Huyết án liên hoàn

Thượng Quan Ngọ Dạ

Phía dưới lá bài, có một từ tiếng Anh rất nhỏ, nhưng lần này lại là: Beelzubub.

 

Có kinh nghiệm “Satan” từ lần trước, cho nên lần này nhanh chóng biết được tên ác quỷ trên lá bài ma quỷ đó là ai, chính là “Vua của loài nhặng” Beelzubub, trong “Bảy tông tội”, hắn đại diện cho “tham ăn”.

 

Trong tay Châu Tử Dương, cầm lá bài ma quỷ “Satan” đúng là ám chỉ thông tin về nạn nhân tiếp theo – phẫn nộ. Qua điều tra, Tống Tịnh Như đúng là một người có tính cách vô cùng nóng nảy, hơi một chút là giằng co, tranh cãi với người khác…

 

Cũng có nghĩa là, lá bài ma quỷ trong tay Tống Tịnh Như đang ám chỉ nạn nhân tiếp theo sẽ chết vì “tham ăn”.

 

Ngoài ra, phát hiện được một tờ giấy trong túi quần bò của Tống Tịnh Như, trên đó viết:

 

Thử thời vô thanh thắng hữu thanh

 

(Tiếng tơ lặng ngắt bây giờ càng hay)

 

“Thủ bả phù dung triều Ngọc Kinh”

 

(Phù dung, mang đến Ngọc – Kinh để chầu)

 

“Hương thôn tứ tuyệt nhàn nhân thiểu”

 

(Tháng tư làng xóm nào ai rỗi)

 

“Một trang thơ cổ”

 

“Thập trường diệc bất túy”

 

(Mười chén cũng không say)

 

“Cuồng ca ngũ liễu tiền”

 

(Trước liễu quay cuồng hát với ca)

 

Cảnh sát điều tra, nét chữ trên giấy không phải là của Tống Tịnh Như.

 

Vậy thì, tại sao lại ở trong túi quần bò của cô?

 

Tôi nghĩ mãi về việc này nhưng vẫn không tài nào hiểu nổi, nếu như tờ giấy này là do hung thủ để lại, tại sao không đặt cùng với lá bài ma quỷ? Nếu như không liên quan gì với hung thủ, vậy thì là ai viết cho Tống Tịnh Như? Đây không phải là một bài thơ cổ hoàn chỉnh, mà là lắp ghét từ những bài thơ khác nhau. Bởi vì tờ giấy này được phát hiện nằm trong túi của nạn nhân, nên La Thiên đã đặc biệt tra cứu về ý nghĩa của mấy câu thơ này.

 

Thử thời vô thanh thắng hữu thanh, câu này được lấy ra từ bài thơ “Tì bà hành” của Bạch Cư Dị, là chỉ trong tiếng đàn tì bà của cô gái lúc này rất khẽ gần như vô thanh, nhưng tác giả lại vẫn có thể cảm nhận được tâm tình ẩn giấu trong tiếng nhạc.

 

“Thủ bả phù dung triều Ngọc Kinh” (Phù dung, mang đến Ngọc Kinh đểu chầu) được trích từ bài “Lư Sơn dao ký Lư thị ngự Hư Chu” (Bài ca Lư Sơn gửi Quan thị ngự Hư Châu của Lý Bạch, Ngọc Kinh là nơi sinh sống của bị thiên tôn nguyên thủy của đạo giáo. Trước câu thơ này còn có một câu: Dao kiến tiên nhân thái vân lý (Thấy tiên rực rỡ mây xanh), ý là nói thi nhân dường như từ xa đã nhìn thấy thần tiên trong đám mây rực rỡ, tay cầm sen bay đến Ngọc Kinh; Hương thôn tứ tuyệt nhân nhân thiểu (Tháng tư làng xóm nào ai rỗi) trích từ bài thơ “Hương thôn tháng tư” (Làng quê tháng tư), bài hát ngợi ca công việc nhà nông bận rộn đầu hè của vùng Giang Nam, chỉ tháng tư là tháng bận rộn, nhà nhà đều tất bật công việc không được nhàn rỗi; Một trang thơ cổ tạm thời không giải thích, bởi vì vốn chẳng biết giải thích như thế nào; Thập trường diệc bất túy (Mười chén cũng không say) được trích từ bài thơ “Tặng Vệ bát xử sĩ” (Tặng chàng xử sĩ họ Vệ thứ tám) của Đỗ Phủ, ý chỉ cố nhân trùng trùng hàn huyên chuyện cũ, không phải uống dè dặt từng chút một, mà là uống liền mười chén rượu, đây là biểu hiện không được bình tĩnh trong nội tâm của chủ nhân. Cuồng ca ngũ liễu tiền (Trước liễu quay cuồng hát với ca) trích từ bài thơ “Võng Xuyên nhàn cư tặng Bùi Địch tú tài (Nhàn cư ở Võng Xuyên tặng tú tài Bùi Địch), chỉ có ở giữa cảnh sắc đẹp đẽ và bầu trời không khí mang đậm hương vị điền viên bày tỏ tâm trạng nhàn tản của mình.

 

Những câu thơ được chắp ghép lộn xộn như vậy, thực sự khó có thể nhận ra hàm nghĩa bên trong.

 

Tôi nhíu chặt đôi lông mày, nhìn La Thiên: “Đây là ý gì nhỉ?”

 

La Thiên rõ ràng cũng không hiểu nổi, khuôn mặt mơ hồ và mỏi mệt: “Anh cũng không biết, nhưng anh cảm thấy bên trong chắc chắn có ám thị gì đó.”

 

Tôi không đồng tình, so so vai: “Lại là cảm giác? Anh có biết rằng cái thứ gọi là cảm giác…”

 

Anh lắc đầu, nghiêm túc cắt ngang lời tôi: “Không, cảm giác của anh chưa bao giờ sai!”

 

Tôi hơi bất lực nhìn anh một cái, chẳng buồn tranh luận với anh, anh luôn như vậy, cứ nói đến “cảm giác” của mình là lại ngoan cố như một con trâu vậy. Tôi lại nhìn tờ giấy đó thêm một lần nữa, nói: “Nhưng em chẳng nhìn thấy được ở trong đây có ám thị gì cả, có lẽ chỉ là do anh suy nghĩ quá phức tạp thì sao? Thực ra đây là do bạn của Tống Tịnh Như tặng cho cô ấy, hoặc là người yêu thầm nhớ trộm cô ấy viết, nằm mơ gặp Tống Tịnh Như giống như tiên nữ tay cầm hoa sen bay đến Ngọc Kinh, hai người uống rượu liền một lúc mười chén cũng không say, sau đó lại cùng ca hát, lúc này thực đúng là vô thanh thắng hữu thanh…”

 

La Thiên lườm tôi một cái: “Vậy cái câu Hương thôn tứ tuyệt nhàn nhân thiểu thì là có ý gì?”

 

Tôi xua xua tay: “Điều này thật quá đơn giản! Ý là nơi xảy ra giấc mộng là ở nông thôn, đúng vào tháng tư ngày mùa bận rộn mà.”

 

“Vậy còn Một trang thơ cổ thì sao?”

 

“Càng đơn giản hơn, cảm xúc bắt nguồn từ giấc mơ, thi hứng dâng trào, thế nên ghép lại thành một trang thơ cổ…”

 

Tôi còn chưa kịp nói xong, La Thiên đã cốc vào đầu tôi một cái: “Ghép cái đầu em đấy!”

 

Tôi xoa xoa đầu, chu môi làu bàu vẻ oan ức: “Em cảm thấy đúng như vậy mà, nếu không, anh nói xem là có ý nghĩa gì?”

 

La Thiên nghĩ một lát, nói: “Nếu như đây thực sự là một loại ám thị, vậy thì chắc chắn không đơn giản như trên bề mặt thể hiện ra, hung thủ để tách trang thơ và lá bài ma quỷ ra, chắc chắn là có huyền cơ[1] khác…”

 

[1] Chân lý huyền diệu, theo quan niệm đạo gia.

 

Nói đến đây, La Thiên đột nhiên dừng lại, nét mặt trở nên nặng nề khác thường, như thể phát hiện ra manh mối gì vô cùng trọng đại vậy, lẩm nhẩm: “Huyền cơ?”

 

Tôi vội hỏi ngay: “Sao vậy, anh phát hiện ra điều gì à?”

 

Gương mặt anh vẫn rất nghiêm túc, giây lát sau, mới từ tốn nói: “Không phải, chỉ là đột nhiên anh cảm thấy, nếu như viết tiểu thuyết kinh dị, lấy tiêu đề “Huyền cơ” rất có khí thế, chắc chắn sẽ bán chạy.”

 

Tôi hậm hực nguýt dài anh một cái: “Đáng ghét! Em còn cứ tưởng anh phát hiện ra điều gì cơ.” Nói xong, tôi lại không kìm nổi bật cười một cái: “Anh đấy, cứ luôn như vậy, phức tạp hóa vấn đề, một bài thơ ngớ ngẩn được lắp ghép lại, ý nghĩa vô cùng đơn giản, chứng tỏ bài thơ vớ vẩn này vốn không phải do hung thủ để lại. Có đôi khi, thứ quan trọng nhất luôn thể hiện ngay ra ở bề nổi, nhưng chúng ta lại cho rằng nó phải được ẩn giấu ở một nơi rất sâu kín, cứ nhất định kiên trì đến cùng, làm cho chúng càng phức tạp hơn. Giống như lá bài ma quỷ vậy, chẳng phải là ý nghĩa thể hiện ngay trên bề nổi sao? Nó cho anh biết một cách vô cùng rõ ràng về đặc trưng tính cách của nạn nhân tiếp theo… Ôi, phải rồi, sao miệng cái tên Beelzubub này trông giống như kiểu bị khâu chặt lại vậy? Còn cả mười ngón tay của hắn nữa, tất cả đều bị gạch vết mực đỏ, bức tranh ban đầu chắc chắn không như vậy, hung thủ vẽ như vậy là để làm gì nhỉ? Có ý gì đây?”

 

La Thiên châm một điếu thuốc, nhả ra một đám khói dày đặc, chậm rãi nói: “Có lẽ hung thủ chỉ vẽ chơi, có lẽ… đây là một sự ám thị trong sự ám thị.”

 

Tôi suy ngẫm câu nói của anh, đột nhiên bừng tỉnh, nhận ra điều gì đó, kinh hãi kêu lên: “Ý anh là…”

 

La Thiên nặng nề gật đầu: “Đúng vậy, nạn nhân tiếp theo không chỉ chết vì “tham ăn”, hơn nữa còn rất có khả năng bị khâu miệng lại và chặt đứt mười ngón tay.”

 

Tôi chợt cảm thấy sống lưng mình lạnh toát, không biết tại sao, tôi liền nghĩ ngay đến Quan Vũ Phi. Tôi thậm chí còn nhìn thấy hình dáng cô ấy bị khâu chặt miệng, bị chặt mười ngón tay, trái tim tôi bỗng chốc như rơi vào trong kho đông lạnh, lạnh đến tê dại.

 

34.

 

La Thiên nhận ra được phản ứng khác thường của tôi, lên tiếng hỏi: “Em sao thế? Sắc mặt lại trở nên khó coi đến thế?”

 

Tôi ấp úng: “À… Quan Vũ Phi… cậu ấy dạo này đang cố gắng giảm béo, cô ấy lo sợ mình… Nạn nhân tiếp theo chết vì “tham ăn”, em nhìn thấy cô ấy ngày ngày ăn mướp đắng sống, em…” Tôi không nói tiếp được nữa, trong lòng hoang mang cực độ.

