.”

 

Nghe tôi nói xong, La Thiên vội bấm số máy của Cố Ngôn, Cố Ngôn lập tức đồng ý, nói bây giờ sẽ đưa em trai Cố Lượng đến ngay. Ai ngờ Cố Lượng vừa nhìn thấy La Thiên đã gào thét nói La Thiên là kẻ xấu, cứ một mực đòi đi, La Thiên khóc dở mếu dở đành phải đi mua kem cho cậu ta, mua liền một lúc năm cái, Cố Lượng lúc này mới chịu mỉm cười.

 

Khi La Thiên đưa mấy lá bài cho Cố Lượng xem, Cố Lượng bèn ném luôn que kem đang cầm trong tay, vui mừng nói: “Ôi! Mấy chú hề đáng yêu quá!”

 

La Thiên không dám nói chuyện với cậu ta nữa, sợ làm cậu ta buồn bực, cho nên ra hiệu bằng mắt với tôi, tôi hiểu ý gật đầu, khẽ nói với Cố Lượng: “Cố Lượng, chị biết em là một cậu bé vô cùng thông minh, chỉ cần thứ gì em nhìn thấy một lần thì sẽ không bao giờ quên. Vậy bây giờ chị muốn kiểm tra em, em xem xem những chú hề này, nếu như không coi họ là những chú hề, thì em có thể nhận ra họ là gì không?”

 

Nét mặt Cố Lượng hơi mơ màng như thể không hiểu nổi câu nói của tôi, nhưng cậu vẫn rất nghiêm túc nhìn ngắm kỹ mấy lá bài đó, hỏi vẻ băn khoăn: “Bọn họ vốn là hề mà, tại sao lại không coi họ là hề được chứ?’

 

“Không phải, ý của chị là, tư thế mà họ đang đứng… có phải là một ký hiệu nào đó không?”

 

“Ồ.” Lần này cuối cùng Cố Lượng cũng đã hiểu, lại chăm chú xem những lá bài đó, nói: “Đây hình như là ký hiệu thứ tự số học.” Sau đó, nhanh chóng viết vào tờ giấy một tổ hợp con số như sau: IV II 10. V XI.

 

La Thiên lập tức cầm tờ giấy lên, chau mày hỏi: “Đây là ý gì vậy?”

 

Cố Lượng nhìn La Thiên cười khinh bỉ: “Cái này mà cũng không biết? Là thứ tự số học đánh vào máy vi tính, chính là 31P40 mà, thực sự dốt nát quá đi!”

 

Tôi và La Thiên cùng nhìn nhau, đồng thời buột miệng nói: “Trang 31 đoạn 40!”

 

Lần này không cần La Thiên hỏi, tôi bèn cầm tay Cố Lượng, hỏi vẻ căng thẳng: “Trang 31 đoạn 40 trong Thánh kinh nói gì vậy?”

 

“Ban ngày tôi chịu đựng sự nóng nực, ban đêm tôi chịu đựng sự giá lạnh, không thể nào chợp mắt ngủ được, tôi thường xuyên như vậy.”

 

“Chỉ có một câu này thôi sao?”

 

“Ừ, chỉ có một câu này.”

 

59.

 

Đợi sau khi hai anh em Cố Ngôn đi khỏi đó, tôi băn khoăn hỏi La Thiên: “Ban ngày tôi chịu đựng sự nóng nực, ban đêm tôi chịu đựng sự giá lạnh, không thể nào chợp mắt ngủ được, tôi thường xuyên như vậy” là ý gì? Đây là ám thị sao?”

 

Đôi lông mày La Thiên nhíu chặt: “Chắc chắn là như vậy, ở trong đây chắc chắn còn có mật mã nữa.”

 

“Còn có mật mã? Vậy phải giải thế nào? Theo em thấy… nếu thực sự là do hung thủ để lại, có thể là đang ám thị tâm lý của hắn thì phải, hoặc là đang ám thị cuộc sống của hắn…” Nói đến đây, đôi mắt tôi chợt bừng sáng, kêu thốt lên: “A, em hiểu rồi, hung thủ chắc chắn là đang ở trong một ngôi nhà tồi tàn, anh nhìn này, “Ban ngày tôi chịu đựng sự nóng nực, ban đêm tôi chịu đựng sự giá lạnh”, đây chẳng phải quá rõ ràng rồi sao? Nơi hắn sống ban ngày thì rất nóng, đến tối lại rất ẩm ướt, rất có khả năng còn có cả muỗi nữa, không khéo đêm nào hắn cũng đều không ngủ ngon giấc, cho nên em cảm thấy anh nên đi điều tra xem ai đang sống ở nơi tồi tàn như vậy thì chính là hung thủ rồi… Sao lại nhìn em như thế, em nói không đúng sao?”

 

“Đương nhiên không đúng rồi, nếu hung thủ đơn giản như vậy, sao hắn còn bày ra thơ cổ và những chú hề để chúng ta giải chứ? Hơn nữa, bất kì một hung thủ nào, cho dù hắn có lợi hại đến mấy, cũng không thể nào dám bạo lộ thông tin của mình ra ngoài.”

 

Tôi nhún nhún vai, không nói gì nữa, lặng lẽ suy ngẫm lại câu nói đó, nếu không phải là đang ám thị tâm lí hay cuộc sống của hung thủ, vậy thì rốt cuộc là đang ám thị điều gì đây? Đột nhiên, toàn thân tôi rùng mình một cái, bởi vì tôi chợt thấy câu nói khá giống với câu Bồ Bằng nói với tôi, nói rằng ông là người không có quá khứ cũng không có tương lai. Tôi lập tức nói với La Thiên: “La Thiên, anh không cảm thấy Bồ Bằng là người khả nghi nhất sao? Lần nào phát hiện ra người chết cũng đều là ông ta, có sự trùng hợp đến như vậy sao? Em cảm thấy lời nói của ông ta vô cùng thâm sâu bí hiểm, nói nào là thực vật có sinh mệnh, nhưng có một số người lại không có sinh mệnh, nói ông ta là người không có quá khứ cũng không có tương lai… Phải rồi, khu nhà ông ta ở có phải là rất tồi tàn, ban ngày rất nóng, ban đêm lại rất ẩm ướt không…”

 

La Thiên cắt ngang lời tôi: “Anh vừa nói với em rồi còn gì, câu nói đó không phải là ám chỉ cái gì mà nơi ở tồi tàn, có rất nhiều sự việc không thể chỉ nhìn ở bề ngoài, em cảm thấy Bồ Bằng khả nghi nhất đúng không? Vậy, từ bề ngoài nhìn, đúng là ông ta rất khả nghi, nhưng chúng ta không thể dựa vào cảm giác để đi bắt người được, phải không? Cảm giác là gì? Quả là không đáng tin, phá án đòi hỏi chứng cứ, em có hiểu không?”

 

Tôi bất mãn, lườm anh một cái, con người này sao lại có thể không nói lý chút nào như thế chứ? Anh thì có thể dựa vào cảm giác của mình để đoán định tình hình vụ án, cảm giác của tôi lại không đáng tin? Nhưng tôi chẳng buồn so đo với anh, nói vẻ bất lực: “Được rồi, cứ coi như vậy đi, tiếp theo anh sẽ làm thế nào? Hôm nay đã là ngày 27 rồi, còn hai người sẽ phải chết, tìm ra được đặc trưng của nạn nhân tiếp theo để bảo vệ vốn không hề có tác dụng, giống như nạn nhân lần trước, anh đã tìm hết những người béo trong toàn trường, nhưng kết quả thì thế nào chứ? Người hung thủ giết vốn không phải là người béo, còn bây giờ thì sao? Ngạo mạn? Có bao nhiêu sinh viên như vậy biết tìm thế nào? Hung thủ đã dám diễu võ giương oai như vậy, đủ để chứng minh kế hoạch của hắn vô cùng hoàn mĩ, sao có thể dễ dàng để anh bắt được hắn chứ?”

 

La Thiên nhìn tôi, nói vẻ nghiêm túc và có phần cố chấp: “Không, chỉ cần là vụ án do con người gây ra đều không thể nào hoàn mĩ 100%, anh tin rằng chắc chắn có thể tìm ra được sơ hở!”

 

Tôi thở dài, không biết nói gì, anh quá cố chấp, nếu như là tôi, tôi chắc chắn không giống như anh, bây giờ chỉ còn lại bốn ngày nữa thôi, cứ cố để giải những mật mã đó thì có tác dụng gì chứ? Đợi sau khi giải được thì không chừng mọi người đã chết hết rồi… Tôi đột nhiên hơi hốt hoảng, nếu như tôi là một người cảnh sát, đối diện với một vụ án không có bất cứ manh mối nào như thế này, tôi cần phải làm gì đây?

 

Suy ngẫm hồi lâu, tôi vẫn cảm thấy Bồ Bằng khả nghi nhất, nhưng nếu như trực tiếp đi tìm ông ta, muốn tìm được chút manh mối gì từ miệng ông ta, đó là điêu không thể. Bởi vì cái cách này tôi đã thử dùng mấy lần, lần nào cũng thất bại, ông ta còn xảo quyệt hơn cả hồ ly. Nếu chiêu này đã không thành, tôi phải nghĩ ra cách khác thôi. Giây lát sau, trong não tôi đột nhiên lóe sáng, tại sao tôi lại không lén đi theo dõi ông ta chứ?

 

Nghĩ đến đây, tôi lập tức hào hứng hẳn lên, trong bốn ngày tiếp theo đây, buổi tối nào tôi cũng đi theo ông ta, tôi không tin ông ta lại không lộ ra cái đuôi hồ ly. Nhưng sự việc này lại không thể để cho La Thiên biết, nếu anh biết chắc chắn sẽ không đồng ý, đừng có mà làm hỏng kế hoạch của em.

 

Tôi đang hào hứng suy nghĩ, điện thoại của La Thiên chợt vang lên, anh nhấc máy nghe, sắc mặt bỗng chốc sa sầm, trở nên vô cùng khó coi, cứ ngẩn người nhìn tôi.

 

Tôi không thể hiểu nổi, đã xảy ra chuyện gì, lẽ nào cuộc điện thoại đó có liên quan đến tôi?

 

Sau khi nhìn thấy anh tắt máy, tôi thử hỏi: “Ai gọi đến vậy?”

 

Anh hít liền hai hơi thuốc, sau đó ấn đầu thuốc lá vào trong gạt tàn, lạnh lùng nói: “Là Diệp Hàn nhờ anh nói với em, bạn trai Vương Đào của em tặng em 99 bông hồng.”

 

Tôi vô cùng kinh ngạc, tên Vương Đào này rốt cuộc là ai chứ? Tại sao lại cứ âm hồn không tan như ma quỷ vậy?

 

Thấy tôi không nói gì, La Thiên lại nói: “Lát nữa em hãy đi mua một cái điện thoại di động đi, để bạn trai em tìm em cho dễ, anh không muốn sau này cậu ta lại gọi điện thoại đến chỗ anh đâu.” Nói xong, anh bèn đứng dậy, đi thẳng luôn.