 

La Thiên vỗ vỗ tay tôi, trịnh trọng nói: “Hãy tin anh, Tiểu Yên, anh nhất định sẽ bắt được hung thủ.”

 

Tôi mơ màng nhìn anh, thực sự có thể bắt được hung thủ sao? Chỉ còn chín ngày nữa. Nếu hung thủ dễ dàng bị bắt như vậy, thì mười năm, hai mươi năm trước đã phải bị bắt rồi, lại còn để đến tận hôm nay hắn vẫn tiếp tục gây án được sao? Tôi thở dài, đột nhiên nhớ đến việc chạm trán Bồ Bằng ở đầm hoa sen đêm hôm đó, bèn hỏi La Thiên: “Nghe nói thi thể của Tống Tịnh Như là do Bồ Bằng phát hiện ra phải không?”

 

“Đúng vậy!”

 

“La Thiên,” tôi ngừng một lát, hỏi anh vẻ rất nghiêm túc, “Anh có tin em không?”

 

“Em đang nghi ngờ Bồ Bằng, đúng không?”

 

“Không phải là em đang nghi ngờ ông ta, mà là ông ta thực sự rất khả nghi.”

 

Sau đó, tôi bèn kể lại cho anh nghe việc đêm đó. “Lúc đó vào khoảng 3 giờ đêm, ông ta đi đến đầm hoa sen lúc khuya khoắt thế thực sự chỉ đơn giản là để tuần tra thôi sao? Kết quả là sáng ra ông ta phát hiện ra thi thể của Tống Tịnh Như. Còn nữa, lần phát hiện ra thi thể của Châu Tử Dương, cũng là…”

 

“Khuya như thế, em lại đi đến đầm hoa sen làm gì?” La Thiên cắt ngang lời tôi, vẻ mặt không vui, như thể không hề nghe thấy việc tôi đang nói với anh việc Bồ Bằng rất khả nghi vậy.

 

“Không làm gì cả, dù sao có nói ra anh cũng không tin, chỉ có trách mắng em thôi.”

 

“Phải rồi, vậy em có bao giờ nghĩ xem tại sao anh lại phải trách mắng em không? Em đã không còn nhỏ nữa, sao lại còn mê tín như vậy chứ? Thật không ngờ còn cùng với bọn họ đi gọi hồn, còn chạy đến đầm hoa sen đốt bùa. Anh thực sự không biết nên nói em thế nào đây!” Anh nhìn tôi, nét mặt lộ ra vẻ thất vọng vì không bảo ban được tôi.

 

Tôi giải thích: “Mê tín thì có liên quan gì đến lớn nhỏ chứ? Anh cứ luôn nói, trên thế giới này vốn không hề có ma quỷ, đó là vì anh chưa gặp!”

 

Anh bật cười: “Nói thế, em gặp rồi sao? Trông nó như thế nào? Không có đầu hay là không có chân?”

 

Tôi phẫn nộ trừng mắt nhìn anh: “Anh không cần chế nhạo em, nếu không phải là ma quỷ giết người, hung thủ thực sự có thể lợi hại đến thế sao? Từ năm 1988 đến tận bây giờ, đã hai mươi năm rồi…”

 

La Thiên ngắt lời tôi, dày mặt nói: “Đó là bởi vì hung thủ chưa gặp phải anh, năm nay thì khác, chắc chắc anh sẽ bắt được hắn. Anh nói cho em biết, Tiểu Yên, nếu ma quỷ thực sự có thể giết người, vậy thì còn cần cảnh sát bọn anh làm gì chứ? Còn cần đến pháp luật làm gì? Tất cả những vụ án bó tay cứ đổ cho ma quỷ là được!”

 

Tôi hơi tức giận, xua xua tay: “Thôi đi thôi đi, em không nói với anh điều này. Vậy em hỏi anh, anh nói vết mực đỏ trên lá bài ma quỷ lần này là ám thị cách thức chết của nạn nhân tiếp theo, vậy tại sao trên lá bài ma quỷ đầu tiên lại không có ám thị?”

 

Anh lập tức trả lời: “Chẳng phải anh đã nói rồi sao, tâm lý của hung thủ đang thay đổi.”

 

Tôi chợt cảm thấy vô cùng buồn bực, lầm bầm vẻ không vui: “Thay đổi cái lông mao ấy[2]!”

 

[2] Chữ lông và con mèo trong tiếng Trung âm đọc gần giống nhau, nên dễ bị nghe nhầm.

 

Anh ngẩn người: “Mèo khoang? Cái gì mèo khoang?”

 

Đúng lúc đó, chiếc di động của tôi đổ chuông, là Liên Thành gọi đến, cô hỏi tôi có nhìn thấy La Thiên không. Tôi không dám nói với cô là tôi đang ở cùng La Thiên, bèn nói không gặp. Tôi thấy hơi lạ, cô nha đầu này tìm La Thiên làm gì nhỉ? Hỏi ra mới biết, thì ra đêm hôm đó La Thiên nói sẽ dẫn mọi người cùng đi xem thực hư việc gọi hồn của bà đồng. Tôi liền đồng ý ngay, còn nói sẽ giúp cô ấy tìm La Thiên.

 

Sau khi tắt máy, tôi nhìn La Thiên vẻ vui mừng trước tai họa của người khác, cười tít mắt nói: “Thần thám La Thiên, mọi người đang đợi để anh dẫn họ đi vạch trần phương pháp che mắt thiên hạ của bà đồng gọi hồn đấy, thế nào? Hay là để em nói với các bạn ấy là em không tìm thấy anh?”

 

La Thiên ấn ấn mũi tôi, đứng dậy nói: “Chuyện nhỏ, có phải em muốn nhìn thấy anh bẽ mặt chứ gì? Đi nào, anh cũng thực sự muốn kiểm chứng một chút việc gọi hồn vẫn được mọi người nhắc đến, để bà ta nói xem hung thủ là ai, để anh đỡ phải điều tra.

 

35.

 

Một giờ đồng hồ sau, mấy người bọn tôi cùng đến được nơi ở của bà đồng. La Thiên tiện miệng nói ra tên tuổi và ngày tháng năm sinh của một người, bảo bà đồng gọi hồn. Ban đầu bà đồng không đồng ý, nói không đặt tiền trước, hơn nữa cũng không có ảnh, nhưng sau khi nhìn thấy La Thiên cầm một tệp tiền, bèn giả vờ do dự một lát, rồi đồng ý. Thật đúng là “có tiền có thể sai khiến được cả ma quỷ”, chiêu này hình như đi đến đâu cũng có tác dụng.

 

Sau đó, lại giống như lần trước, sau khi tất cả chuẩn bị xong xuôi, hai tay bà đồng đặt lên bàn vỗ đập lung tung, miệng lẩm nhẩm mấy câu, tiếp đến bèn có gió âm u thổi tới, trong không trung bay đầy mẩu giấy nhỏ, chiếc bàn để dưới tay bà đồng cũng bắt đầu rung lắc. Mặc dù đã được trải nghiệm một lần, nhưng mấy đứa con gái vẫn sợ hãi thất sắc.

 

Đúng lúc đó, La Thiên giơ chân đạp vào bức tường bên trái, thật không ngờ bức tường đó kêu rầm một tiếng rồi mở ra. Thì ra đó chỉ là một cánh cửa có màu giấy dán giống như y như màu bức tường. Trong phòng, vị trí trên tường treo mấy cái quạt gió cỡ lớn, một ông già đang đứng trên ghế với khuôn mặt sững sờ kinh ngạc, trong tay ông ta vẫn còn cầm những mảnh giấy bùa bị xé vụn. Sau khi cửa bị đá mở tung, ông ta bị hoảng sợ ngã từ trên ghế xuống… Mọi người cuối cùng cũng đã định thần lại, hiểu được tất cả mọi chuyện, phía trên bức tường ngăn cách căn phòng này và phòng khách hoàn toàn trống rỗng, cơn gió âm u và cả những mảnh giấy vụn bay trong không trung hoàn toàn là do quạt gió “tác oai tác quái”. Ánh đèn trong phòng khách cứ chập chờn lúc sáng lúc tối cũng là do ông lão ở trong phòng này thao túng/ thao tác, còn về chiếc bàn của bà đồng sao lại có thể rung lắc được là do dưới bàn có để máy tạo rung, hơn nữa, công tắc của máy lại ở ngay dưới chân của bà đồng…

 

Lâm Phàm tức giận như muốn phát điên, suýt nữa đã đánh cho bà đồng và ông lão kia một trận. Đương nhiên, tiền Lâm Phàm gọi hồn và tiền mua bùa để siêu độ cho Cao Mẫn, bà đồng phải hoàn trả không thiếu một xu.

 

Trên đường quay về trường, La Thiên nói: “Bây giờ thì tin rồi chứ? Tất cả mọi điều mê tín thực ra đều bắt nguồn từ chính tâm lý của con người, trên thế giới này vốn không hề có ma.” Khi nói câu này, anh liếc nhìn tôi một cái, tôi vội quay mặt đi, né tránh ánh mắt anh. Nếu như trên đời này không có ma, đêm đó tôi nghe thấy tiếng gọi của Cao Mẫn, tiếng nói của cô ấy đã dẫn tôi đến đầm hoa sen, vậy phải giải thích như thế nào? Còn cả tấm ảnh đó nữa, sao lại không giống với tấm ảnh chúng tôi đốt lúc trước?

 

Tôi đang nghĩ, Diệp Hàn đột nhiên lên tiếng: “Ôi! Bà lão đáng chết đó sao lại đưa cho mình tờ tiền rách chứ?”

 

Tôi quay đầu sang nhìn, thấy trên tay cô cầm tờ tiền mệnh giá 20 tệ cũ, ở giữa bị rách gần tách ra làm đôi. Có thể là lúc bà đồng trả tiền cho Lâm Phàm kẹp vào trong, Lâm Phàm cũng không xem kỹ, khi ra ngoài bèn chia tiền cho chúng tôi. Lúc này nhìn thấy tờ tiền của Diệp Hàn bị rách, Lâm Phàm vội nói: “Để tôi đổi cho cô!”

 

Diệp Hàn cười rất thoải mái: “Không cần đâu, lúc về mình lấy keo dán dán một chút là được mà.” Sau đó lại quay sang, mắt sáng long lanh hỏi La Thiên, “Thầy La, chỗ thầy có keo dán không ạ?”

 

La Thiên còn chưa kịp trả lời, Quan Vũ Phi liền cướp lời hỏi: “Chẳng phải cậu có keo dán sao, còn hỏi mượn thầy La?”

 

Diệp Hàn làu bàu: “Vốn dĩ là có, nhưng sau đó không biết sao lại không thấy nữa.”

 

Quan Vũ Phi chớp chớp mắt: “Không thấy nữa? Chẳng phải vẫn luôn để trên bàn sao?”

 

Lãnh Mộng Phàm cũng chen vào: “Phải rồi, mình cũng từng nhìn thấy mà, đặt ngay trên bàn ấy. Hồi trước mình còn lấy để dán poster của Lưu Diệc Phi nữa mà.”

 

Diệp Hàn nói: “Thực sự không thấy nữa, đợt nghỉ lễ mồng 1 tháng 5 vẫn còn, sau khi mình từ nhà lên là không tìm thấy nữa.”

 

Lãnh Mộng Phàm cười ha hả, trêu chọc: “Chắc không phải là hung thủ lấy mất chứ?” Tiếp đến, cô lại hạ giọng, đảo đảo con ngươi mắt, nói giọng thê lương: “Hồn ma cũng muốn lấy keo dán để dính 20 tệ…”

 

Diệp Hàn kêu lên vẻ sợ hãi, vội vàng nấp sau lưng La Thiên, miệng kêu Lãnh Mộng Phàm bắt nạt cô.

 

Không hiểu sau, hành động của Diệp Hàn khiến tôi cảm thấy vô cùng khó chịu, chỉ muốn nổ tung.

 

Mấy người bọn tôi trêu đùa nhau cho đến khi về tận trường học. Khi tôi vừa bước vào cổng ký túc xá, đã nhận được tin nhắn của La Thiên, anh dặn tôi mấy hôm tới nhất định phải ở bên cạnh Quan Vũ Phi, đừng để cô ấy ở một mình. Còn nói lần này nhất định bắt được hung thủ, bởi vì đặc trưng “tham ăn” dễ tìm hơn hẳn so với đặc trưng “phẫn nộ” hay “ngạo mạn”. Mười năm, hai mươi năm trước, người chết vì “tham ăn” đều là những người béo, chắc lần này cũng không ngoại lệ, cho nên, dù trường Đại học Giang Xuyên có hàng nghìn sinh viên, nhưng để tìm ra những sinh viên béo mập cũng không mấy khó khăn.

 

Tôi vô cùng lo lắng, dựa người vào lan can, thất thần nhìn lên bầu trời, nếu như hung thủ không có kế hoạch giết người vô cùng cẩn mật và hoàn mỹ, sao hắn dám huênh hoang như vậy chứ? Nói thẳng ra, chính là ma quỷ tác oai tác quái, những nạn nhân mà tử thần muốn tìm kiếm, chẳng ai có thể tránh được.

 

Đúng vậy, chẳng ai có thể tránh được.

 

 

 

Chương 7: 5 – 3 = ?

 

 

36.

 

Quan Vũ Phi lại gầy đi thêm được nửa cân.

 

Từ khi tôi tặng cho cô ấy chiếc cân sức khỏe đến giờ, cô ấy đã gầy đi được đúng ba cân.

 

Nhìn thấy cô ấy lại lấy một quả mướp đắng ra gặm, lòng tôi cảm thấy xót xa. Tôi ngồi xuống cạnh cô, khẽ nói: “Quan Vũ Phi, hay là… đổi sang phương pháp giảm cân khác đi? Ví dụ như…”

 

Còn chưa đợi tôi nói hết xong, cô đã ngắt lời tôi: “Sao lại phải đổi chứ?” Khuôn mặt mũm mĩm nhìn tôi đầy nghi hoặc.

 

Tôi chỉ vào quả mướp đắng trong tay cô, nói vẻ xót thương: “Loại quả này khó ăn quá, mình biết mà…”

 

Quan Vũ Phi lại một lần nữa ngắt lời tôi: “Gì chứ? Chẳng khó ăn chút nào cả, cậu nhìn này, mình đã gầy được ba cân rồi đấy, cho nên mình quyết tâm kiên trì đến cùng, nhất định giảm đến lúc chỉ còn bốn mươi cân!” Tiếp đến, cô lại nghiêng đầu, nhìn tôi vừa như cười vừa như không cười: “Cậu chắc không phải là nhìn thấy mình giảm cân nhanh chóng như vậy nên đố kỵ với mình đấy chứ?”

 

Tôi bất lực nhún nhún vai, chẳng có tâm trạng để đùa bỡn.

 

Cô cứ tưởng tôi giận, vội tươi cười ôm lấy vai tôi: “Mình biết cậu xót mình, nhưng quả thực món mướp đắng này không đến nỗi khó nuốt giống như cậu nghĩ đâu. Mặc dù có hơi đắng một chút, nhưng mà có tác dụng là được mà, chẳng phải có một cậu nói là “có được tất phải có mất” sao?”

 

Tôi cảm thấy trong lời nói của cô có chất chứa điều gì đó, nên quay đầu lại nhìn cô, trên mặt cô vẫn nở nụ cười rạng rỡ, nhưng trong mắt cô lại tràn đầy nỗi đơn độc thê lương.

 

Rốt cuộc cô ấy đang giấu giếm điều gì?

 

Một lát sau, tôi quyết định hẹn cô đi ra ngoài trò chuyện, bởi tôi luôn cảm thấy bí mật trong lòng cô chắc chắn có liên quan đến cô gái tên gọi Trang Nghiên kia, hơn nữa, quyết không phải đơn giản chỉ là nghen tị như tình địch.

 

Nghĩ vậy, tôi cân nhắc từ lâu, vừa đang có định mở miệng, Lãnh Mộng Phàm đột nhiên hỏi tôi một cậu: “Cố Tiểu Yên, cậu có chú ý thấy, hôm Tống Tịnh Như chết, trong tay cậu ấy có phải là cầm một lá bài tú lơ khơ hay không?”

 

Tôi ngẩn người: “Bài tú lơ khơ? Mình không biết, hình như… là như vậy, sao thế?”

 

Lãnh Mộng Phàm nói: “Không có gì, chỉ là đột nhiên nghĩ đến cảm thấy kỳ lạ, cậu nói xem, cầm quân bài tú lơ khơ làm gì?”

 

Diệp Hàn nói chen vào: “Chẳng phải lá bài tú lơ khơ đâu, mình nghe nói, hình như là bài Tarot, lúc Châu Tử Dương chết, trong tay cũng cầm một lá.”

 

Liên Thành vội hét lên: “Không đúng, không đúng! Chắc là một lá bài nguyền rủa.”

 

Mấy người kia không hẹn mà cùng đồng loạt nhìn về phía cô: “Lá bài nguyền rủa? Lá bài nguyền rủa là cái gì? Sao chưa nghe thấy bao giờ?”

 

Liên Thành đứng bật dậy, cố tình làm ra vẻ thần bí đi đến giữa phòng, bộ dạng như chuẩn bị phát biểu một bài dài, hắng giọng, nói vẻ rất nghiêm túc: “Lá bài nguyền rủa chính là… mình cũng không biết nữa!”

 

Câu nói vừa dứt, Diệp Hàn đã lấy một cuốn sách ném vào cô bạn, Lãnh Mộng Phàm cũng cầm sách ném Liên Thành, cả phòng bỗng chốc trở nên ồn ào nhộn nhạo.

 

Sau khi nô đùa thỏa thích, Diệp Hàn đi nhặt những cuốn sách bị vứt vung vãi khắp nơi, vừa nhặt vừa nói: “Thực ra chúng ta cũng chỉ ở đây đoán già đoán non, cảnh sát vừa đến đã cầm lá bài đó đi ngay, ai biết được đó là bài gì chứ.” Nói đến đây, cô ngừng lại, ngồi xổm dưới đất, trầm tư nói: “Nhưng mình lại tin lời Liên Thành nói, đó là một lá bài nguyền rủa.”

 

Lãnh Mộng Phàm hỏi: “Tại sao?”

 

Diệp Hàn lắc đầu nói: “Không biết, chỉ là cảm giác!”

 

Cô vừa nói xong, tôi đã cảm thấy hơi mơ hồ, ngữ khí của cô khi nói câu này sao lại giống cách nói của La Thiên như vậy chứ?

 

Một lúc sau, Diệp Hàn đứng lên, nói vẻ u buồn: “Mình cảm thấy họ chết thảm quá, đặc biệt là Châu Tử Dương và Tống Tịnh Như, một người bị chặt đứt hai chân, một người đầu bị đập nát, chỉ nghĩ thôi cũng cảm thấy lạnh cả người, các cậu nói xem, sao hung thủ lại tàn nhẫn như vậy chứ?”

 

Liên Thành nói luôn không suy nghĩ: “Biến thái chứ sao, những tên sát thủ cuồng dại biến thái ở trong phim đều tàn nhẫn như vậy mà.”

 

Lãnh Mộng Phàm nói: “Đó là diễn trên phim ảnh thôi, trong đời sống thực, tên sát thủ tàn nhẫn như vậy cũng hiếm gặp, cho nên, mình vẫn tin hung thủ là ma quỷ.”

 

Diệp Hàn xua xua tay: “Mặc kệ hắn là người hay ma quỷ, bây giờ điều mình muốn biết nhất là ba người tiếp theo đây sẽ bị chết như thế nào?”

 

Tôi không nén được, lên tiếng: “Cậu muốn biết điều này làm gì?”

 

Diệp Hàn lập tức giơ ngón tay trỏ lên môi, nói thì thầm: “Bởi vì… ba người phải chết tiếp theo rất có khả năng là mấy người chúng ta.”

 

Câu nói vừa thốt ra, bèn nhận được những cái lườm nguýt của các cô bạn cùng phòng, đặc biệt là Lãnh Mộng Phàm, thậm chí còn lấy dép lê ném vào Diệp Hàn. Diệp Hàn vừa xin tha vừa giải thích: “Không phải đâu, các cậu hãy nghe mình nói đã, lời mình nói không phải là không có căn cứ. Ba người tiếp theo mất mạng là tham ăn, ngạo mạnđố kỵ. Không cần phải nói, tham ăn là Quan Vũ Phi.”

 

Quan Vũ Phi thoáng run rẩy, nhưng cũng không nói gì.

 

Sau đó, Diệp Hàn lại chỉ vào Lãnh Mộng Phàm: “Ngạo mạn là cậu!”

 

Lãnh Mộng Phàm trừng mắt nhìn cô bạn: “Không phải mình, mình chưa bao giờ ngạo mạn…”

 

Diệp Hàn hùng hổ ngắt lời Lãnh Mộng Phàm: “Nói cậu thì chính là cậu, không được chối!” Tiếp đó lại quay sang nhìn tôi, “Cuối cùng chỉ còn lại đố kỵ thôi…”

 

Tôi vội tiếp lời: “Không phải mình!”

 

Còn chưa đợi Diệp Hàn quay sang mình, Liên Thành đã vội kêu lên: “Cũng không phải mình!”

 

Diệp Hàn đột nhiên chỉ tay vào chính cô, mặt ủ rũ, nói: “Vậy thì chỉ còn lại mình thôi, thực ra mình đã phạm tội đố kỵ từ lâu rồi, mình đố kỵ với từng người các cậu. Đố kỵ Lãnh Mộng Phàm xinh đẹp, đố kỵ Cố Tiểu Yên có một ông anh họ đẹp trai…” Nói rồi, cô nằm bò ra giường giả vờ gào khóc thảm thiết, “Các cậu nói xem, mình sống trên đời còn có ý nghĩa gì nữa? Thà chết quách cho xong, còn hơn là lọt vào tay tên sát thủ, các cậu đừng có mà ngăn cản mình…” Sau đó, cô lao về phía cửa sổ, làm ra vẻ như chuẩn bị lao xuống.

 

Chúng tôi chẳng buồn quan tâm, mặc kệ cô đứng run rẩy như kẻ bị thần kinh ở đó.

 

Một lúc sau, Diệp Hàn mở to mắt, hét gọi như thể vừa phát hiện ra một bí mật động trời: “Này! Các cậu mau lại đây, ông Phạm lại đi cùng với một cô gái đấy!”

 

Lãnh Mộng Phàm lập tức nhảy từ trên giường xuống, lao đến bên cửa sổ: “Đâu? Đâu?”

 

Ngay cả Quan Vũ Phi cũng chạy đến xem, đương nhiên là không thể thiếu Liên Thành được.

 

Thấy bọn họ chen chúc nhau bàn tán xôn xao, trước ô cửa sổ bé tẹo, tôi cũng không kìm lòng được, cũng nhập bọn, nhưng trong lòng cảm thấy hơi băn khoăn, chẳng qua cũng chỉ là ông Phạm đi cùng với một cô gái sao? Có gì mà phải kinh ngạc đến thế chứ?