 

Tôi đờ đẫn ngẩn người ngồi nguyên tại chỗ, chuyện này là thế quái nào đây?

 

60.

 

Tôi trở về ký túc xá, đã nhìn thấy ngay trên bàn đặt một bó hoa hồng đỏ rực rất to, Diệp Hàn và Lãnh Mộng Phàm đang đứng cạnh bó hoa cười cười nói nói. Vừa nhìn thấy tôi quay về, Diệp Hàn đã ôm bó hoa nhảy đến trước mặt tôi, trên mặt lộ ra vẻ ngưỡng mộ thần tượng: “Cố Tiểu Yên, cậu có người bạn trai lãng mạn như thế từ khi nào vậy? 99 bông đấy! Nếu như ngày nào đó có người tặng mình nhiều hoa hồng như vậy thì bảo mình làm gì cũng được.”

 

Tôi cắn chặt răng, cướp bó hoa đó từ trong tay Diệp Hàn, dồn toàn bộ sức lực của mình đập mạnh nó xuống đất, sau đó lại điên cuồng giẫm đạp lên. Sau khi giẫm xong vẫn chưa thấy hết bực bội trong người, thế là tôi liền nhấc một chiếc ghế lên, dằn cho bó hoa nát bét, rồi mới ngồi phịch xuống giường thở dốc. Tên Vương Đào khốn kiếp này, sẽ có một ngày tôi sẽ tóm được hắn ta để băm nhừ!

 

Diệp Hàn và Lãnh Mộng Phàm thấy vậy trợn tròn mắt kinh ngạc, hồi lâu sau, Lãnh Mộng Phàm mới từ từ lấy lại sức nói với vẻ vô cùng khâm phục: “Thật không ngờ cậu cũng có lúc bạo lực đến như vậy, thật là ngầu quá!”

 

Tôi bực bội lườm cô một cái: “Ai mang hoa đến vậy?”

 

Lãnh Mộng Phàm nói: “Là một bé gái, đem đến tận phòng ký túc xá, nói là bạn trai Vương Đào nhờ cô bé đó đưa đến. Điện thoại của cậu chẳng phải đã làm mất rồi sao, bọn mình không tìm thấy cậu, cho nên Diệp Hàn đã gọi điện cho anh họ cậu, sao cậu lại phải tức giận như thế chứ, cãi nhau với bạn trai à?”

 

Tôi rầu rĩ lườm một cái lầu bầu: “Bạn trai cái con khỉ, mình vốn không quen biết hắn ta!”

 

Diệp Hàn vốn đang ngồi xổm dưới đất để nhặt số hoa đó, nghe tôi nói vậy, cô kinh ngạc ngẩng đầu hỏi: “Không quen biết? Đùa gì thế? 99 bông hoa hồng đấy, người ta lại còn nói rõ là tặng cho cậu…” Nói đến đây cô đột nhiên như chợt hiểu ra điều gì: “Mình biết rồi, chắc chắn là cãi nhau với bạn trai, không vừa rồi sao lại có thể vùi dập nó như thế chứ, chậc chậc, thật đáng tiếc, cậu không cần thì có thể tặng nó cho mình mà, sao lại phải hủy hoại đi như thế?”

 

Tôi không muốn giải thích, tôi biết tôi có giải thích như nào thì bọn họ cũng sẽ không tin, sự việc này chắc chắn là một âm mưu, tôi cần phải tìm ra được cái tên đáng ghét đó. Tôi và La Thiên khó khăn lắm mới có thể sống sót được, làm lành với nhau như lúc ban đầu, không thể nào để cái tên Vương Đào đó hủy hoại tình cảm của chúng tôi được. Thế nên, tôi hỏi hai bạn xem trong trường có ai tên Vương Đào hay không?

 

Lãnh Mộng Phàm nhìn tôi đầy kinh ngạc: “Cậu định giở trò gì thế? Vương Đào chẳng phải là bạn trai của cậu sao? Cố Tiểu Yên, cậu có phải là hôm trước bị ngã nên đã mất trí nhớ rồi không?”

 

Diệp Hàn cũng ngồi sán lại bên cạnh tôi: “Phải rồi, Cố Tiểu Yên, hôm trước cậu thực sự bị ngã ở chùa Thiên Nhãn đúng không? Hôm nay, mình nhìn thấy anh họ cậu, trên người anh ấy cũng bị thương, hai người cùng ngã sao?”

 

Tôi không dám kể lại cho họ nghe những việc xảy ra hôm trước ở chùa Thiên Nhãn, nhưng lúc đó bị ngã thành ra bộ dạng như vậy chắc chắn là không thể giấu được, cho nên bèn nói dối họ là không may bị ngã. Tôi huơ huơ tay nói: “Mình chẳng ngã cùng anh ta đâu, trời mới biết vết thương trên người anh ta từ đâu mà có, có khi lại đắc tội với ai, bị người ta đánh cho đấy.”

 

Thấy Diệp Hàn bán tín bán nghi, tôi lập tức chuyển đổi đề tài: “Đừng nói đến anh ta nữa, mình nhìn thấy anh ta là thấy ghét. Mình vừa hỏi các cậu trong trường ta có ai tên là Vương Đào không?”

 

Diệp Hàn nói: “Cậu thực sự không quen anh ta? Nhưng anh ta nói là bạn trai của cậu…”

 

“Ôi dào! Cậu hãy nói cho mình biết rốt cuộc ở trong trường có ai tên Vương Đào không?”

 

“Okie, nhưng mình cũng không biết có hay không, trường học đông người như vậy, dù sao trong số những người mình quen biết không có ai tên Vương Đào cả.”

 

Tôi nhìn Lãnh Mộng Phàm, Lãnh Mộng Phàm so vai nói: “Mình cũng không quen!”

 

Tôi rầu rĩ phủ phục người xuống giường, Vương Đào ơi Vương Đào, rốt cuộc cục tôi có chỗ nào đắc tội với anh mà anh lại trêu chọc tôi như vậy chứ?

 

61.

 

12h đêm, Diệp Hàn đã ngủ say, nhưng Lãnh Mộng Phàm lại trở đi trở lại, hình như ngủ không được yên giấc. Cô ấy đã trở người rất lâu, lúc đầu tôi giở vờ không biết, bởi vì tôi muốn đợi cho hai người bọn họ ngủ say rồi sẽ lén đi đến chỗ Bồ Bằng xem thế nào, nhưng Lãnh Mộng Phàm đã trở mình hơn một giờ đồng hồ, hơn nữa còn có khả năng vẫn sẽ trở mình tiếp, nên tôi đành phải hỏi cô sao thế, nếu cô cứ trở mình mãi như vậy, chỉ e cô không ngủ được còn tôi lại ngủ say mất. Mí mắt tôi đã bắt đầu sụp xuống rồi.

 

Lãnh Mộng Phàm ngừng xoay người, khẽ hỏi tôi: “Cố Tiểu Yên, cậu hãy nói cho mình biết, cậu cảm thấy mình… ngạo mạn không?”

 

Tôi nói luôn không suy nghĩ: “Không hề!” Lời tôi nói là thực, Lãnh Mộng Phàm chẳng hề ngạo mạn chút nào, hơn nữa còn khá hòa đồng.

 

“Nhưng… lần trước Diệp Hàn nói mình ngạo mạn.” Giọng của cô càng khẽ khàng hơn, gần như mang theo chút gì lo lắng.

 

“Cậu ấy chỉ đùa thôi, cậu không phải là không biết, cậu ấy cứ như vậy đấy, cậu đừng nghe cậu ấy nói.”

 

“Mình… hôm nay đã là ngày 27 rồi…”

 

Trái tim tôi bỗng lạnh ngắt, lập tức nhận ra cô ấy đang lo lắng điều gì, vội vàng an ủi: “Không sao đâu, cậu tốt bụng như vậy, sẽ không có chuyện gì đâu, cậu hãy tin mình, mình xin thề với trời, cậu không hề ngạo mạn chút nào.”

 

An ủi hồi lâu, cuối cùng Lãnh Mộng Phàm cũng yên tâm ngủ thiếp đi, tôi cũng thở phào nhẹ nhõm theo. Vốn dự định lát nữa sẽ đi đến chỗ Bồ Bằng, thật không ngờ lại ngủ say mất.

 

Đợi đến khi tôi tỉnh dậy, đã là ba rưỡi rồi, tôi ngái ngủ, dụi dụi mắt, lần mò đi xuống giường. Chiều nay tôi đã hỏi được Liên Thành chỗ ở của Bồ Bằng, ở ngay sau tòa lầu thực nghiệm, là một khu nhà ba tầng cũ kĩ. Nghe nói nó vốn là khu kí túc xá của giảng viên, bây giờ chỉ có bảy, tám người nhân công và người nhà họ. Bồ Bằng ở phòng 303. Nghe Liên Thành nói hình như ông ta chỉ sống một mình, không có người thân, thậm chí tại sao ông ta không có người thân, Liên Thành cũng không biết.

 

Tôi lén la lén lút bước xuống dưới lầu, nhờ vào ánh trăng, vừa đi vừa nấp đến được tòa lầu thực nghiệm. Trong lòng tôi căng thẳng sợ hãi đến tột cùng, xung quanh quá yên tĩnh, yên tĩnh đến độ khiến tôi phát run. Đúng lúc tôi đang định đi đến tòa lầu thực nghiệm, bất ngờ có một bàn tay vỗ vào vai tôi từ phía sau. Theo bản năng, tôi kêu thất thanh, không dám quay đầu lại cứ thế chạy một mạch về phía trước, nhưng đã bị người đó kéo tay lại, một giọng nói trầm ấm vang lên bên tai tôi: “Là anh, Tiểu Yên.”

 

Tôi thở phào nhẹ nhõm, thì ra là La Thiên, thế nên, tôi bực bội trừng mắt nhìn anh một cái: “Sao anh lại đi phía sau lưng em mà không lên tiếng? Em suýt nữa bị anh dọa cho chết khiếp rồi!”

 

Sau đó tôi lại lấy làm lạ hỏi anh: “Anh đến đây làm gì vậy? Sao thế, anh cũng cảm thấy Bồ Bằng rất khả nghi? Em đã nói với anh rồi mà, nhưng anh không nghe…”

 

Cũng không đợi tôi nói xong, La Thiên chỉ mải đi thẳng về phía sau tòa lầu khu thực nghiệm, tôi đành phải ngậm miệng lại, hậm hực đi theo phía sau anh. Chúng tôi nhanh chóng tìm thấy khu nhà ở của nhân công, chỉ nhìn thấy một cửa sổ ở tầng 3 sáng đèn, những ô cửa sổ khác đều tối đen. Tôi hỏi La Thiên: “Đó là phòng của Bồ Bằng phải không?”

 

La Thiên nói: “Chắc là đúng, chúng ta cứ đợi ở đây đi.” Nói xong, anh kéo tôi vào một góc tối om om, ngồi xổm xuống.