 

Tôi nhìn theo hướng chỉ của bọn họ, quả nhiên nhìn thấy ông Phạm. Con người bị mắc bệnh sạch sẽ đó hôm nay thật không ngờ lại mặc một chiếc áo màu đỏ chót, trông rất chói mắt, do khoảng cách quá xa, nên không nhìn ra được cô gái đi bên cạnh ông ta là ai, nhưng trông có vẻ họ đang đi dạo.

 

Tôi uể oải ngáp một cái vẻ chán chường, đi dạo thì có gì đáng để xem chứ?

 

Đúng lúc đó, Diệp Hàn than thở, nói vẻ tiếc nuối vô hạn: “Xa quá, nếu mà có cái kính viễn vọng thì hay biết mấy, có thể nhìn xem cô gái đó là ai.”

 

Liên Thành vội nói: “Kính viễn vọng? Mình có đấy, mình đi lấy ngay đây.” Nói xong, bèn lao ra ngoài cửa như một cơn gió. Cô nha đầu này cứ luôn như vậy, làm gì cũng vội vã.

 

Sau này tôi mới biết tại sao bọn họ lại hứng thú với đời sống riêng tư của ông Phạm đến thế, bởi vì ông Phạm đã 41 tuổi, nhưng vẫn sống độc thân. Còn về nguyên nhân việc ông sống độc thân thì ít nhất cũng có N phiên bản, dù sao cũng đều là không tốt đẹp gì. Nghe nói trước đây ông đã từng theo đuổi một cô giáo ở khoa Trung văn, hai người đã qua lại một thời gian, thậm chí còn lan truyền tin họ sẽ cưới nhau. Sau đó không biết vì sao, họ đột nhiên chia tay, cô giáo đó ngày thứ hai sau khi họ chia tay cũng rời khỏi trường. Cho nên, chỉ cần nhìn thấy ông Phạm lại đi cùng cô giáo nào, sẽ đều khiến mọi người vô cùng hiếu kỳ.

 

Nếu như vậy, tôi càng cảm thấy ông Phạm rất khả nghi, người đàn ông 41 tuổi đến giờ vẫn độc thân, vấn đề này đúng là rất đáng để tìm hiểu.

 

Liên Thành đi lấy kính viễn vọng mãi mà chẳng thấy bóng dáng đâu, thế nên chúng tôi lần lượt rời khỏi ô cửa sổ. Diệp Hàn lôi một cuốn nhật ký dưới gối ra, vẽ gì đó trên giấy, rồi ngẩng đầu lên hỏi chúng tôi hôm nay ngày bao nhiêu.

 

Tôi nói: “Ngày 21, sao thế, viết nhật ký à?”

 

Cô vừa viết vừa nói: “Không đâu, không tin cậu đến đây mà xem!”

 

Tôi đi đến, nhìn thấy trên đó ghi chật kín những thứ như là các khoản thu chi:

 

Tháng X ngày X, TH 68 tệ (một bộ đồ lót)

 

Tháng X ngày X, BH 76 tệ (Dầu gội, sữa tắm)

 

Tháng X ngày X, TD 50 tệ (Thẻ điện thoại)

 

 

Tôi kinh ngạc hỏi: “Cậu ghi những thứ này là cái gì vậy? Sao mình nhìn chẳng hiểu gì cả?”

 

“Thế mà cậu cũng không hiểu? Đây chính là viết ngày nào mua đồ ở đâu mà.”

 

“Nhưng SH, BX, CY có ý nghĩa gì?”

 

“Ồ, cái này à, chính là tên viết tắt phiên âm chữ cái đầu tiên của tên đường phố, ví dụ như TH là chỉ đường Tang Hoa, BH là phố đi bộ, TD là đường Triều Dương. Mình học theo Lãnh Mộng Phàm đấy.”

 

Lãnh Mộng Phàm cười: “Đúng rồi, thuận tiện cho việc ghi chép, hơn nữa còn khá thời trang nữa chứ.”

 

Đang nói, Liên Thành cầm kính viễn vọng hăm hở đi vào, mấy người bọn tôi lại lao ngay đến bên cửa sổ. Diệp Hàn nhanh tay cướp được kính viễn vọng để nhìn, sau đó ủ dột thốt lên: “Đi mất rồi còn đâu, chẳng nhìn thấy gì nữa!”

 

Tôi cũng nhìn vào kính viễn vọng, ông Phạm đúng là đã đi khỏi đó rồi, nhưng tôi cảm thấy kính viễn vọng rất thú vị, bèn nhìn ngó xung quanh, vừa nhìn vừa hỏi: “Sao cậu lại có kính viễn vọng thế?”

 

Liên Thành nói: “Không phải của em đâu, là của Tiểu Huệ, cậu ấy lúc rảnh rỗi cũng thích nhìn kính viễn vọng.”

 

Tôi lập tức hiểu ngay ra vấn đề: “À, mình hiểu rồi, thảo nào mà hôm nọ cậu nói nhìn thấy mình ăn một lúc bốn quả táo! Chắc chắn là cậu lấy kính viễn vọng nhìn trộm mình!”

 

Liên Thành vội giải thích: “Không phải đâu, đại ca, hôm đó em đang nhìn chơi thôi, phòng ký túc xá của mọi người chính là phía đối diện mà, hơn nữa lại đều là tầng 4, cho nên… là em vô tình nhìn thấy thôi.”

 

Khi Liên Thành nói đến đây, tôi vừa vặn nhìn đến sân bóng rổ, trên một chiếc ghế dài ở sân bóng, có một người đàn ông trung niên đang ngồi nhàn tản, vừa nhìn là tôi đã nhận ra ngay, ông ta là Bồ Bằng.

 

Sau đó, tôi trả kính viễn vọng cho Liên Thành, bước ra khỏi ký túc xá. Liên Thành tưởng tôi giận, vội chạy theo, luôn miệng nói xin lỗi, nói cô ấy không hề cố ý nhìn trộm tôi. Tôi phải an ủi hồi lâu, cô ấy mới chịu nghe lời quay trở lại ký túc xá đợi tôi, tôi không muốn đi gặp Bồ Bằng mà lại có cô ấy lẽo đẽo theo sau.

 

Sau đó, tôi bước nhanh về phía sân bóng, Bồ Bằng vẫn chưa đi, vẫn đang ngồi thảnh thơi ở đó. Tôi bước đến, ngồi xuống bên cạnh ông ta, nói một câu mở đầu mà tôi phải suy nghĩ rất lâu: “Chú Bồ, hôm đó cảm ơn chú quá!” Câu nói đó của tôi ám chỉ về việc tôi gặp ông ở đầm hoa sen lúc đêm khuya, mặc dù ông không làm gì cho tôi cả, tôi cũng không cần phải nói lời cảm ơn ông, nhưng hiện giờ tôi đang muốn tạo sự thân thiện với ông. Không ngờ, ông chỉ hờ hững liếc nhìn tôi một cái, chẳng nói gì, hơn nữa nét mặt hơi lạnh, còn mang theo chút ngạo mạn.

 

Tôi vừa liếc nhìn ông qua khóe mắt, vừa giả vờ tỉnh bơ tiếp tục nói: “Chú ở đây chắc nhiều năm rồi ạ?”

 

Ông ta vẫn không nói, nhưng lần này nét mặt đã thay đổi, không lạnh lùng như trước nữa, mà nhìn tôi vẻ hào hứng. Đây là lần đầu tiên tôi tiếp xúc với ông ta ở cự ly gần như vậy. Tôi lập tức phát hiện ra đây là một người đàn ông có sức hấp dẫn lớn, mặc dù ông ta đã hơn bốn mươi tuổi, nhưng lại có một đôi mắt rất có sức lôi cuốn. Tôi chỉ có thể hình dung được như vậy, vì tôi không tìm ra được từ nào phù hợp hơn từ “lôi cuốn”. Đôi đồng tử ấy như thể được phủ một lớp sương mù lên trên, tràn đầy sức cuốn hút, dường như chỉ cần nhìn thẳng vào mắt ông ta, chất sợi trên toàn thân bạn đều bị nó cuốn hút.

 

Khi tôi nhận ra được điều này, tôi vội vàng chuyển dời ánh mắt, hỏi thẳng luôn: “Chú là người đầu tiên phát hiện ra thi thể của Tống Tịnh Như ạ?”

 

Cuối cùng ông ta cũng mở miệng nói, nhưng lại là một câu nói vô cùng kỳ quặc: “Cô có biết 5 trừ 3 bằng mấy không?”

 

Tôi ngẩn người giây lát: “Lẽ nào không phải là 2 sao?”

 

Ông ta cười nhưng không nói gì, sau đó lại từ từ giơ một bàn tay ra, lấy một bàn tay khác gập ba ngón tay cuối của bàn tay đầu tiên, chỉ còn ngón cái và ngón trỏ, cười nói là bằng 8, rồi lại đổi kiểu, thu lại ba ngón tay ở giữa, còn lại ngón cái và ngón út, nói là bằng 6[1]. Tôi nhìn ông vẻ khó hiểu, tôi hỏi ông là thi thể Tống Tịnh Như có phải do ông phát hiện ra không, ông ta biểu diễn cho tôi thứ này làm gì?

 

[1] Theo ký hiệu tay của Trung Quốc, mỗi chữ số ứng với 1 kiểu tay, hai kiểu tay đó ứng với số 6 và số 8.

 

Ông ta nhận ra sự băn khoăn của tôi, chậm rãi nói: “Tôi muốn nói cho cô biết, bất cứ sự việc nào cũng đều không phải là tuyệt đối, cũng không phải là cố định mãi mãi, nếu cứ nhất định theo đuổi đến cùng, vậy thì cô sẽ đi vào ngõ cụt, không có lối ra, cũng không có đường lùi. Giống như 5 trừ 3 vậy, phản ứng thông thường của con người là trả lời bằng 2, họ cũng không suy nghĩ xem nó có thể bằng 8, thậm chí bằng 6. Có một số thứ thực ra rất đơn giản, chỉ cần xem cô nhận thức ra như thế nào.”

 

Tôi nghe mà không tài nào hiểu nổi, ông ta kiểu lấp lửng như thế là có ý gì? Lẽ nào ông đã sớm đoán biết tôi đang nghi ngờ ông ta, cho nên mới nói những câu này để ra hiệu cho tôi, ông ta không phải là hung thủ? Tôi đột nhiên cảm thấy ông ta hơi giống thầy hiệu trưởng Uông, đây chẳng phải là chứng tỏ “dưới đất không giấu hai trăm lượng” sao? Nếu như ông ta không phải là hung thủ, thì cần gì phải vòng vo ám thị cho tôi chứ?

 

Một lát sau, ông ta đứng dậy, khẽ xoa xoa đầu, nói: “Cô là một cô gái rất thú vị!” Sau đó bèn quay người bước đi.

 

Tôi nhất thời không kịp định thần lại, chỉ ngẩn người nhìn theo bóng lưng ông càng lúc càng xa dần, tôi là một cô gái rất thú vị? Là ý gì?

 

38.

 

Nửa tiếng sau, tôi cùng La Thiên bước vào một quán ăn nhỏ, bởi vì tôi vẫn luôn cảm thấy Bồ Bằng rất khả nghi, cho nên tôi kể cho La Thiên nghe việc tôi mới gặp Bồ Bằng, xem anh nói như thế nào.

 

Vừa bước vào quán ăn, tôi đã nhìn thấy hai người con trai khá điển trai giống nhau y hệt đang ngồi ở một bàn. Tôi có biết bọn họ, họ là anh em sinh đôi, anh trai tên Cố Ngôn, là kỹ sư thiết kế đồ họa, em trai tên Cố Lượng, là một tên ngốc, nhưng cũng lại là thiên tài, rất mẫn cảm với các con số, phép tính khó đến mấy, anh ta cũng có thể tính nhẩm, hơn nữa còn có khả năng nhìn một lần là ghi nhớ, một cuốn sách dày cỡ nào, chỉ cần đưa anh ta đọc một lần, anh ta có thể biết được câu nói nào ở dòng nào trang nào.

 

Cố Ngôn cũng nhìn thấy chúng tôi lập tức tươi cười chào hỏi, bào chúng tôi đến ngồi cùng. Tôi cười nói, không cần đâu, rồi tôi và La Thiên chọn một bàn ở góc, ngồi xuống.

 

Sau khi yên vị, anh hỏi tôi: “Em gọi anh ra có việc gì vậy?”

 

Tôi ghé sát vào anh một chút, nói nhỏ: “Em vừa đi tìm gặp Bồ Bằng rồi.”

 

Mặt anh bỗng dài hẳn ra, nói vẻ không vui: “Em có biết em đang làm gì không? Anh đã nói với em bao nhiêu lần rồi, làm việc gì cũng đừng có nóng vội thiếu suy nghĩ, em làm như vậy rất dễ đánh rắn động cỏ.”

 

Mắt tôi chợt bừng sáng: “Nói vậy, anh cũng nghi ngờ Bồ Bằng phải không?”

 

“Đương nhiên, trước khi bắt được hung thủ, bất cứ ai cũng đáng để nghi ngờ, nhưng anh không giống em, cái gì cũng thể hiện trên mặt, không cần biết phải trái trắng đen gì đã vội đi tìm Bồ Bằng, may mà em không phải là cảnh sát, chẳng có chút ý thức kỷ luật gì hết! Được rồi, em nói đi, có phát hiện được gì không?”

 

Tôi chau mày: “Phát hiện? Không có gì cả, chỉ là cảm thấy ông ta rất kỳ quặc, ăn nói hàm hồ.” Sau đó, tôi tường thuật lại một lượt nội dung cuộc trò chuyện giữa tôi và Bồ Bằng.

 

Sau khi nghe xong, La Thiên cũng chau mày: “Lúc đó em hỏi ông ta có phải là người đầu tiên phát hiện ra thi thể của Tống Tịnh Như à?”

 

Tôi nói: “Đúng vậy!”

 

La Thiên lườm tôi một cái: “Thế thì thà em hỏi thẳng luôn ông ta có phải là hung thủ hay không cho xong, em có hiểu thế nào là khéo léo không vậy?”

 

Tôi tức giận không thốt lên lời, tên La Thiên đáng chết này, tôi giúp hắn mà hắn còn giáo huấn tôi.

 

Đúng lúc tôi đang bực tức, điện thoại di động của tôi vang lên, là Liên Thành gọi tới, cô ấy vẫn còn lo lắng vì việc nhìn trộm tôi ăn bốn quả táo. Đúng là một cô bé con, sao tôi có thể giận hờn vì chút việc cỏn con đó chứ? Rồi lại an ủi tôi một lúc mới chịu tắt máy.

 

Thấy tôi tắt máy, La Thiên hỏi: “Sao thế? Liên Thành lấy kính viễn vọng nhìn trộm em à?”

 

Tôi nói: “Không phải đâu, cô ấy chỉ nghịch thôi, phòng ký túc xá của bọn em vừa vặn đối diện nhau, cho nên cô ấy mới vô tình nhìn thấy.”

 

La Thiên nhướn mày: “Vậy à? Bất luận là vô tình hay cố ý, lấy kính viễn vọng nhìn trộm người khác dù sao vẫn là hành vi không hay.”

 

Tôi không kìm được vội giải thích giúp cho Liên Thành: “Anh đừng nói cậu ấy như vậy có được không? Cậu ấy rất đơn giản, hơn nữa, kính viễn vọng có phải của cậu ấy đâu, là của Lưu Tiểu Huệ, nếu như hành vi không tốt thì cũng là Lưu Tiểu Huệ, chứ không phải Liên Thành.”

 

Khi nói đến đây, nhân viên phục vụ đem đồ ăn chúng tôi gọi tới, tôi lấy giấy ăn lau mồ hôi trán, hỏi nhân viên phục vụ sao lại nóng như vậy, có phải là không bật điều hòa? Cô nhân viên nói với tôi vẻ ái ngại rằng điều hòa bị hỏng. Tôi nói vẻ không vui: “Vậy cô giúp tôi đưa một chiếc quạt điện đến, nóng thế này thì ăn sao được?”

 

Đúng lúc đó, có một tin nhắn của người tên Vương Đào gửi đến, anh ta nói: “Em đang làm gì vậy, Tiểu Yên? Anh rất nhớ em, em có nhớ anh không?”

 

Tôi vô cùng ngạc nhiên: “Đây là ai nhỉ? Sao lại gửi tin nhắn này chứ?”

 

La Thiên chỉ mải ăn, không buồn ngẩng đầu, lơ đễnh hỏi: “Tin nhắn gì thế?”

 

Tôi đưa điện thoại di động cho anh, bảo anh tự xem, vừa đưa cho anh xong, tôi liền cảm thấy hối hận, thứ tin nhắn đầy ám muội như vậy sao có thể đưa cho anh xem được? Mặc dù tôi không hiểu tin nhắn này là chuyện gì, nhưng đối phương đã nói cả tên tôi ra, hơn nữa trong di động của tôi cũng hiển thị tên anh ta, La Thiên sẽ nghĩ như thế nào đây?

 

Tôi ấp úng giải thích: “Em không quen anh ta, La Thiên em vốn không hề biết anh ta là ai, có thể… có thể là người ta gửi nhầm!”

 

La Thiên ngừng lại, không ăn nữa, trầm ngâm nhìn màn hình điện thoại đi động, lạnh lùng nói: “Vậy sao?”

 

Tôi thầm than thở, đúng là có trăm cái miệng cũng không thể giải thích nổi: “Em thực sự không quen biết anh ta, em vốn không hề nhớ là mình đã lưu cái tên này vào danh bạ khi nào, chắc chắn là đã nhầm lẫn.”

 

La Thiên không nói gì, ấn mấy nút trên bàn phím, sắc mặt anh càng tệ hơn, trả lại di động lại cho tôi: “Em tự xem đi!”

 

Tôi bực bội nhận lại di động, bỗng chốc, toàn thân như bị ai giáng cho một cú đòn, bởi vì tôi nhìn thấy trong hộp thư gửi đi thật không ngờ lại có tới mười mấy tin nhắn tôi gửi cho “Vương Đào”, tin nhắn nào cũng vô cùng ám muội, hơn nữa như thể chính tôi đang đối thoại với anh ta.

 

Chứng cứ chắc như đinh đóng cột thế, chỉ e tôi có nhảy xuống sông Hoàng Hà cũng không rửa sạch được. Tôi nhìn La Thiên vẻ ai oán: “Anh hãy tin em, có được không?”

 

La Thiên không nói, cũng không nhìn tôi. Tôi cảm thấy vô cùng đau buồn, chỉ muốn đập đầu vào tường để chứng minh sự trong sạch của tôi, tôi lập tức gọi số điện thoại của Vương Đào. Nhưng sau khi ấn số xong, tôi mới biết, sự hiểu nhầm này có thể mãi mãi không thể nào hóa giải nổi, bởi vì đối phương cứ một mực nói quen biết tôi, thậm chí còn hùng dũng trách móc tôi có phải là quen biết với anh chàng điển trai khác mà muốn ruồng bỏ anh ta, việc này là thế quái nào chứ?

 

Đúng lúc đó, nhân viên phục vụ đem quạt điện đến, há miệng vốn định nói gì đó, nhưng vừa nhìn thấy bộ dạng của tôi và La Thiên, liền vội bật công tắc quạt rồi đi luôn.

 

Nhân viên phục vụ vừa đi, di động của La Thiên chợt đổ chuông, anh rút chiếc di động từ trong túi quần ra không cẩn thận lôi ra cả một tờ giấy, kết quả là tờ giấy đó bị quạt thổi bay, bay đến tận cửa phòng vệ sinh. Tôi vội vàng chạy đi nhặt, không ngờ trong nhà vệ sinh có một cô lao công đang lau sàn, hất một chậu nước ra cửa.

 

Tôi kêu lên thất kinh, vội lao đến, tờ giấy đó đã ướt đẫm. Cô lao công tưởng đã hất vào người tôi nên cuống quýt xin lỗi, tôi lắc đầu nói không sao, rồi ghé tờ giấy sát lên miệng thổi, thấp thoáng nhìn thấy bên trong có chứ, cũng không biết có quan trọng hay không.

 

Tôi cẩn thận mở tờ giấy ra xem, vừa xem tôi đã căng thẳng trợn tròn mắt – đây chính là tờ giấy được lấy ra từ trong túi quần của Tống Tịnh Như. Vốn dĩ nó là một bài thơ được chép lại từ những bài thơ cổ, nhưng lúc này đây, sau khi gặp nước, vết tích chữ viết đều biến mất, chỉ còn lưu lại mấy chữ vô cùng rõ nét: thắng, kinh, trang, 4, 10, 5.

 

Tôi kêu lên thất thanh: “La Thiên, anh… anh mau lại đây xem!”

 

La Thiên lập tức lao đến, đôi mắt lập tức mở to: “Thắng kinh trang 4, 10, 5?” Sau đó, chúng tôi lại nhìn nhau, cùng đồng thanh thốt lên: “Là ý gì nhỉ?”

 

Đúng lúc đó, người em trai Cố Lượng ngồi gần đó chợt nói như một cái máy: “Đoạn 15 trang 4 “Thánh kinh” là nói…”

 

Anh ta còn chưa nói xong, La Thiên đã lao vào như tên tới, vừa hào hứng vừa căng thẳng: “Nói gì?”

 

Tôi chợt nhớ ngay ra Cố Lượng có khả năng chỉ nhìn một lần là nhớ, rất có thể anh ta đã đọc “Thánh kinh”, nên biết được đoạn 15 trang 4 viết gì, hơn nữa, chữ “Thắng kinh” viết trên tờ giấy này chắc là từ đồng âm của “Thánh kinh”.

 

Không ngờ Cố Lượng bị bộ dạng của La Thiên làm cho hoảng hốt, liền chui tọt xuống gầm bàn, Cố Ngôn vội kéo cậu em ra, nhưng anh ta nhất định ôm chặt chân bàn, luôn miệng nói La Thiên là kẻ xấu, có chết cũng không chịu ra.

 

Tôi cũng chạy đến, cùng Cố Ngôn dỗ dành nịnh nọt hồi lâu, mới dụ được Cố Lượng chui ra khỏi gầm bàn. Cuối cùng, La Thiên phải chạy sang cửa hàng bên cạnh mua cho Cố Lượng một que kem, Cố Lượng mới nói ra đoạn 15 trang 4 trong “Kinh thánh” nói là: Giê-hô-va nói với anh ta: “Phàm kẻ nào giết Cain, tất sẽ bị báo thù bảy lần.” Giê-hô-va đã đánh dấu ký hiệu lên mình Cain, hầu cho ai gặp Cain thì đừng giết.

 

La Thiên chép đoạn thoại này lại, nhìn đi nhìn lại mấy lần, hỏi Cố Lượng: “Chỉ có vậy thôi sao? Còn nữa không?”

 

Cố Lượng vừa ăn kem vừa hằn học nói: “Không còn nữa, đồ xấu xa!” Bộ mặt cố tình tỏ ra như vậy. Cậu chàng này, miệng ăn kem La Thiên mua cho mà còn hung dữ với La Thiên như vậy.