 

“Muộn như vậy, ông ta còn để đèn sang làm gì nhỉ? Lẽ nào còn chưa ngủ?”

 

“Không biết, đừng nói gì!”

 

Ngồi xổm một lúc khá lâu, ở trên tầng vẫn không có chút động tĩnh gì cả, tôi cảm thấy thật mất hứng, chân đã bị tê, tôi khẽ chạm nhẹ vào La Thiên, hỏi anh: “Hôm trước khi ở chùa Thiên Nhãn anh đã nói với em câu gì?”

 

“Cái gì?”

 

“Chính là… chính là lúc em chuẩn bị rơi xuống, cái câu mà anh nói.”

 

“Câu nào? Em có tin tưởng anh không?”

 

“Không phải, là câu phía sau cơ, có ba chữ.”

 

“Có ba chữ? Có không? Sao anh lại không nhớ gì?” Sau đó anh kéo tôi đứng dậy, đi nào, lên xem xem, có gì đó hơi khác thường.

 

Tôi bực bội lườm anh một cái, chẳng lãng mạn tí nào cả, Vương Đào mặc dù rất đáng ghét, nhưng anh ta còn tặng tôi 99 bông hồng cơ đấy, còn anh thì sao, ngay cả một cái lá cũng chẳng tặng cho tôi bao giờ.

 

Tôi chẳng vui vẻ chút nào, đi theo La Thiên, anh đi rất vội, chỉ loáng cái đã lên đến tầng trên, sau đó chúng tôi dừng trước cửa phòng 303, qua khe cửa có thể nhìn thấy bên trong vẫn sáng đèn.

 

La Thiên khẽ gõ cửa: “Ông Bồ, ông có ở đó không, ông có nhà không?”

 

Bên trong không có chút phản ứng nào.

 

La Thiên lại gõ thêm mấy cái, hỏi thêm mấy lần, nhưng bên trong vẫn không có phản ứng. Không biết vì sao, tôi lại căng thẳng đến độ toát mồ hôi lạnh ở lòng bàn tay.

 

La Thiên cuối cùng không nhẫn nại thêm được nữa bèn vặn khóa cửa, cánh cửa lặng lẽ mở ra…

 

Dưới ánh đèn lờ nhờ, Bồ Bằng đang ngồi trên chiếc ghế ở giữa phòng đối diện với cửa chính. Chiếc áo phông trên người ông ta bị đẫm máu, đầu ông ta ngoẹo sang vai bên phải, cả khuôn mặt bị xước xát hết, vết thương chồng chéo lên nhau, giống y như khuôn mặt của Lucifer trên lá bài ma quỷ.

 

 

 

Chương 12: Đối thủ đáng sợ nhất

 

 

62.

 

Nạn nhân tên Bồ Bằng, nam giới, 47 tuổi, là công nhân trường đại học Giang Xuyên, động mạch ở cổ bị cắt đứt, một nhát dao đã lấy đi tính mạng, trên mặt có mười sáu vết thương bằng dao, không có dấu vết di chuyển thi thể, căn phòng chính là hiện trường đầu tiên của vụ án, bước đầu phán đoán thời gian tử vong vào khoảng từ 1h30 đến 3h sáng ngày 27 tháng 5.

 

Trong tay nạn nhân cũng có một lá bài ma quỷ.

 

Bồ Bằng là nạn nhân thứ 6, cũng chính là, đây là lá bài ma quỷ cuối cùng.

 

Hình ảnh ác quỷ trên lá bài vô cùng đáng sợ, mười cái sừng và bảy cái đầu, nửa thân trên là thân rồng, nửa thân dưới là mình cá, cơ thể cường tráng vạm vỡ như trâu, chỉ nhìn thấy toàn thân sáng lấp lánh, góc bên dưới lá bài là một từ tiếng Anh “Leviathan”.

 

Trong “Bảy tông tội”, Leviathan đại diện cho sự “đố kị”.

 

Nhưng khác với hai lá bài ma quỷ trước, trên người Leviathan không bị vẽ thêm bằng bút mực đỏ, chỉ để một tổ hợp số viết bằng mực đỏ như sau: “JS378.”

 

Đồng thời trong túi của nạn nhân cũng phát hiện ra một bức tranh, trên bức tranh đó là nhân vật game, hơi giống Nữ pháp sư trong “Thế giới truyền kỳ”, bên cạnh nữ pháp sư có một số 9, ngoài ra, không còn gì nữa.

 

Trước đây, tôi vẫn luôn nghi ngờ Bồ Bằng là hung thủ, nhưng thật không ngờ ông ta cũng là nạn nhân, kết quả này rõ ràng cũng nằm ngoài dự liệu của La Thiên, bởi vì manh mối đến đây thì hoàn toàn bị cắt đứt. Đáng buồn thay, tổ hợp con số JS378 trên lá bài ma quỷ và cả bức ảnh nhân vật game đó, chúng tôi xem hồi lâu cũng không hiểu được ý của chúng là gì. Thế nên không thể không đi tìm Cố Lượng một lần nữa. Lần này chúng tôi đến nhà bọn họ bởi vì Cố Ngôn đang thiết kế một bức tranh quảng cáo nên không có thời gian ra ngoài.

 

Bố mẹ của họ không ở nhà, chỉ có hai anh em, Cố Ngôn vội vàng rót trà cho chúng tôi, Cố Lượng vẫn đang ngồi trên giường mải ghép tranh. Nhưng thật đáng tiếc là khi La Thiên đưa bức ảnh nhân vật game cho Cố Lượng xem, cậu ngẩn người chẳng hiểu gì cả.

 

La Thiên cũng cảm thấy ủ ê, buồn rầu ngồi hút thuốc. Cố Ngôn thấy vậy đi đến vỗ vào lưng La Thiên, khẽ hỏi: "Vụ án lần này rất khó phải không?"

 

La Thiên gật đầu, không nói gì. Tâm trạng tôi cũng buồn bực theo, bên cạnh nữ pháp sư có một số 9, là ý gì nhỉ?

 

Cố Ngôn cầm bức tranh đó lên nhìn, nói: "Cũng chẳng trách Lượng Lượng xem không hiều gì, đây là một bức CG rất bình thường, ngoài con số 9 này, thực sự không nhận ra được bên trong đó có ám thị gì."

 

Đôi lông mày La Thiên chợt cau lại "CG? Cái gì CG?" Cố Ngôn cười nói: "CG chính là hình ảnh trên máy tính Computer Graphic, nó chính là bức ảnh kĩ thuật số thông thường, thường dùng cho quảng cáo, phim ảnh, hoạt hình, tranh comic và game…"

 

Nói đến thứ này Cố Ngôn chính là chuyên gia, vừa mở miệng ra đã nói không ngừng nghỉ, anh nói hết thứ này đến thứ khác, cuối cùng càng nói càng đi xa, khiến cho tôi nghe mụ mẫm cả đầu, tôi cảm thấy anh ấy và Diệp Hàn có thể so tài với nhau được, cuối cùng tôi không kìm nổi ngáp dài một cái đi đến bên Cố Lượng cầm những tấm ghép tranh lên hỏi: "Cậu đang ghép gì vậy?" Ai ngờ cậu ấy giành ngay lại mấy bức ghép hình trong tay tôi, hết sức thận trọng tỉ mỉ, nói vẻ không vui: "Những thứ này đều có thứ tự hết cả đấy, chị đừng có đụng lung tung, chị xem này, cái mũi tên này là đứng ở vị trí thứ 6 nếu đặt sai nó…"

 

Lời của Cố Lượng còn chưa nói xong, La Thiên đã kêu lên: "Thứ tự?" sau đó thần sắc anh trong khoảnh khắc bỗng trở lên vô cùng lạnh lùng, con ngươi mắt liên tục chuyển động trong mắt thoát ra một tia sáng kì dị, lẩm nhẩm nói: "Thứ tự, C G… A, B,C… 3 D, E, F, G… 7 …" Anh chợt quay ra hỏi Cố Lượng, hỏi đầy hưng phấn: "Đoạn 9 trang 37 trong Thánh kinh nói gì?"

 

Cố Lượng bị La Thiên làm cho giật nảy mình, nhưng lần này cậu ta không giận dỗi nữa, chỉ chớp mắt, sợ sệt nói: "Sau đó ông ta lại mơ thấy một giấc mơ cũng nói với các anh: Nhìn này, tôi lại mơ một giấc mơ, mơ thấy mặt trời, mặt trăng và mười một ngôi sao quỳ lạy tôi."

 

63.

 

8 giờ tối, tôi và La Thiên cùng ngồi đối diện nhau trong phòng nhỏ ở quán trà.

 

Mặc dù mật mã của bức tranh nhân vật game đã được giải ra nhưng tôi biết cho dù có giải ra cũng không có tác dụng gì, bởi vì đoạn thoại hung thủ ám thị vốn chẳng giúp được gì cho việc phá án, "Nhìn này, tôi lại mơ một giấc mơ, mơ thấy mặt trời, mặt trăng và mười một ngôi sao quỳ lạy tôi." Đây là ý gì, hung thủ đang coi chính hắn là chúa sao? Ngay cả mặt trời, mặt trăng, vì sao phải quỳ lạy trước hắn? Nhưng La Thiên cho rằng chắc chắn không phải là ý như vậy, anh một mực nói là bên trong vẫn còn mật mã nữa, cho nên, sau khi rời khỏi nhà họ, anh bèn ngồi mãi ở đây để nghiên cứu câu nói đó, thậm chí còn lấy mật mã hai lần trước ra nghiên cứu một cách tỉ mỉ. Nhưng xem ra hình như cũng không có kết quả gì, mấy tiếng đồng hồ đã trôi qua, đầu mẩu thuốc lá trong gạt tàn trước mặt La Thiên cũng đã xếp thành núi rồi, khuôn mặt anh vẫn vô cùng mơ hồ.

 

Tôi không làm phiền anh, bất lực ngồi uể oải trên ghế, thất thần nhìn lên trần nhà, không kìm nén được sự tiếc nuối. Thời gian tử vong của Bồ Bằng là từ 1 giờ 30 đến 3 giờ sáng, thời gian đó là vừa vặn lúc tôi ngủ, nếu như tôi không ngủ thiếp đi mất, nếu như sau khi an ủi xong Lãnh Mộng Phàm, tôi ra khỏi cửa có lẽ đã ngăn cản được bi kịch này rồi. Bên tai tôi lại vang lên câu nói Bồ Bằng đã từng nói với tôi: “Nếu như cô muốn nghiên cứu tôi, vậy thì cô đã sai rồi, vì tôi là một người không có quá khứ cũng không có tương lai… ký ức giống như một con dao, nó sẽ khiến cho cô bị thương, cô vừa mất đi một người bạn thân nhất, câu nói này có lẽ cô có thể hiểu được.”