 

La Thiên chăm chú nhìn đoạn thoại đó, đôi lông mày càng lúc càng nhíu chặt, lẩm nhẩm: “Phàm kẻ nào giết Cain, tất cả sẽ bị báo thù bảy lần. Là ý gì nhỉ?” Sau đó, anh lại ngẩng đầu hỏi Cố Lượng, “Câu chuyện của Cain, trong “Thánh kinh” ghi chép như thế nào?”

 

Cố Lượng đúng là một thiên tài khiến người ta phải bái phục, anh ta không cần nghĩ đã nói ngay, nhưng khả năng biểu đạt ngôn ngữ của anh ta không ổn chút nào, giống như học thuộc lòng bài khóa vậy: “Adam ăn ở với Eve, là vợ mình; người thọ thai sanh Cain (có nghĩa là “được”) và nói rằng: Nhờ Đức Giê-hô-va giúp đỡ, tôi mới sanh được một người. Eve lại sanh em Cain, là Abel; Abel làm nghề chăn chiên, còn Cain thì nghề làm ruộng. Vả, cách ít lâu, Cain dùng thổ sản làm của lễ dâng cho Đức Giê-hô-va. Abel cũng dâng chiên đầu lòng trong bầy mình cùng mỡ nó. Đức Giê-hô-va đoán xem Abel và nhận lễ vật của người; nhưng chẳng đoái đến Cain và cũng chẳng nhận lễ của người; cho nên Cain giận lắm mà gằm nét mặt, Cain thuật lại cùng Abel là em mình. Vả, khi hai người đang ở ngoài đồng, thì Cain xông đến Abel là em mình, và giết đi.”

 

La Thiên cũng chép đoạn này từng chữ một, nhưng nét mặt anh càng lúc càng mơ hồ: “Lẽ nào… hắn tự coi mình là…? Phàm những người đắc tội với hắn đều phải chịu trừng phạt?”

 

Tôi không kìm được, tiếp lời: “Không thể nào, nếu như nói bốn người hiện nay gặp nạn đều là bởi vì đắc tội với hắn, vậy thì những người mười năm, hai mươi năm trước thì sao? Hơn nữa, những người gặp nạn đều không cùng một khoa, họ thậm chí không quen biết nhau, sao có thể đồng thời đắc tội với cùng một người được?”

 

La Thiên không thèm để ý đến tôi, vội vàng nhét mấy tờ giấy đó vào túi, nói lời cảm ơn với hai anh em Cố Ngôn, rồi đi thẳng ra khỏi quán.

 

Tôi ngồi ngẩn người, tôi biết anh vẫn đang tức giận vì tin nhắn, nhưng tôi… Tên Vương Đào đáng chết đó rốt cuộc là ai?

 

Cố Ngôn khẽ chạm nhẹ vào tôi: “Sao vậy, anh ta bắt nạt cô à?”

 

Tôi lắc đầu, mắt ầng ậc nước. Cố Lượng cũng tiến đến an ủi tôi: “Chị đừng khóc, chúng ta cứ mặc kệ anh ta, anh ta là kẻ xấu xa. Em cho chị kem này.”

 

Tôi vội cắn chặt môi, nói với bản thân, nhất định không được khóc, không được làm mất mặt, nhưng cuối cùng tôi vẫn không thể nào kiềm chế được, òa một tiếng, nhoài người ra bàn khóc lớn tiếng, vừa khóc vừa hét: “Phục vụ, đem rượu đến đây! Tôi muốn uống rượu…”

 

39.

 

Tôi uống say rồi, say đến độ tôi đã về được đến ký túc xá bằng cách nào cũng không nhớ được nữa. Nhưng có một việc tôi vẫn nhớ, đó là việc tôi gào khóc ở quán ăn, thậm chí còn ca hát nhảy múa linh tinh, đúng là làm trò cười cho thiên hạ. Đều là tại La Thiên cả, sao anh ta có thể không tin tưởng tôi chứ? Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, nếu như đổi thành tôi, tôi cũng sẽ không tin, phải trách thì trách tên Vương Đào đó… Vừa nghĩ đến những tin nhắn kỳ lạ đó, tôi lại không nén nổi bi thương, lại gục đầu vào gối khóc thổn thức, rồi ngủ thiếp đi.

 

Tôi ngủ mãi đến tận khi tan học buổi chiều, bọn họ quay về phòng mới gọi tôi dậy. Quan Vũ Phi cầm một chiếc khăn mặt ướt đưa tôi lau mặt, kinh ngạc hỏi tôi sao lại chạy ra ngoài uống rượu? Tôi không biết nên nói với cô ấy như thế nào, bởi vì bọn họ đều không biết mối quan hệ giữa tôi và La Thiên. Nếu như chỉ đơn thuần là cãi nhau với “anh họ” mà chạy ra ngoài uống rượu giải sầu, lý do này quá nực cười, cho nên tôi không nói gì cả, ngồi dậy, chỉ cảm thấy đầu óc nặng trịch, chất còn vẫn chưa tan hết, bụng hơi cồn cào.

 

Quan Vũ Phi cẩn thận rửa một quả táo đưa cho tôi, hỏi tôi rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì. Tôi cảm ơn cô, cười nói không sao, chỉ là muốn uống rượu, không có lý do gì khác.

 

Một lát sau, bọn họ nói muốn đi mua sắm, xăng đan của Lãnh Mộng Phàm hỏng rồi, muốn đi mua một đôi mới, rồi nhất định cứ kéo tôi đi. Tôi vốn không muốn đi, bị mấy tin nhắn đó giày vò, chẳng có chút tâm trạng mua sắm gì cả, nhưng không thể nào từ chối được bọn họ, đành phải đi cùng.

 

Tôi lơ đễnh đi theo bọn họ đi hết nơi này đến nơi khác. Ban đầu Lãnh Mộng Phàm mỗi lần thử giày đều hỏi ý kiến tôi, tôi đều gật đầu nói đẹp, nhưng sau đó cô cầm một đôi bốt dài, hỏi tôi: “Đôi xăng đan này đẹp không?” tôi vẫn nói đẹp giống như một con rối gỗ, cô bèn không thèm hỏi tôi nữa.

 

Tôi thực sự không có chút tâm trạng nào, trong đầu toàn những tin nhắn đó, đây rốt cuộc là chuyện gì? Sao trong di động của tôi lại có cái tên “Vương Đào” chứ? Rồi tại sao trong hòm thư gửi đi của tôi lại gửi cho anh ta bao nhiêu tin nhắn như vậy? Điều kỳ lạ nhất là, khi tôi gọi điện thoại cho anh ta, thật không ngờ anh ta có chất giọng cùng vùng quê với tôi. Nhưng trong trí não của tôi, chưa bao giờ có một người bạn như vậy, hơn nữa, tôi đã xem số điện thoại của anh ta, hoàn toàn xa lạ đối với tôi, tại sao lại như vậy được chứ?

 

Khi đi qua một cửa hàng bán thuốc, Diệp Hàn muốn đi vào mua “bản lam canh”, nói dạo này bị nhiệt. Sau khi thanh toán tiền, lúc đang định rời khỏi đó, Diệp Hàn chợt nhìn thấy chiếc cân sức khỏe để ở cửa ra vào hiệu thuốc, bèn đứng lên cân, rồi lại bảo Quan Vũ Phi cũng cân. Tôi đang ở trong trạng thái mơ màng, đến lúc định ngăn cản thì Quan Vũ Phi đã tươi cười bước lên cân sức khỏe.

 

Tôi biết, trước khi đứng lên cân, Quan Vũ Phi chắc chắn là vô cùng vui sướng, bởi vì cô hoàn toàn tin tưởng mình đã gầy đi được ba cân, nhưng, chỉ một giây sau… Cùng lúc cô đứng lên cân, tôi thầm kêu lên một tiếng: “Gay rồi!” Tôi ngẩn người đứng yên tại chỗ, chờ đợi cơn phong ba bão tố ập đến.

 

Quả nhiên, sắc mặt Quan Vũ Phi lập tức sa sầm lại, cô quay sang nhìn tôi, ánh mắt như mũi tên cắm phập vào tôi. Tôi muốn giải thích với cô ấy, tôi chỉ là không nỡ nhìn thấy cô lo lắng vì việc béo phì, cho nên mới chỉnh sửa chiếc cân sức khỏe tôi tặng cho cô, mỗi đêm bò dậy để điều chỉnh cân giảm đi nửa cân… Nhưng đối diện với ánh mắt lạnh như băng của cô, tôi không nói được gì, chỉ có thể bất lực nhìn cô.

 

Diệp Hàn không hiểu chuyện gì, tiến lại nhìn vào cân sức khỏe, lấy tay che miệng, kêu lên thất thanh: “Sao lại vẫn là 59 cân? Cố Tiểu Yên, cậu…”

 

Quan Vũ Phi vẫn nhìn tôi chằm chằm không chớp mắt, sự phẫn nộ và thất vọng trong ánh mắt đan xen nhau tạo thành một đốm lửa, chuẩn bị đốt cháy tôi.

 

Quan Vũ Phi, mình xin lỗi, mình không hề cố ý…

 

Trong lòng tôi chợt trào dâng nỗi xót xa, chỉ muốn khóc.

 

Hồi lâu sau, Quan Vũ Phi bước xuống khỏi cân sức khỏe, lao thẳng ra ngoài, cố tình va mạnh vào tôi, khiến tôi loạng choạng suýt ngã.

 

Diệp Hàn đuổi theo: “Quan Vũ Phi!” Nhưng Quan Vũ Phi đã chạy mất tăm từ lâu rồi.

 

Cuối cùng nước mắt không tài nào kiềm chế nổi đã lăn dài xuống, tôi khẽ tự hỏi mình: Mình đã làm sai rồi sao?

 

 

 

Chương 8: Nạn nhân tiếp theo chết vì “tham ăn”

 

 

40.

 

Thời tiết thay đổi khôn lường!

 

Tiếp theo mấy tiếng sấm vang rền trên bầu trời, cơn mưa rào xối xả rót xuống, bầu trời cũng bỗng tối sầm lại. Tôi vừa khóc vừa lao chạy điên cuồng dưới cơn mưa tầm tã, trái tim như bị rách toác ra. Vừa rồi sau khi Quan Vũ Phi chạy ra khỏi cửa hàng thuốc, Lãnh Mộng Phàm và Diệp Hàn luôn miệng hỏi tôi tại sao lại cố tình điều chỉnh cân sức khỏe, nói như vậy không phải là giúp Quan Vũ Phi mà là hại cô ấy, một khi biết được sự thật, cô ấy sẽ không chịu đựng nổi. Bọn họ mỗi người một câu, nói nhiều đến nỗi khiến tôi gần như sụp đổ, đặc biệt là Diệp Hàn, cô ấy dùng bản tính lải nhải của mình cứ cằn nhằn tôi mãi, cuối cùng tôi cũng không chịu đựng nổi nữa, hét lên một tiếng rồi chạy ra ngoài.

 

Tôi chạy rất lâu, cho đến khi không thể chạy thêm được nữa, tôi mới dừng lại bên một tấm biển quảng cáo lớn bên đường, bên tai vang lên tiếng gào rú của cơn mưa rào và gió xoáy, từng giọt mưa đâm vào người tôi giống như kim châm. Tôi phải làm thế nào bây giờ? Trên thế giới này tại sao lại không có liều thuốc hối hận cho chúng ta có thể uống?

 

La Thiên nói không sai chút nào, tôi làm việc gì cũng quá kích động, vốn không suy xét đến hậu quả. Đúng vậy, lúc đó tôi chỉ muốn làm cho Quan Vũ Phi vui vẻ vì nhìn thấy mình càng ngày càng gầy đi, nhưng lại hoàn toàn không nghĩ được sau khi lời nói dối thiện chí này bị lật tẩy sẽ thành sự tổn thương như thế nào cho cô ấy, chắc chắn lúc này đây cô ấy vô cùng căm hận tôi.