 

Trong khoảnh khắc này đây trái tim tôi như bị con dao nhọn đâm trúng. Đôi con ngươi mắt tràn đầy từ tính của Bồ Bằng giống như hằn vào trong trí não tôi, nó đang nhìn tôi đầy ai oán, như thể ai nói: “Tôi đã sớm ám thị cho cô biết tôi không phải là hung thủ, bây giờ cô đã tin rồi chứ?”

 

Cháu xin lỗi, chú Bồ…

 

Tôi cuối cũng không kìm nổi mình nữa, ôm mặt khóc nức nở, làm La Thiên giật mình: “Em làm sao vậy?”

 

Tôi lắc đầu khóc càng dữ dội hơn, đau đớn xót xa nói: “Nếu như em đến phòng chú Bồ sớm một chút có lẽ chú ấy đã không bị giết rồi… em ngốc thật đấy, thật không ngờ vẫn luôn nghi ngờ ông, hôm đó ông đã nói rồi, bảo em đừng lãng phí thời gian ở chỗ ông, nhưng em không nghe, cứ chắc chắn ông ta chính là hung thủ, tại sao em lại ngốc như vậy…”

 

La Thiên không nói gì có thể nhận ra tâm trạng anh cũng rất không tốt, đôi lông mày nhíu chặt, thần thái nặng nề.

 

Tôi vẫn khóc thút thít nói: “Làm thế nào đây? La Thiên, vẫn còn một người cuối cùng, không có tác dụng gì đâu, tất cả đều xong rồi, thực sự xong rồi…”

 

La Thiên nói: “Không đâu, không thể như vậy là xong đâu, em hãy tin tưởng anh, Tiểu Yên…”

 

Giọng nói của tôi chợt cao vút: “Anh bảo em tin tưởng như thế nào đây? Bọn họ cứ hết người này đến người khác chết, hơn nữa chết thảm như vậy. Anh có biết lúc em nhìn thấy trên mặt chú Bồ có bao vết thương bằng dao như vậy, em hối hận đến độ nảy sinh cả suy nghĩ cần phải giết chết chính bản thân mình không! Lẽ nào anh không biết sao hung thủ không phải là người, hắn là một tên ác quỷ, anh không thể nào đấu lại được với hắn, mười năm, hai mươi năm trước cũng đều không bắt được hắn, bây giờ cũng như vậy! Anh không bao giờ tin lời em nói, ngôi trường này thực sự là có ma, buổi tối hôm đó chính em bị Cao Mẫn dẫn đến đầm hoa sen mới phát hiện ra bức ảnh khác với bức ảnh bọn em mới đốt lúc trước, không phải là ảo giác của em mà là sự thực, Cao Mẫn đang gọi em, bảo em cứu cô ấy, cô ấy muốn nói cho em biết cái chết của cô ấy có liên quan đến đầm hoa sen… nhưng anh luôn không tin tưởng em cứ nói em mê tín…”

 

La Thiên nhìn tôi mang theo một chút ai oán: “Tiểu Yên, không phải là anh không tin em, anh cũng biết trong lòng em vô cùng khó chịu, có lẽ ngay từ đầu anh nên khuyên em rời khỏi trường học, cũng không đến nỗi để em tận mắt nhìn thấy bao nhiêu sự việc như vậy, nhưng anh vẫn dùng câu nói đó, nếu như hồn ma có thể giết người vậy thì còn cần những người cảnh sát bọn anh làm gì? Hãy cho anh chút lòng tin được không, Tiểu Yên?” anh ngừng một lát, lại nói tiếp: “Lá bài ma quỷ và bức tranh nhân vật game này là ám thị hung thủ để lại lần cuối cùng, anh tin rằng chỉ cần giải được ý nghĩa của chúng, tình hình vụ án chắc chắn sẽ được làm sáng tỏ, hung thủ đang…”

 

Tôi bất lực ngắt lời anh: “Không có tác dụng gì đâu, La Thiên, anh đối diện với hiện thực đi được không? Em biết anh là cảnh sát không thể bắt được hung thủ khiến anh rất đau lòng, nhưng, vốn không thể nào bắt được hắn, chúng ta đã không còn thời gian nữa rồi, chẳng phải thế sao? Hơn nữa, những ám thị đó mà hung thủ để lại em cảm thấy chẳng có ý nghĩa gì cả, nói thẳng ra chỉ là cố tình bầy trò mà thôi. Hắn chẳng qua chỉ là rất vô vị, cho nên mới chơi những trò chơi mật mã vô nghĩa này. Anh nghĩ xem nếu như không phải hắn vô vị nhàm chán thì sao lại để tách rời lá bài ma quỷ và ám thị mật mã chứ, hơn nữa những mật mã đó bề ngoài xem có vẻ rất phức tạp nhưng thực ra lại vô cùng trẻ con, giống như lần đầu tiên bài thơ cổ được ghép từ các bài thơ khác nhau lại, mật mã thực ra là ở trong chữ nào đó trong mỗi một câu, nhưng lại khiến cho chúng ta quay như chong chóng, do đó có thể nhận thấy hắn ta là một người vô cùng vô vị nhàm chán.”

 

“Rõ ràng thủ pháp giết người của hắn năm nay không giống, chưa cần nói đến việc để lại lá bài ma quỷ ở hiện trường, nạn nhân của mười năm, hai mươi năm trước đều là sinh viên, tại sao năm nay hắn lại giết Bồ Bằng?”

 

La Thiên đột nhiên căng thẳng khác thường cắt ngang lời tôi: “Đợi đã, em nói gì? Lần đầu trong bài thơ cổ đó mật mã là ở ngay chính trên một chữ nào đó trong một câu?”

 

Tôi ngạc nhiên: “Đúng vậy, lúc đó anh chẳng phải cũng ở đó sao? Trên tờ giấy đó sau khi bị ngấm nước thì hiện lên mấy chữ Thánh, kinh, bốn, trang, thập, ngũ.”

 

La Thiên không buồn để ý đến tôi mà nhìn chằm chằm vào ba tờ giấy để trên bàn, lẩm nhẩm: “Phàm kẻ nào giết Cain, tất sẽ bị báo thù bảy lần… Ban ngày tôi chịu đựng sự nóng nực, ban đêm tôi chịu đựng sự lạnh giá… Tôi lại mơ một giấc mơ, mơ thấy mặt trời, mặt trăng và mười một ngôi sao quỳ lạy tôi…”

 

Sau khi đọc đi đọc lại nhiều lần, người anh chợt mềm nhũn, uể oải ngồi trên ghế, khẽ thốt lên một tiếng: “Trời ơi!”

 

Tôi cứ tưởng anh không tìm được chút manh mối nào nên ủ rũ, rồi than thở, đang định an ủi anh, lại phát hiện ra mình vốn không thể tìm được lời nói nào phù hợp để an ủi, chỉ có thể lặng lẽ nhìn anh không lên tiếng.

 

Hồi lâu, anh rút một điếu thuốc từ trong hộp thuốc ra, tôi thấy tay anh hơi run rẩy châm hồi lâu mới châm được thuốc, sau đó hít mấy hơi thật sâu, lẩm bẩm: “Cuối cùng anh cũng biết tại sao hung thủ lại lấy lọ keo để trên bàn trong phòng ký túc xá của bọn em rồi, anh cuối cùng cũng biết tội tham lam của Lưu Tiểu Huệ lại mơ hồ như vậy, rồi tại sao lại bị treo ở đầm hoa sen rồi.”

 

Tôi ngẩn người, nhất thời không hiểu được ý tứ trong lời nói của anh, hỏi anh: “Tại sao?” Nhưng vừa hỏi xong, tôi liền nhận ra, kêu thất thanh: “Anh đã biết hung thủ là ai rồi sao?”

 

La Thiên vẫn mềm nhũn người ngồi trên ghế, dưới anh đèn lờ nhờ, ánh mắt anh thẫn thờ, sắc mặt trắng nhợt như tờ giấy. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy bộ dạng này của anh. Anh máy móc gật đầu: “Đúng vậy, hung thủ thực ra vẫn luôn ở ngay cạnh chúng ta, cô ta giấu giếm giỏi quá, ngay cả anh cũng bị lừa…”

 

Tôi cuống lên, lớn tiếng hỏi anh: “Rốt cuộc hung thủ là ai vậy? Anh mau nói đi!”

 

La Thiên nhìn tôi, trầm mặc giây lát, mới từ từ thốt ra một cái tên mà ngay cả nằm mơ tôi cũng không ngờ thấy được: “Lãnh Mộng Phàm!”

 

Đầu óc tôi như nổ tung, tôi thất thanh kêu lên: “Không, không thể nào, không thể nào là cậu ấy được, tại sao lại có thể là Lãnh Mộng Phàm, La Thiên chắc chắn anh đã nhầm rồi.”

 

La Thiên khẽ nói: “Phàm kẻ nào giết Cain, tất sẽ bị báo thù bảy lần – Phàm; Ban đêm tôi chịu đựng sự lạnh giá – Lãnh; Tôi lại nằm mơ – tôi lại mơ thấy một giấc mơ – Mộng. Cho nên hung thủ chính là Lãnh Mộng Phàm!”

 

Nước mắt tôi trào ra khỏi khoang mắt không thể nào khống chế nổi, tôi biết khi La Thiên chưa có đủ chứng cứ thì sẽ không nói tên của hung thủ ra. Đương nhiên, anh nói hung thủ là Lãnh Mộng Phàm không chỉ là bởi vì có ám thị mật mã của ba lần đó, chắc chắn còn có những điều tôi không biết nữa. Nhưng tôi không thể nào tin được Lãnh Mộng Phàm là hung thủ, đêm hôm qua cô ấy đang còn ưu tư lo lắng trước mặt tôi, lo rằng mình sẽ là nạn nhân tiếp theo, cô ấy xinh đẹp như vậy, đối xử với mọi người tốt như vậy, tại sao lại là cô ấy?

 

Một lúc lâu sau, cuối cùng La Thiên cũng khôi phục được sự bình tĩnh, cầm một lá bài ma quỷ nhìn ngắm thật kĩ: “GP378, GP378…”

 

Tôi giật mình, buột miệng nói: “Em nhớ Diệp Hàn đã từng nói với em, bọn họ đều có thói quen ghi viết tắt tên phiên âm của mỗi con đường, ví dụ như đường Tam Hòa thì là TH, đường Bộ hành là BH, vậy thì GP…” Sau đó La Thiên và tôi cùng đồng thời kêu lên: “Đường Giải Phóng!”

 

La Thiên đột nhiên nhảy bật ra khỏi chiếc ghế, rút điện thoại di động ra, nhanh chóng bấm một dãy số nói đầy nghiêm nghị, mau điều tra cho tôi số 378 đường Giải Phóng là nơi nào? Được… nghe này, rất có khả năng có con tin, lập tức chờ lệnh, chuẩn bị hành động bất cứ lúc nào.”

 

Tôi ngẩn người như con rối gỗ ngồi im trên ghế, tại sao là Lãnh Mộng Phàm…

 

La Thiên sau khi tắt máy, lại ngồi xuống đối diện tôi, anh nói: “Em biết trên lá bài ma quỷ này tại sao không ám thị cách thức bị giết hại của nạn nhân tiếp theo không?”