 

Nghĩ đến đây tôi lại khóc lóc thảm thiết.

 

Đến tận hơn tám giờ tối tôi mới trở về phòng, mưa cũng đã ngừng, mấy người bọn họ chắc là đã đi lên lớp tự học, trong phòng ký túc xá vắng tanh, tĩnh mịch đến độ khiến ta sợ hãi.

 

Sau khi thay một bộ đồ sạch sẽ, tôi bèn ngồi trên giường thất thần nhìn sang giường Quan Vũ Phi. Không biết cô ấy đã trở về chưa, càng nghĩ trong lòng càng cảm thấy khó chịu, tôi chưa bao giờ căm ghét bản thân mình giống như lúc này.

 

Quan Vũ Phi đã béo rồi, mày nói xem mày sao nhiều chuyện thế làm gì? Bây giờ thì hay rồi, chỉ sợ sau này muốn làm bạn bình thường cũng không được nữa rồi. Còn cả La Thiên, tình cảm của bọn tôi vốn đang rất ổn, hôm nay không biết tại sao vô duyên vô cớ lại xuất hiện ra một tên Vương Đào chết tiệt nào đó, tôi thậm chí còn không thể nào biết được đối phương là ai, bỗng nhiên bị cõng một thứ tội danh phản bội La Thiên, La Thiên chắc chắn sẽ không bao giờ tin tưởng tôi nữa, nghĩ như vậy tôi đã nảy sinh suy nghĩ không muốn sống nữa.

 

Trong trái tim của mỗi người đều ẩn giấu một con quỷ, khi ý chí bạn sa sút, yếu đuối, nó sẽ nhảy ra, dụ dỗ bạn phạm tội, dụ dỗ bạn tự sát. Đúng vậy, sau khi suy nghĩ từ bỏ mạng sống xuất hiện trong đầu tôi, nỗi tuyệt vọng giống như nước thủy triều nhấn chìm tôi, cả thế giới hoàn toàn thay đổi, không có bất cứ thứ gì đáng để lưu luyến cả, tôi thậm chí còn như bị ma xui quỷ khiến, bắt đầu suy tính xem dùng cách nào để tự sát, có lẽ chỉ có chết mới có thể khiến cho Quan Vũ Phi hiểu được tôi, mới có thể khiến cho La Thiên tin tưởng tôi.

 

Sau khi đã suy nghĩ cân nhắc, tôi quyết định nhảy lầu, thế nên bèn đi đến trước cửa sổ, mở cửa sổ và thò đầu ra ngoài nhìn, phía dưới tối đen như mực, không thể nào đoán biết được. Tôi ngầm ước lượng độ cao của bốn tầng, không nghĩ thì thôi, vừa nghĩ là khiến cho tôi nổi da gà, bốn tầng đấy, nếu nhảy xuống không chết mà lại sống dở chết dở thì biết làm thế nào? Nghĩ một lát bèn cảm thấy kiểu tự sát này không chắc chắn, tỉ lệ phần trăm tử vong không đạt được một trăm phần trăm, quá mạo hiểm. Sau đó, tôi lại cầm lấy một con dao gọt hoa quả, giơ ra trước cổ tay hồi lâu, nhưng mãi không xuống tay được. Bởi vì tôi đột nhiên nhớ đến một người bạn cũ, cô ấy cũng đã từng chơi trò cắt mạch máu tự sát, nhưng cuối cùng lại không chết được, trên cổ tay bị khâu chi chít, lưu lại một vết sẹo dài trông rất xấu xí. Tôi không muốn giống như cô ấy đâu, tôi muốn cách tự sát khiến người ta chắc chắn sẽ chết, nếu có thể một đòn chết luôn, không phải chịu đựng đau khổ thì càng tốt… Rồi sau đó, tôi lại đến việc thắt cổ tự tử, cái cách này xem ra khá ổn, nhưng tôi gần như đã lục tung cả phòng ký túc xá cũng không tìm thấy được sợi dây thừng nào để tôi có thể treo cổ. Tôi vô cùng ủ dột, cũng càng tuyệt vọng hơn, tại sao ngay cả chết lại cũng khó như vậy?

 

Giây lát sau, trong óc tôi đột nhiên lóe sáng – đi đến đầm hoa sen! Phải rồi, đầm hoa sen chẳng phải hay có lời đồn ma quỷ lộng hành sao? Dù sao tôi cũng không có dũng khí để tự kết liễu đời mình, thà rằng để ma quỷ giết chết là xong.

 

Sau khi quyết định, tôi bèn bước ra khỏi phòng, hướng thẳng và phía đầm hoa sen, trong lòng buồn bã bi thương vô hạn, miệng lẩm bẩm: “Quan Vũ Phi, có lẽ ngày mai cậu sẽ nhìn thấy xác của mình, đến lúc đó, cậu sẽ hiểu được mình thực sự không có ác ý, nếu như có thể lựa chọn mình nhất định sẽ không lừa dối cậu đâu, mình thà rằng cùng ăn mướp đắng với cậu… La Thiên, sau khi em chết, anh đừng buồn, anh là một người cảnh sát tốt, em tin rằng anh chắc chắn sẽ bắt được hung thủ. Cũng xin anh hãy tin em, em thực sự không biết cái tên Vương Đào chết tiệt đó là ai, cho nên, em quyết định sau khi biến thành ma sẽ đi tìm tên khốn đó để tính sổ. Bố nuôi, ân tình của người, Tiểu Yên chỉ có thể đợi đến kiếp sau làm trâu làm ngựa để báo đáp… Còn cả bố, mẹ, bà nội…”

 

Cứ như vậy, tôi lẩm nhẩm suốt cả chặng đường đi đến đầm hoa sen. Bởi vì chập tối trời mới đổ mưa rào, nên không khí hơi âm u lạnh lẽo, trong cơn gió đêm tràn ngập mùi vị ẩm ướt. Chính lúc tôi vừa đi đến đầm hoa sen, tôi đã nhìn thấy ngay một bóng người đen sì ngồi dưới gốc cây hòe đang đốt tiền vàng. Những tờ tiền vàng cứ lập lòe giống như đám lửa ma, khẽ lay động theo cơn gió, đáng sợ nhất là, ở trên cảnh cây hòe đó, thật không ngờ treo một con búp bê cầu nắng đang đung đưa lay động, trong đêm tối, khung cảnh này đem lại cho người ta thứ cảm giác âm u đáng sợ không thốt lên lời.

 

Tôi sợ hãi dừng bước, giơ tay lên che miệng, không ngờ vẫn làm kinh động đến người đó, hắn ngẩng phắt đầu lên, sau đó đứng bật dậy, giật lấy con búp bê cầu nắng, chạy vút đi.

 

Mặc dù hắn chỉ quay đầu lại trong khoảnh khắc, nhưng tôi vẫn có thể nhận ra ngay được, đó chính là… thầy hiệu trưởng Uông!

 

Tôi thực sự ngẩn cả người, thầy Uông sao lại đốt tiền vàng ở đây? Ông luôn miệng bảo tôi không được mê tín, còn chính ông thì sao? Lẽ nào… tất cả những việc này đều do ông gây ra? Ông ta mới thực sự là hung thủ?

 

41.

 

Tôi còn chưa kịp định thần lại sau nỗi kinh hoàng, đã nhìn thấy một bóng đen chạy ra từ phía sau lưng tôi, đuổi theo thầy hiệu trưởng Uông.

 

Tôi vô cùng kinh ngạc, bóng đen đó thật không ngờ chính là La Thiên.

 

Dù sao thì thầy Uông cũng đã hơn năm mươi tuổi, thể lực đương nhiên không thể bằng La Thiên, hơn nữa, La Thiên còn là một cảnh sát được huấn luyện chuyên nghiệp, cho nên mới chạy được một đoạn, thầy Uông đã bị La Thiên đuổi kịp. Bởi vì lúc đó trời quá tối, La Thiên có lẽ không nhận ra được ông là thầy hiệu trưởng Uông, thật không ngờ đã ra tay. Tôi vội lao tới, vừa chạy vừa hét: “Ông ấy là thật hiệu trưởng Uông, La Thiên!”

 

La Thiên lập tức thả thầy Uông ra, vô cùng kinh ngạc: “Sao lại là thầy chứ?”

 

Thầy hiệu trưởng Uông ngượng ngùng, lắp bắp: “La… thầy La, tôi… việc này…” Ông không biết nên xử trí ra sao. Tôi nhìn chằm chằm vào con búp bê cầu nắng ông đang cầm trong tay, cũng không hề lơ là cảnh giác, bởi vì tôi cảm thấy ông quá khả nghi, nếu như ông không làm điều gì khuất tất, sao lại phải ấp a ấp úng như vậy? Không khéo Lưu Tiểu Huệ chính là do ông giết hại, nếu không ông treo con búp bê cầu nắng trên cây làm gì? Nói không chừng cô sinh viên khoa Mỹ thuật treo cổ chết ở đầm hoa sen cũng là do ông ta giết hại. Sau khi ông ta giết người, lại sợ hồn ma của họ về báo thù, cho nên mới lén lút đốt tiền vàng cho bọn họ… Phải rồi, chắc chắn là như vậy! Tôi càng nghĩ càng cảm thấy thầy hiệu trưởng Uông đáng sợ, không kìm nổi bèn trốn sau lưng La Thiên.

 

Nhưng La Thiên hình như không chút nghi ngờ đối với thầy hiệu trưởng Uông, vỗ vỗ vai thầy Uông, chỉ vào chiếc ghế đá ở cách đó không xa, nói: “Đi thôi, chúng ta đến đó ngồi”.

 

Ghế đá ướt sượt nhưng họ hình như không để tâm, cứ thế ngồi xuống, tôi không dám ngồi, đứng bên cạnh La Thiên nhìn chăm chú thầy Uông, để nếu đột nhiên ông ta trở mặt, tôi dễ dàng bỏ chạy.

 

Trầm mặc giây lát, thầy Uông ngẩng mặt nhìn tôi, rồi lại nhìn La Thiên, bộ dạng như muốn nói nhưng rồi lại im bặt. La Thiên hiểu ý ông, cười nói: “Không giấu gì thầy hiệu trưởng Uông, thực ra cô ấy là bạn gái tôi.”

 

Tôi vội trừng mắt với La Thiên, phủ nhận ngay: “Em không quen anh ta…”

 

Vừa phủ nhận xong, tôi liền vô cùng hối hận, La Thiên đã nói với thầy Uông tôi là bạn gái anh, như vậy nghĩa là rất có khả năng anh đã không còn giận tôi nữa, sao tôi lại giận hờn ngược chứ?

 

Thầy Uông lại nhìn tôi lần nữa, cười vui vẻ: “Tốt quá, thực sự rất ngưỡng mộ hai người!”

 

Tôi chau mày: “Ngưỡng mộ bọn em? Tại sao vậy ạ?”

 

Thầy Uông thở dài, thần thái trở nên cô đơn, quạnh quẽ, cúi đầu nhìn con búp bê cầu nắng đang cầm trong tay, nói: “Ngưỡng mộ các bạn trẻ trung, có thể yêu thương, có thể cãi nhau. Thời gian, thực sự là một thứ tàn nhẫn, nó có thể cướp đi thứ mà bạn lưu luyến, rồi lại đem tới sự già nua và nỗi cô độc đáng sợ. Trẻ trung… thực sự rất tuyệt!”

 

Tôi không kìm được, lên tiếng hỏi: “Nhưng thầy cũng được từng trẻ trung, chẳng phải thế sao?”