 

“Em không biết.”

 

“Bời vì Lãnh Mộng Phàm đã chơi đến điểm cuối cùng rồi. Cô ta đã để lại địa chỉ chính là để chúng ta đến xem, tận mắt chứng kiến nạn nhân tiếp theo bị giết như thế nào, cô ta muốn có người thưởng thức “tác phẩm” của cô ta, cho nên nạn nhân tiếp theo rất có khả năng vẫn đang còn sống.”

 

Tôi thấy sống lưng mình lạnh ngắt: “Số 378 đường Giải Phóng là chỗ nào vậy?”

 

La Thiên nói: “Một công xưởng hóa chất đã bị bỏ hoang.” Sau đó, anh dừng lại bước đến trước mặt tôi, cúi người nhìn tôi thật lâu, ôm lấy vai tôi, nói vừa nghiêm túc, vừa mang theo chút mệnh lệnh: “Lần này em đừng đi, nghe lời nào!”

 

Tôi mỉm cười xoa xoa mặt anh: “Không, em chắc chắn phải đi, lúc ở chùa Thiên Nhãn bị rơi xuống, em đã tự thề với lòng mình dù em có là ma cũng đi theo anh, cả đời này anh đừng nghĩ tới việc hất em đi.”

 

64.

 

Khi tôi và La Thiên đến được xưởng công nghiệp hóa chất bị bỏ phế đó, cả người tôi nặng trình trịch, tôi không thể nào định thần lại sau nỗi kinh hoàng khi nghe tìn Lãnh Mộng Phàm là hung thủ. Tôi nhớ, lần đó khi phát hiện ra thi thể của Lưu Tiểu Huệ ở đầm hoa sen, Lãnh Mộng Phàm còn nôn ra, lẽ nào tất cả đều do cô ấy ngụy trang sao? Tôi mơ mơ màng màng theo La Thiên đến xưởng công nghiệp hóa chất, xung quanh tối đen như mực, trên trời không có sao, vầng trăng lưỡi liềm đang trốn đằng sau tầng mây dày đặc, không lộ ra chút ánh sáng nào.

 

Chắc là xưởng công nghiệp hóa chất này đã bị bỏ hoang nhiều năm rồi, cả tòa nhà tỏa ra một thứ mùi dịch cũ rích, đổ nát, còn mang theo cả mùi nguy hiểm bao vây quanh tôi và La Thiên. La Thiên bước từng bước, rất cảnh giác. Tầng 1 ở xưởng công nghiệp hóa chất vắng vẻ không có gì cả, thế nên chúng tôi lại thận trọng bước lên tầng 2, tầng 2 chỉ có một cánh cửa, chắc là khu nhà xưởng, cửa khép hờ, qua khe cửa thấp thoáng nhìn thấy bên trong hình như có ánh sáng. La Thiên ra hiệu bằng mắt với tôi để tôi lùi lại phía sau, đá mạnh một cái cánh cửa gỗ đó liền mở ra, cảnh tượng trong phòng khiến tôi sợ hãi hít thở một hơi thật sâu.

 

Chỉ nhìn thấy một cô gái đang nằm trên chiếc giường ở chính giữa phòng, tay chân đều bị trói chặt, anh phía trên chỗ cô nằm để một ngọn đèn nho nhỏ tỏa ánh sáng yếu ớt. Bởi vì ánh sáng của đèn quá tối lại bị chiếc chụp đèn chắn cho nên chỉ có một khu vực nhỏ được ánh đèn chiếu, còn xung quanh vẫn là màn đêm đen dày đặc.

 

Khi cánh cửa bị La Thiên đá bật ra, người con gái trên giường liền ra sức cử động cơ thể, bởi vì miệng cô đã bị băng dính dán chặt cho nên cô chỉ có thể dùng mũi để phát ra tiếng rên rỉ khiếp sợ nhưng đầu cô ta cũng không thể động đậy được, xem ra đã bị trói chặt rồi.

 

Tôi nhìn mãi nhìn mãi, mắt tôi đột nhiên mở trừng, người con gái trên giường, thật không ngờ là Diệp Hàn!

 

La Thiên đã lao đến đó, cảnh giác giơ súng khắp xung quanh, nghiêm giọng nói: “Mau cứu Diệp Hàn!”

 

Lúc này tôi mới như chợt tỉnh khỏi giấc mơ, vội vàng chạy đến bên cạnh Diệp Hàn. Khi tôi cuống quýt định cởi dây thừng trên tay Diệp Hàn, thật không ngờ cô lại cử động mạnh cơ thể, ánh mắt sợ hãi tột cùng nhìn trừng trừng lên trần nhà, mắt cô mờ rất to như thể những giọt nước mắt đang không ngừng chảy ra khỏi khóe mắt cô đều là màu đỏ vậy.

 

Tôi nhất thời hoảng loạn, không biết làm thế nào, lên tiếng: “Cậu sao vậy? Diệp Hàn, mình là Cố Tiểu Yên mà, bây giờ mình sẽ cứu cậu ra ngoài.”

 

Nét mặt cô càng trở lên khiếp sợ hơn, nhưng mắt vẫn nhìn trừng trừng lên trần nhà không chớp mắt. Tôi không kìm nổi cũng ngước mắt lên xem, vừa nhìn lên đã sợ hết hồn, ở trên đó thật không ngờ xếp chi chít những cái kim dài chừng 10cm. Lúc này đây tôi phát hiện ra trên những sợi dây gần như trong suốt, nối thẳng lên trên trần. Tôi lập tức nhận ra đây là chuyện gì, nước mắt chợt tuôn trào, nghẹn ngào hỏi: “Liệu có phải là nếu tháo những sợi dây thừng này ra thì kim ở bên trên sẽ…”, Diệp Hàn “ừ” một tiếng qua mũi, như thể thở phào nhẹ nhõm hướng ánh mắt về phía tôi, ánh mắt đó vừa sợ hãi vừa tuyệt vọng.

 

Tôi không biết làm thế nào, cứ đứng đó khóc không thành tiếng. La Thiên đã biết nguyên do sự việc, hiện đang tỉ mỉ quan sát những sợi dây nối thẳng lên trên trần. Tôi biết, chúng tôi vốn không thể nào cứu được Diệp Hàn, chỉ cần thiếu thận trọng một chút những cái kim trên trần nhà sẽ lao thẳng xuống khiến cho Diệp Hàn trở thành tổ ong mất.

 

Lúc này đây, Diệp Hàn chớp chớp mắt, hướng mắt về phía dưới, tôi lập tức hiểu được hướng mà cô nhìn có lẽ là miệng của cô, tôi vội hỏi: “Cậu muốn nói có phải không?” Lời nói thốt ra, đồng thời tôi cũng giơ tay về phía băng dính nơi miệng cô.

 

La Thiên kêu lên thất thanh: “Đừng, Tiểu Yên!” nhưng đã không còn kịp nữa rồi, cùng lúc miếng keo dán miệng được tháo ra chỉ nghe thấy tiếng tích tắc, trên đầu Diệp Hàn chợt sáng bừng lên một chiếc đồng hồ tính giờ, tôi nhìn ra, thời gian hiện lên 00:58 – thì ra ở trên miếng băng dính cũng có một sợi dây trong suốt, thảo nào vừa nãy Diệp Hàn không dám nhúc nhích đầu, cô ấy sợ chạm vào công tắc của máy tính giờ. Vừa rồi, cô ấy vốn muốn dùng ánh mắt để ra hiệu cho tôi nhưng tôi lại hiểu nhầm rằng cô ấy muốn nói…

 

Diệp Hàn bỗng chốc gào khóc, tôi cũng khóc theo cô: “Mình xin lỗi, Diệp Hàn, mình không biết là như vậy! Bây giờ phải làm thế nào đây? Làm thế nào đây? Mình phải làm thế nào mới có thể cứu được cậu đây?”

 

Diệp Hàn nói: “Không có tác dụng gì đâu, Lãnh Mộng Phàm đã tính toán từ trước, chỉ có thời gian một phút, đến giờ là những cái kim đó… không kịp nữa rồi…”

 

Làm thế nào đây? Làm thế nào đây? Nhìn thấy máy tính giờ đã nhảy đến 00: 35, tôi cảm thấy con tim mình đang chuẩn bị ngừng đập. Đúng lúc này, chỉ nghe thấy tiếng thình thình rất lớn, tôi kinh hãi nhìn về phía đó, âm thanh phát ra từ cánh cửa. Tôi thoáng nhìn thấy La Thiên đang điên cuồng dùng thân mình đâm sầm vào cánh cửa gỗ đó, từng cú từng cú…

 

Tôi nghĩ, con người vào lúc then chốt giữa sinh tử là lúc phát ra sức mạnh phi thường. Khi đồng hồ báo giờ nhảy đến 00: 10, La Thiên và cánh cửa gỗ đó cùng đổ nhào xuống đất, sau đó, anh nhanh chóng cõng cánh cửa gỗ đó, khi đồng hồ báo giờ nhảy đến 00: 03 thì đã kịp trèo lên người Diệp Hàn, tiếp đến, những chiếc kim trên trần nhà điên cuồng lao đến cắm vào cánh cửa gỗ La Thiên đang cõng trên lưng…

 

Diệp Hàn được cứu rồi, nhưng La Thiên lại không may bị một chiếc kim cắm vào vai trái. Anh cắn răng chịu đau, bảo tôi dẫn Diệp Hàn đi trước, tôi không chịu, anh bèn hét lên với tôi, nhưng khi cuối cùng tôi cũng chuẩn bị dìu Diệp Hàn ra khỏi đó, trong đêm tối chợt vang lên một giọng nói: “Thầy La, thầy thực sự rất dũng cảm!”

 

Ngay lập tức, tôi nhận ra đó là giọng nói của Lãnh Mộng Phàm. Diệp Hàn nắm chặt lấy tôi, toàn thân run rẩy như thể không thể đứng vững nổi nữa.

 

Tôi nín thở, chăm chú lắng nghe, cố gắng để xác định vị trí của Lãnh Mộng Phàm, nhưng giọng nói của cô ta bay lơ lửng giữa không trung, còn mang theo cả tiếng vọng, như thể nó tồn tại ở mọi ngóc ngách vậy, chắc là truyền ra từ loa âm thanh.

 

La Thiên tay phải cầm súng, nhìn xung quanh, nghiêm giọng nói: “Lãnh Mộng Phàm, cô không chạy thoát được đâu, tôi khuyên cô hãy đầu hàng đi!”

 

Lãnh Mộng Phàm cười nhạt: “Thế ư? Ha ha, các người tưởng rằng có thể thoát được khỏi đây sao?” Vừa dứt lời, chỉ nghe thấy một tiếng soạt, tôi còn chưa kịp hiểu xem đã xảy ra chuyện gì, một mũi tên đã cắm phập vào vai phải La Thiên. La Thiên rên hừ một tiếng, loạng choạng suýt ngã, súng trong tay cũng bị hất tung đi.

 

Tôi ôm chặt lấy La Thiên, khóc lóc cầu xin: “Lãnh Mộng Phàm, mình xin cậu, cậu hãy tha cho La Thiên, đừng làm hại anh ấy! Mình xin cậu đấy…”

 

Giọng nói của Lãnh Mộng Phàm một lần nữa lại truyền tới, mang theo sự ngạo mạn không coi ai ra gì: “Thầy La, tay phải của thầy cũng bị thương rồi, sao có thể bắn súng được chứ?”

 

La Thiên gắng gượng đang định đi nhặt súng, nhưng lại chợt quỳ sụp xuống đất: “Lãnh Mộng Phàm, cô muốn chơi, tôi chơi cùng cô, nhưng xin cô hãy để cho Tiểu Yên và Diệp Hàn đi khỏi đây…”

 

Lãnh Mộng Phàm thét lên cắt ngang lời La Thiên: “Diệp Hàn không thể đi, cô ta đã phạm phải tội lỗi không thể nào tha thứ được. Ta đại diện cho Chúa đến để trừng phạt cô ta, ta nghĩ, để chính miệng cô ta nói ra còn hay hơn là ta nói.”

 

Diệp Hàn bật khóc, lùi lại phía sau: “Đừng, Lãnh Mộng Phàm, mình xin cậu hãy tha cho mình, bọn mình là bạn tốt của nhau mà, mình không…”

 

Diệp Hàn chưa nói xong, soạt một tiếng, một mũi tên lại lao ra từ bóng tối, cắm phập vào vai trái La Thiên từ phía trước, tôi kêu lên điên cuồng: “Đừng mà, Lãnh Mộng Phàm, mình xin cậu đấy…” Tôi vừa khóc vừa đứng chắn phía trước La Thiên, ôm chặt lấy cổ anh, “La Thiên, anh không được chết, anh chết đi thì em biết làm sao đây? Không có anh ở bên cạnh, em sẽ rất sợ hãi…”

 

La Thiên khẽ nói bên tai tôi: “Đừng khóc, ngốc ạ, anh là cảnh sát, anh sao có thể chết được chứ? Anh không thể để cho em phải sợ hãi đâu.” Vừa nói xong, anh đã ho khan một tiếng, phun ra một ngụm máu tươi.

 

Diệp Hàn đứng bên cạnh quỳ sụp xuống đất, hét lên điên cuồng: “Mình nói! Mình nói! Mình phạm tội đố kỵ, mình đố kỵ Cố Tiểu Yên và thầy La…”. Cô khóc không thành tiếng, ngắt quãng kể lại toàn bộ sự việc. Từ sau lần đầu tiên cô được La Thiên cứu lúc thay bóng đèn trong phòng ký túc xá, cô đã thích La Thiên rồi. Khi cô lén đọc trộm tin nhắn tôi gửi cho La Thiên, cô đã nghi ngờ mối quan hệ giữa tôi và anh. Bởi vì bình thường La Thiên cũng đối xử với cô khá tốt, lần nào cô đi tìm La Thiên để mượn sách hay hỏi một số câu hỏi, La Thiên đều kiên nhẫn tận tâm trả lời cô, khiến cô lầm tưởng anh cũng thích cô, nên đã tạo ra một loạt những sự việc tồi tệ để dọa tôi. Cô cho rằng dọa cho tôi sợ hãi bỏ chạy thì cô sẽ có cơ hội để ở bên La Thiên.

 

Vào hôm chúng tôi đi đến đầm hoa sen siêu độ cho Cao Mẫn, cô đã đốt một tấm ảnh của Cao Mẫn trước, cố ý đốt cháy chỉ để lại cái đầu, sau đó nhân lúc Lâm Phàm đốt bùa bèn vứt tấm ảnh xuống đất. Sau đó cô không may bị lửa bắn vào, La Thiên đã cứu cô, cô lại càng tin La Thiên đã thích cô, nên đã nói rằng nhìn thấy hồn ma Cao Mẫn, sử dụng phương pháp ám thị tâm lý, nói với tôi Cao Mẫn đang gọi cô. Bởi vì lúc đó liên tiếp xảy ra rất nhiều sự việc, Diệp Hàn lại liên tục rót vào đầu tôi ý nghĩ hồn ma của Cao Mẫn, khiến tôi nảy sinh ra ảo giác, đêm hôm khuya khoắt đi đến đầm hoa sen. Thực ra, vốn chẳng có ai gọi tôi, chỉ là tâm lý bị tác động thôi.

 

Sau đó, Diệp Hàn thấy dọa thế mà tôi cũng không đi, bèn tìm một người bạn hóa thân thành Vương Đào gửi tin nhắn cho tôi, rồi lại lén lưu lại mười mấy tin nhắn gửi cho Vương Đào ở trong hộp thư đã gửi của tôi. 99 bông hoa hồng hôm đó cũng là do cô cố ý dặn người ta mang đến, cô cứ tưởng chỉ cần La Thiên tin rằng tôi lừa dối anh là sẽ chia tay với tôi…

 

Sau khi nói xong, Diệp Hàn ra sức dập đầu lạy vào trong bóng đêm: “Lãnh Mộng Phàm, cầu xin cậu hãy tha cho thầy La, mình đã nói hết mọi chuyện rồi, xin cậu đừng làm hại thầy La, sau này mình không dám nữa, không bao giờ dám đố kỵ nữa…”

 

Cô liên tục dập đầu lạy, đầu dập chảy cả máu, tôi thấy xót xa, muốn đến đỡ cô dậy, nhưng tôi lại không dám rời xa La Thiên, tôi sợ Lãnh Mộng Phàm sẽ lại phóng mũi tên ra, đành phải cầu xin Lãnh Mộng Phàm: “Lãnh Mộng Phàm, cậu hãy dừng tay lại đi! Cậu đã giết bao nhiêu người như vậy, không nên tiếp tục mắc sai lầm nữa, cậu hãy tha cho Diệp Hàn, mình không trách cậu ấy, thực sự mình không trách cậu ấy.”

 

Lãnh Mộng Phàm cười lạnh lùng: “Mình cũng muốn tha cho cô ta lắm, nhưng Chúa không cho phép mình tha cho cô ta!”

 

La Thiên gắng gượng đứng dậy, anh đã bị trúng hai mũi tên, hơn nữa vừa nãy vì cứu Diệp Hàn lại bị kim đâm vào, cho nên lúc này đây, khi anh đứng dậy, toàn thân run rẩy. Anh nói: “Cô tưởng rằng mình là Chúa sao? Nếu như cô thực sự là Chúa, vậy thì tại sao lại phải sắp xếp để Lưu Tiểu Huệ giống như tự sát, còn mô phỏng giống như cô sinh viên thắt cổ tử tự ở đầm hoa sen năm ngoái chứ? Cô sợ cảnh sát điều tra ra cô, cô có tật giật mình, cho nên cô không phải là Chúa, càng không xứng đáng để nói mình là Chúa.”

 

Tôi vô cùng lo sợ, bất giác dính sát vào người La Thiên hơn, tôi lo lắng lời nói của La Thiên sẽ chọc giận Lãnh Mộng Phàm. Thật không ngờ Lãnh Mộng Phàm lại tươi cười vui vẻ, vỗ tay một tiếng: “Rất thú vị, xem ra thầy đã đoán được vì sao tôi lại giết nó rồi.”

 

Thế này nhé, thầy La, tôi cho thầy một cơ hội, nếu như thầy có thể nói cho tôi biết vì sao tôi lại giết bọn họ, thì tôi sẽ tha cho thầy, nếu như không nói ra được, hoặc là nói sai, mũi tên này sẽ đâm xuyên thầy. Ồ, không, có lẽ là đâm xuyên qua tim Cố Tiểu Yên. Tất cả có sáu nạn nhân, cũng là sáu câu hỏi, thầy chỉ có khoảng thời gian là mười phút, bây giờ bắt đầu.”

 

La Thiên chau mày, máu tươi lại phụt ra, tôi gào thét: “Lãnh Mộng Phàm, cậu có bản lĩnh thì hãy giết tôi đi, dù sao cậu giết La Thiên thì tôi cũng chẳng muốn sống đâu! Bên ngoài cảnh sát đang bao vây rồi, cậu cũng không trốn thoát đâu.”

 

Lãnh Mộng Phàm khẽ cười nhạt: “Thầy La, đã hết một phút rồi, tôi hy vọng thầy hãy tranh thủ thời gian.”

 

Lãnh Mộng Phàm đúng là không đơn giản chút nào, biện pháp khích tướng vốn không có chút tác dụng nào với cô ta.

 

La Thiên đứng vững, từ tốn nói: “Nếu như tôi đoán không nhầm, cô giết Cao Mẫn chỉ là ngộ sát. Lúc đó cô rất sợ hãi, thế nên đã cởi hết đồ của cô ta, tiện tay lấy lọ keo dán ở trên bàn, lợi dụng nó để tạo dựng nên hiện trường giả Cao Mẫn sau khi bị giết còn bị cưỡng dâm. Như vậy, cảnh sát sẽ phán đoán hung thủ là nam giới, vốn không thể nào nghĩ đến cô được, có phải vậy không?”

 

Lãnh Mộng Phàm tiếp lời: “Đúng vậy, hôm mồng 1 tháng 5, đúng lúc tôi có việc không về nhà được, Cao Mẫn đêm hôm khuya khoắt trở về phòng, say khướt làm phiền tôi, tôi không may đẩy cô ta một cái, cô ta đã chết rồi. Đề thứ nhất đã trả lời đúng, bắt đầu đề thứ hai.”

 

La Thiên lại loạng choạng, tôi vội dìu anh, nước mắt trào ra như đê vỡ, tôi không thể giúp anh, ngoài việc trào nước mắt, tôi không có cách này khác cả, sắc mặt La Thiên xám ngoét, từng giọt mồ hôi chảy từ mặt xuống, anh nói: “Họ đã chụp ảnh hiện trường Lưu Tiểu Huệ chết cho tôi xem, mới xem qua, đúng là Lưu Tiểu Huệ tự sát, cho đến tận khi tôi đi đến hiện trường mới phát hiện ra cô ấy không hề tự sát. Trong bức ảnh, trên cổ Lưu Tiểu Huệ có treo một con búp bê cầu nắng dính đầy máu, cũng chính là, sau khi cô ấy cắt mạch cổ tay đã sờ vào nó, cho nên nó mới bị dính màu. Nhưng trên váy của Lưu Tiểu Huệ lại không hề có vết máu, vết máu ở dưới đất hoàn toàn tập trung vào vị trí chỗ hai bàn tay thả xuống. Rất rõ ràng, đây đều là do hung thủ bố trí, trước tiên giết chết Lưu Tiểu Huệ, treo lên cây, rồi lại cắt đứt mạch máu hai bên cổ tay… Sau khi tôi xác định được cô là hung thủ, tôi bèn hiểu ra rằng, cảnh cô giết chết Cao Mẫn đã bị Lưu Tiểu Huệ ở phòng ký túc xá đối diện dùng kính viễn vọng nhìn thấy. Lưu Tiểu Huệ là một cô gái thích những món lợi vặt, cô ta bèn chớp lấy cơ hội tống tiền cô, cho nên, mấy hôm đó cô ta mới thường xuyên đi mua sắm, có đúng vậy không?

 

Lãnh Mộng Phàm lại vỗ tay một cái: “Very good! Hoàn toàn đúng, thầy La, thầy rất thông minh, tôi cũng không kìm lòng được mà bắt đầu thích thầy rồi, nhưng thật đáng tiếc, thời gian của thầy sắp hết rồi, thầy đã dùng bảy phút mới làm được hai đề, bốn đề phía sau, thầy định làm thế nào?”

 

La Thiên thở dốc, nói tiếp: “Cô có lẽ cũng đã hơi nghi ngờ tôi và Cố Tiểu Yên, cho nên, để che giấu tốt hơn hành vi phạm tội của mình, cô đã nói dối là bà nội cô mất, để cho lúc Châu Tử Dương chết, cô có chứng cứ ngoại phạm. Thực ra, cô vốn không về nhà, nhưng lúc đó, trong tâm lý cô đã nảy sinh sự biến đổi, đó chính là tiếp tục giết người sau khi đã giết chết Lưu Tiểu Huệ, bởi vì con ác quỷ trong lòng cô đã bị đánh thức, hơn nữa nó hoàn toàn khống chế cô, khiến cô từ việc sợ hãi giết người trở nên thích giết người… Cũng bởi vì cái chết của Cao Mẫn vừa vặn phù hợp với “dâm dục” trong “Bảy tông tội”, và Lưu Tiểu Huệ liên tục tống tiền cô cũng phù hợp “tham lam”, cộng thêm năm nay cách năm 1998 vừa vặn là mười năm, lại đúng vào tháng 5. Tất cả chuỗi xảo hợp này cấu thành bốn vụ án giết người tiếp theo, cô mô phỏng hung thủ của mười năm, hai mươi năm trước để giết người, đồng thời cũng khiêu chiến với cảnh sát…”

 

La Thiên còn chưa nói xong, tôi đã nghe thấy một tiếng soạt, tôi ôm chặt lấy La Thiên. Nhưng đáng tiếc là, mũi tên đó lao quá nhanh, hơn nữa lại từ phía sau La Thiên phóng tới, nên tôi vốn không có cách nào che chắn cho anh, trơ mắt nhìn mũi tên đó đâm vào vai trái của La Thiên. Miệng anh một lần nữa lại phụt ra ngụm máu tươi, không gắng gượng được nữa, ngã nhào xuống đất.

 

Tôi vừa đỡ anh vừa gào khóc: “Lãnh Mộng Phàm, cô không phải là người! Tôi có là ma cũng không tha cho cô đâu! Cô có bản lĩnh thì ra đây, đừng trốn trong chỗ tối làm con rùa rụt cổ như thế…”

 

Lãnh Mộng Phàm lạnh lùng ngắt lời tôi: “Đã hết thời gian rồi, ta ghét nhất là loại người không có khái niệm về thời gian. Thầy La, có một điểm thầy đã nói sai, đó là ta không hề mô phỏng cách giết người của hung thủ cách đây mười năm, hai mươi năm. Đúng vậy, ta thừa nhận lúc đầu có ý tưởng này, nhưng sau đó ta cảm thấy hắn không đáng để ta mô phỏng, cho nên ta mới để lại lá bài ma quỷ ở hiện trường. Ta không giống hắn, cứ phải lẩn trốn giấu giếm, ta vốn khinh thường hắn, cho nên ta quyết định hoàn thành một bộ sản phẩm thuộc về riêng mình ta. Sự thực chứng minh, ta đã để lại địa chỉ, ta cần phải công bố tác phẩm của mình cho mọi người trên toàn thế giới. Ta muốn cho tất thảy mọi người biết, ta khác với tên hung thủ kia, cho nên ta đã giết Bồ Bằng, chính là hung thủ giết chết những sinh viên mười năm, hai mươi năm trước… Đến lúc đó, tất cả mọi người đều biết, đây là tác phẩm của Lãnh Mộng Phàm ta đây, không thuộc về bất kỳ ai khác, ngay cả bố mẹ ta cũng sẽ cảm thấy tự hào vì ta! Ta khâm phục nhất là Lucifer, ông ta nói thà làm vua chốn địa ngục chứ không làm thần ở trên thiên đường…”

 

Tôi cảm thấy Lãnh Mộng Phàm đã bị điên rồi.

 

La Thiên gắng gượng bò dậy, tiếp lời của Lãnh Mộng Phàm: “Cho nên cô cũng muốn học theo hắn, thà sau khi chết để lại tiếng nhục hôi thối vạn năm, cũng không muốn sống mà không chút tên tuổi gì, có phải vậy không?”

 

Lần này, tôi đã đứng ở phía sau lưng La Thiên, nhưng khi tôi đứng ở phía sau anh, tôi liền phát hiện ra mình đã nhầm, bởi vì tôi nghe thấy tiếng mũi tên bay, đã cảm nhận thấy mũi tên đó tiến lại gần từ phía trước. Trong lúc khẩn cấp, tôi đã đẩy La Thiên ra, anh đã trúng ba mũi tên rồi, tôi không thể để anh trúng thêm tên nữa, tôi không thể để anh chết được, không có anh bên cạnh, tôi thật sự rất sợ hãi.

 

Tôi lấy làm mừng vì có thể đỡ thay cho La Thiên mũi tên này, bây giờ nghĩ lại, ở bên cạnh La Thiên bao lâu như vậy, tôi chưa bao giờ làm cho anh việc gì. Tiếp theo là tiếng kêu: “Tiểu Yên!” Tôi thấy La Thiên nhặt khẩu súng lên nhắm thẳng về phía sau lưng tôi, tôi biết anh đã bắn trúng Lãnh Mộng Phàm, bởi vì tôi nghe thấy tiếng kêu rên của Lãnh Mộng Phàm và cả tiếng cô ta lùi lại va vào thứ gì đó.

 

La Thiên ôm lấy tôi từ trong lòng Diệp Hàn, nói: “Tiểu Yên, em hãy kiên cường, em không thể có việc gì, không có em ở bên cạnh, anh cũng sẽ sợ hãi, Tiểu Yên…”

 

Tôi muốn giơ tay ra vuốt ve khuôn mặt anh, nhưng lại yếu ớt không còn chút sức lực nào cả, tôi gắng gượng ép ra nụ cười: “Em không sao đâu, anh… bắn trúng Lãnh Mộng Phàm rồi, mũi tên phóng ra từ phía trước, sau anh lại biết… cô ta ở phía sau?”

 

La Thiên ôm chặt lấy tôi, nghẹn ngào nói: “Cảm giác, em biết mà, cảm giác của anh chưa bao giờ sai!”

 

Nói xong câu này, anh bật khóc, tôi chưa bao giờ nhìn thấy anh khóc, ngay cả lúc anh buông tay tôi khi ở chùa Thiên Nhãn, cũng không khóc. Tôi nói: “Anh đừng khóc, La Thiên, em có phải rất vô dụng không? Anh… anh bị trúng những ba mũi tên mà vẫn kiên cường như vậy, em thì chỉ trúng có một mũi tên mà lại không chịu đựng được…” Tôi cảm thấy một luồng hơi nóng bỏng trào lên cổ họng, tôi muốn nuốt xuống, tôi không muốn để cho La Thiên nhìn thấy tôi nôn ra máu, nhưng luồng máu nóng đó quá nhiều, bỗng chốc trào dâng lên miệng.

 

La Thiên lấy tay nâng khuôn mặt tôi, khóc thành tiếng: “Không phải đâu, em rất kiên cường, Tiểu Yên, em là cô gái kiên cường nhất mà anh từng gặp, cho nên, lần này em cũng nhất định phải kiên cường, anh không cho phép em xảy ra chuyện gì…”

 

Những lời nói phía sau của La Thiên tôi không còn nghe thấy gì nữa, ý thức càng lúc càng mơ hồ, cơ thể cũng càng lúc càng lạnh, cuối cùng, tôi không hay biết gì nữa cả.

 

66.

 

Sáng sớm ngày 31 tháng 5.

 

Tôi cảm thấy mình đã ngủ rất lâu, đương nhiên, mũi tên đó không lấy đi tính mạng của tôi, chỉ làm cho tôi hôn mê bốn ngày, nếu không, câu chuyện của tôi và La Thiên chắc phải kết thúc rồi.

 

La Thiên tỉnh lại vào chiều hôm qua, sau khi tỉnh lại thì ở lỳ bên cạnh tôi không rời nửa bước, ai khuyên nhủ cũng không được, anh nói muốn khi tôi tỉnh lại, vừa mở mắt ra đã nhìn thầy anh luôn. Qua đó có thể thấy, mặc dù anh rất khô khan, không tâm lý, nhưng quả thực anh rất coi trọng tôi.

 

Bảy giờ sáng, lúc tôi tỉnh dậy, phát hiện ra anh đang ngồi trên xe lăn, tay trái còn bó bột, sắc mặt vô cùng tiều tụy. Anh nói với tôi, hôm qua rất nhiều người đến thăm tôi, Liên Thành, Lâm Phàm, Tô Thần Dương, ngay cả ông Phạm cũng đến. Anh còn nói với tôi, lần này là Diệp Hàn cứu tôi, cô ấy truyền máu cho tôi, tôi mới vượt qua được cơn nguy hiểm. Nhưng Diệp Hàn cũng đã khỏe rồi, đã về phòng ký túc xá rồi, nói là chiều sẽ đến thăm tôi.

 

Tôi cảm động mỉm cười, hỏi anh: “Lãnh Mộng Phàm thì sao? Cô ta sao rồi?”

 

La Thiên nói: “Phát súng đó của anh không bắn trúng điểm huyệt của cô ta, cho nên cô ta cũng đã qua được giai đoạn nguy hiểm rồi.” Nói rồi, La Thiên để vào thành giường một chiếc điện thoại di động mới tinh, nói: “Số vẫn là số cũ của em, bây giờ em đừng nghĩ ngợi gì nữa, hãy chịu khó nghỉ ngơi, có biết không? Em phải nghe lời đấy, nhé!”

 

Tôi gật đầu, không biết vì sao, con tim tôi lại thoáng nhói đau, như thể có một thứ dự cảm gì không lành lao về phía tôi như nước thủy triều dâng. Tôi hỏi anh vẻ bất an: “Hôm nay ngày bao nhiêu?”

 

La Thiên buột miệng trả lời: “Ngày 31, sao vậy em? Em vẫn còn lo lắng sao? Không sao đâu, mọi việc đã qua cả rồi.”

 

Nỗi bất an trong lòng tôi càng lúc càng lớn dần: “Thực sự đã qua cả rồi sao? La Thiên, anh có cảm giác còn có một số vấn đề chưa được giải đáp sao? Ví dụ bài thơ cổ, chú hề, bức tranh nhân vật game tại sao mỗi lần đều không đặt cùng một chỗ với lá bài ma quỷ? Theo như tính cách của Lãnh Mộng Phàm, cô ta chắc là sẽ đặt chúng lộ hết ra, sao lại để vào trong túi của nạn nhân? Còn nữa, mật mã ba lần ám chỉ tên của Lãnh Mộng Phàm, em cảm thấy…”

 

La Thiên khẽ cắt ngang lời tôi: “Không sao đâu, em yên tâm đi, mấy hôm nữa bọn anh sẽ lấy lời khai của Lãnh Mộng Phàm.”

 

Vừa nói xong, điện thoại của La Thiên vang lên, anh nhấc máy, sắc mặt lập tức biến đổi: “Cái gì? Đợi anh tắt máy xong, tôi thận trọng hỏi anh: “Sao vậy, đã xảy ra chuyện gì vậy?”

 

Sắc mặt anh trở nên u ám hơn, còn tệ hơn cả lúc phát hiện ra Lãnh Mộng Phàm là hung thủ. Hồi lâu, anh mới lẩm bẩm: “Lãnh Mộng Phàm chết rồi, thời gian tử vong là từ 4 giờ đến 6 giờ sáng, nguyên nhân tử vong là do bị tiêm quá liều thuốc an thần.”

 

Tôi buột miệng kêu lên: “Sao lại như vậy được?”

 

La Thiên chau mày: “Anh không biết, không biết!” Sau đó, ánh mắt anh chợt trở nên sắc nhọn như dao, toàn thân rùng mình một cái, “Lẽ nào là hắn? Không thể nào, sao có thể như vậy được chứ? Chẳng phải hắn đã…”

 

Tôi kinh ngạc hỏi: “Cái gì không thể? Rốt cuộc là ai vậy?”

 

Ánh mắt La Thiên càng trở nên nặng nề, sắc mặt trắng nhợt như tờ giấy, trên trán toát mồ hôi, bộ dạng đó như thể anh vừa phát hiện ra một sự thực khiến anh vô cùng sợ hãi vậy.

 

Là thứ gì khiến anh sợ hãi đến thế?

 

La Thiên không trả lời tôi, dùng tay đẩy bánh xe, hình như muốn ra ngoài. Đúng lúc đó, có một cô y tá gõ cửa bước vào, cô ta cười với La Thiên, nói: “Đội trưởng La, thư của anh!” Nói rồi, cô đưa cho La Thiên một lá thư.

 

La Thiên hỏi vẻ căng thẳng: “Ai gửi đấy?”

 

Cô y tá nói: “Là một đứa bé trai.”

 

Sau khi cô y tá ra khỏi phòng, La Thiên vội vàng mở lá thư đó ra, tôi phát hiện các cơ trên mặt anh gần như co rúm lại, sau đó ngồi là người xuống xe lăn, như thể một chú gà trống bị thua trận.

 

Tôi bảo La Thiên đưa lá thư cho tôi, anh do dự hồi lâu mới đưa lá thư cho tôi.

 

Đội trưởng La,

 

Khi cậu nhận được lá thư này, Diệp Hàn đã đang trong cơn nguy hiểm, cô ta chính là con mồi cuối cùng của tôi trong trò chơi này. Nhưng cậu cũng đừng có thử cứu vãn làm gì, bởi vì cậu đã không còn thời gian nữa rồi.

 

Kết quả này có phải là đến giờ cậu mới nghĩ ra được không? Là lỗi của ta, lẽ ra ta nên cho cậu một chút gợi ý.

 

Ta viết cho cậu lá thư này vì hai lý do, thứ nhất, ta muốn nói cho cậu biết, mật mã phát hiện trong túi áo của những nạn nhân thực ra là do ta để lại, bởi vì Lãnh Mộng Phàm là con bé khiến người ta căm ghét, ta ghét nhất là kẻ khác mô phỏng ta, mà con bé đó lại mô phỏng tệ đến thế. Nhưng dù sao, mặc dù ta ghét nó, nhưng cũng không ngại làm một người đứng xem kịch, nó không đáng để ta phải động tay. Nói đến đây, cậu đúng là khiến cho ta thất vọng quá đi, phát đạn đó không bắn trúng chỗ hiểm của nó, khiến ta buộc phải tự mình ra tay. Đã rất lâu ta không diễn vai bác sĩ rồi, mặc bộ đồ blu trắng, ta cảm thấy mình giống như một chú hề.

 

Ta không phải là một tín đồ Cơ đốc giáo; cho nên ta không thích người khác gọi trò chơi của ta là “Bảy tông tội”, ta ghét việc mặc định cho sự vật nào đó một cái tên. Việc này ta đã nói cho bạn gái cậu từ lâu rồi, đáng tiếc là trí tuệ của cô ta hình như có vấn đề, ta nói gì cô ta cũng đều không hiểu.

 

Nếu như người khác cứ nhất định cho rằng đó là “Bảy tông tội”, ta cũng chẳng có cách nào khác, dù sao ta cũng đã chán ghét trò chơi mười năm diễn ra một lần rồi. Ta không ngại viết ra đây cho cậu danh sách những nhân vật tham gia trò chơi năm nay: Cao Mẫn (dâm dục), Lưu Tiểu Huệ (tham lam), Châu Tử Dương (lười biếng), Tống Tịnh Như (phẫn nộ), Đinh Cường (tham ăn), Lãnh Mộng Phàm (ngạo mạn), Diệp Hàn (đố kỵ). Đây đều là những con mồi Lãnh Mộng Phàm chọn giúp cho ta, chỉ có điều này cô ta làm ta cảm thấy khá hài lòng, cho nên, cậu đã không thể nào cứu được Diệp Hàn nữa, ta không thể nào phụ tấm lòng tốt của Lãnh Mộng Phàm được.

 

Còn về nguyên nhân thứ hai chính là ta cảm thấy cậu là một người khá thú vị, cũng là một đối thủ khá thú vị. Ta quyết định chơi một trò chơi với cậu, còn về trò chơi này là gì, ta nghĩ, cậu sẽ nhanh chóng biết ngay thôi…

 

Bồ Bằng

 

Ngày 31 tháng 5 năm 2008

 

Đọc xong lá thư, tôi vô cùng bàng hoàng, hồi lâu vẫn chưa định thần lại được, Diệp Hàn… Tôi ném lá thư xuống, vơ lấy chiếc điện thoại để ở thành giường, vội vàng ấn số di động của Diệp Hàn, nhưng không có ai nghe máy.

 

Nước mắt tôi chợt lăn dài: “Tại sao lại như vậy? Bồ Bằng chẳng phải là đã chết rồi sao? Sao lại có thể như vậy được?”

 

La Thiên thẫn thờ lắc đầu: “Không biết!” Lời nói vừa thốt ra, anh chợt rung mạnh người một cái: “Anh biết rồi, người chết là Trần Đông Dương, cũng chính là thầy giáo Trần dạy lớp các em môn Kỹ năng nghe.”

 

Lúc này tôi mới nhớ ra mấy hôm trước thầy Trần không đi dạy, nghe nói là bị ốm xin nghỉ, thì ra Bồ Bằng đã sớm đoán được Lãnh Mộng Phàm sẽ giết ông ta, cho nên đã bắt đầu thầy Trần từ trước, để thầy Trần làm con ma chết thay cho ông ta.

 

Tôi hỏi đầy nghi hoặc: “Nhưng… Lãnh Mộng Phàm không phải là kẻ ngốc, Bồ Bằng và thầy Trần chỉ có chút giống nhau về hình dáng, còn khuôn mặt thì lại không giống, sao lại có thể lừa được Lãnh Mộng Phàm chứ?”

 

La Thiên nói: “Cho tới nay, Bồ Bằng chính là đối thủ đáng sợ nhất mà anh từng gặp, ông ta có thể giết chết Lãnh Mộng Phàm dưới sự giám sát nghiêm ngặt như vậy, có thể thấy ông ta là một người có trí tuệ rất rất cao, có lẽ còn hiểu được thuật hóa trang khuôn mặt, cho nên mới lừa được Lãnh Mộng Phàm.”

 

Trong đầu tôi vang lên những tiếng nổ lớn, toàn thân buốt lạnh, Lãnh Mộng Phàm nói cô ta khinh thường hung thủ mười năm, hai mươi năm trước, nhưng lại không hề hay biết, cô ta từ lâu đã bị Bồ Bằng đùa cợt trong lòng bàn tay hắn, cô chỉ là một quân cờ trong trò chơi của Bồ Bằng mà thôi.

 

Lúc này, điện thoại của La Thiên lại vang lên, anh nhấc máy, lạnh lùng nói một câu: “Tôi biết rồi!” Sau khi gác máy, anh nói cho tôi biết người của Sở cảnh sát nói DNA của nạn nhân không phải của Bồ Bằng.

 

Đang nói, điện thoại của tôi cũng vang lên, tôi giật nảy mình, cứ tưởng là Diệp Hàn gọi, có thể cô ấy vẫn còn sống, cho nên tôi còn chưa kịp xem số điện thoại, đã vội vàng ấn nút nghe. Ai ngờ, tôi lại nghe thấy một giọng nói hoàn toàn xa lạ, là nữ giới, cô ta nói: “Cố Tiểu Yên, cô còn nhớ tôi không?”

 

Tôi ngẩn người: “Chị là… xin lỗi, tôi không nhận ra!”

 

Đối phương cười rất phóng khoáng: “Không sao, nhưng tôi muốn nói cho cô biết một việc, chắc chắn cô rất muốn nghe!”

 

Không đợi tôi kịp hỏi cô ta là chuyện gì, cô ta đã hạ giọng nói một câu, sau đó tắt máy.

 

Tôi lập tức ngẩn người. La Thiên vội hỏi tôi: “Sao vậy? Ai gọi đến vậy?”

 

Tôi thất thần nhìn La Thiên: “Em không biết, nhưng cô ta nói… Cô ta biết bí mật của bà nội em và Đỗ Xảo Nguyệt…”

 

Tôi chỉ cảm thấy toàn thân mơ màng lảo đảo, ý thức cũng trở nên mơ hồ. Bà nội và Đỗ Xảo Nguyệt, rốt cuộc họ có bí mật gì? Và người gọi điện thoại cho tôi, cô ta là ai chứ?

 

Tôi cảm giác mình như rơi vào một hang động sâu hun hút không nhìn thấy đáy, không nhìn thấy thứ gì cả, cũng không nghe thấy gì cả.

 

Cơn ác mộng mới, lại sắp sửa bắt đầu…

 

 

 

 

 

 

Mời bạn ghé thăm Đào Tiểu Vũ's eBook để tải thêm nhiều ebook hơn nữa.

 

 
previous page start