 

La Thiên lườm tôi vẻ bất mãn, như thể trách tôi không nên ngắt lời thầy Uông.

 

Thầy Uông lại thở dài, dùng tay liên tục vuốt ve con búp bê cầu nắng đó, chậm rãi nói: “Đúng vậy, tôi cũng từng trẻ trung vậy cho nên mới nói, thời gian thực ra cũng rất công bằng, có sự già nua của ngày hôm nay, cũng có sự trẻ trung của những ngày đã qua. Tôi nhớ, lúc vừa mới quen Tiểu Mễ cô ấy cũng bằng tầm tuổi em bây giờ, rất thích mặc một bộ váy liền ca rô màu lam, chỉ cần cô ấy cười, cả thế giới này dường như đều rạng rỡ tươi sáng lên…”

 

Thế rồi, thầy Uông từ từ ngẩng đầu lên, hướng ánh mắt về cây hòe đó, trong màn đêm, trong con ngươi mắt ông như được phủ lên một lớp sương mù, thấp thoáng thứ cảm giác hạnh phúc đã lùi quá khứ.

 

Thì ra, Tiểu Mễ mà ông nhắc tới chính là người vợ đã qua đời hơn hai mươi năm của ông – Lâm Tiểu Mễ. Do Lâm Tiểu Mễ mắc bệnh tim bẩm sinh, hơn nữa sức khỏe vô cùng yếu ớt, cho nên chuyện tình yêu của hai người đã bị bố mẹ của thầy Uông kịch liệt phản đối. Bởi vì bố mẹ thầy Uông biết theo tình trạng của Lâm Tiểu Mễ, rất có khả năng sau này không thể sinh con được. Nhưng thầy Uông bất chấp sự phản đối của bố mẹ, kiên quyết đi đăng ký kết hôn và Lâm Tiểu Mễ, không hề tổ chức tiệc cưới.

 

Họ kết hôn không lâu thì thầy Uông đến trường Đại học Giang Xuyên. Lúc đó thầy còn chưa phải là hiệu trưởng, chỉ là một thầy giáo của khoa Trung văn bình thường. Khi Lâm Tiểu Mễ nghe nói trước đây lúc xây dựng trường, khi đào đầm hoa sen thì đào được một bộ xương trẻ em tay cầm con búp bê cầu nắng, cả đêm cô không chợp mắt được. Mắt ngân ngấn lệ suốt đêm để làm một con búp bê cầu nắng, hôm sau lại đi mau một ít tiền vàng, nhân lúc đêm khuya vắng người bèn cầm đến dưới gốc cây bên đầm hoa sen để đốt. Cô nói sau khi đứa bé đó chết vẫn còn cầm con búp bê cầu nắng, chắc chắn là rất yêu thích, cho nên mỗi lần đi đốt tiền vàng, cô đều làm một con búp bê cầu nắng mới, treo nó trên cành cây, nếu như nó bị gió thổi lay động, là chứng tỏ đứa bẻ đó đã nhận được tiền vàng đốt cho nó, biết rằng có người đang quan tâm đến nó.

 

Thầy hiệu trưởng Uông vẫn nhớ vào một đêm yên tĩnh, lặng gió, con búp bê cầu nắng treo trên cành cây không hề lay động, thật không ngờ Lâm Tiểu Mễ đã ngồi dưới gốc cây nhìn lên cho đến khi trời sáng, đến sáng thì cái cổ không cử động được nữa. Thầy Uông nói: “Lâm Tiểu Mễ là một cô gái lương thiện nhất, xinh đẹp nhất ở trên thế giới này, nhưng một người quá hoàn mỹ, ông trời lại không để cô ấy được sống lâu ở chốn nhân gian.”

 

Nguyên nhân dẫn đến cái chết của Lâm Tiểu Mễ là vì cô ấy quá muốn sinh con, bác sĩ đã nói với cô ấy rằng cô ấy không nên sinh con, sức khỏe quá yếu, sẽ rất nguy hiểm, nhưng cô ấy không nghe, lén đổi thuốc tránh thai thành vitamin… Kết quả là, bảy tháng sau, cả người mẹ và đứa bé đều không giữ được, là một bé trai. Lâm Tiểu Mễ trước khi qua đời, còn không quên dặn dò thầy Uông phải thường xuyên đi tới đầm hoa sen đốt tiền vàng… Cho nên thầy Uông bèn làm theo ý nguyện của vợ, đã đốt tiền vàng tròn hai mươi năm. Số tiền vàng và búp bê cầu nắng không chỉ là đốt cho đứa bé đó mà còn đốt cho mẹ con Lâm Tiểu Mễ. Bởi vì sợ người khác nhìn thấy nghi ngờ, thầy Uông lần nào cũng đều chọn lúc đêm khuya thanh vắng, hoặc là lúc các sinh viên đi đến lớp tự học buổi tối, thêm nữa bởi vì đầm hoa sen luôn lan truyền tin có ma quỷ lộng hành, bình thường rất ít người đến, cho nên hành động này bao lâu nay cũng không bị ai phát giác…

 

42.

 

Nghe đến đây, nước mắt tôi đã đầm đìa khắp mặt, nghẹn ngào nói: “Em xin lỗi, thầy Uông.”

 

Thầy Uông cười khoáng đạt: “Cô nha đầu ngốc, việc này có gì đáng xin lỗi chứ. Thực ra, tôi không hề cảm thấy đây là một chuyện khó chịu, ngược lại đây là một kiểu hạnh phúc, bởi vì không thứ gì có thể khiến nó trở nên vĩnh hằng hơn là cái chết. Hãy trân trọng đi, không ai có thể dự liệu được giây tiếp theo sẽ xảy ra chuyện gì, giống như tôi vậy, muốn trân trọng đã không còn cơ hội nữa rồi!” Sau đó, ông đứng dậy nhìn con búp bê cầu nắng đang cầm trong tay, nói: “Cái này vẫn chưa đốt, các bạn có muốn đi cùng tôi để đốt nó không?”

 

Lúc đang đốt con búp bê cầu nắng, tôi chợt nhớ ra điều gì, bèn hỏi thầy Uông: “Mấy hôm trước thầy có đến đây đốt… ảnh của Cao Mẫn không ạ?”

 

Thầy Uông ngẩn người: “Cao Mẫn?” Bộ dạng đó rõ ràng là không hiểu tại sao tôi lại hỏi như vậy, xem ra tấm ảnh đó không liên quan đến ông.

 

Thấy thần sắc của La Thiên hơi khác thường, tôi vội nói: “Không có gì, em chỉ tiện miệng hỏi thôi!”

 

Thầy hiệu trưởng Uông không hỏi thêm, nhìn con búp bê cầu nắng đã cháy gần hết, bèn hỏi La Thiên: “Vụ án có tiến triển gì chưa?”

 

La Thiên không trả lời, có lẽ là không biết nên trả lời như thế nào.

 

Thầy Uông đương nhiên hiểu được sự trầm mặc của La Thiên, vỗ vỗ vai anh: “Tôi tin tưởng cậu, tôi biết cậu sẽ không để tôi thất vọng đâu!” Nói xong, ông bèn quay người sải bước đi nhanh. Chỉ còn lại chín ngày nữa thôi, còn có ba sinh viên sẽ tiếp tục gặp tai họa, vậy cũng chính là bình quân ba ngày sẽ có một người chết, cũng có thể thời gian sẽ càng ngắn ngủi hơn. Tôi nhìn La Thiên, không biết nên an ủi anh thế nào.

 

La Thiên ngồi xổm xuống châm một điều thuốc, tôi biết lúc này chắc chắn tâm tư anh rất hỗn loạn, những manh mối không thể nào sắp xếp rành mạch được, thế nên tôi cũng trầm mặc không nói, chỉ ngồi xuống bên cạnh anh.

 

Hồi lâu, anh chợt quay đầu lại hỏi tôi: “Em không đi đến lớp tự học lại chạy đến đầm hoa sen làm gì?”

 

Tôi nhất thời không biết trả lời thế nào, dù sao cũng không thể nói tôi chạy đến để tự tử được, đành phải nói bừa: “Em chỉ là… tùy hứng đi dạo thôi.”

 

Anh hờ hững nói: “Vậy à? Giống như em hỏi thầy Uông về tấm ảnh của Cao Mẫn, cũng chỉ là tùy hứng mà thôi phải không?”

 

Thái độ của anh khiến tôi rất buồn, tôi biết chắc chắn anh vẫn còn khó chịu về việc tin nhắn, tôi cắn môi nói: “Anh hãy tin em có được không, La Thiên? Cái tên Vương Đào đó…”

 

La Thiên ngắt lời tôi: “Hãy nói cho anh biết, tấm ảnh của Cao Mẫn là chuyện gì vậy?”

 

Tôi buồn bã đến độ khoang mắt nóng bừng, anh thậm chí không muốn nghe tôi giải thích. Tôi cố gắng kìm nén giọt nước mắt đang chuẩn bị rơi xuống, chậm rãi nói: “Cũng không có chuyện gì, ý là cái đêm em cùng với các bạn đến đây đốt bùa và hương để siêu độ cho Cao Mẫn, lúc đó bọn em đã đốt một tấm ảnh chân dung của Cao Mẫn, bức ảnh đó là do chính em ngày hôm đó đã đến nhà Cao Mẫn để xin bố mẹ cô ấy, cho nên em có ấn tượng khá sâu sắc với tấm ảnh đó. Nhưng sau đó, khoảng lúc ba giờ đêm, khi em đến đây, lại phát hiện ra một tấm ảnh khác, tấm ảnh đó cũng bị đốt, đốt cháy chỉ còn chừa lại cái đầu… Em cũng không thể hiểu nổi rốt cuộc việc này là thế nào!”

 

La Thiên nhìn tôi vẻ nghi hoặc: “Ồ, ý em là, tấm ảnh bọn em đốt đã bị một tấm ảnh khác thay thế?”

 

Tôi vội vàng gật đầu nói: “Đúng, đúng là như vậy!”

 

La Thiên trầm tư giây lát lại hỏi: “Đêm hôm khuya khoắt, hơn nữa tấm ảnh đó lại bị đốt chỉ còn chừa lại một cái đầu, em chắc chắn mình không nhìn nhầm đấy chứ?”

 

Tôi bất mãn kêu lên: “Đương nhiên không nhìn nhầm! Tấm ảnh của bọn em đốt lúc đầu, tóc Cao Mẫn thả ra, giống như kiểu tóc của em lúc này, nhưng tấm ảnh em phát hiện sau đó, tóc của Cao Mẫn buộc cao như đuôi gà, đặc điểm rõ ràng như vậy sao em có thể nhìn nhầm được chứ? Anh không tin em sao? Em biết là anh không tin em rồi! Trong lòng anh, em chính là một kẻ vô cùng mê tín, em nói gì anh cũng đều cho là em đang nói linh tinh.”

 

La Thiên nhíu mày, khẽ nói: “Phải rồi, tại sao lại đốt chỉ còn chừa lại một cái đầu? Sao lại rõ ràng như vậy?”

 

Sau đó, anh lại quay sang nhìn tôi: “Muộn như vậy em lại quay lại đầm hoa sen làm gì?”

 

Tôi chống tay lên cằm, bực bội nói: “Không biết, dù sao có nói anh cũng không tin, có gì đáng nói chứ?”

 

Anh đứng dậy, lạnh lùng nói: “Được rồi, vậy để bao giờ em muốn nói thì hãy nói.” Nói xong, bèn bước đi luôn.

 

Tôi đứng bật dậy, trong lòng vô cùng bực bội, tên La Thiên đáng ghét, thật không ngờ vô tình đến thế, ít nhiều tôi cũng là bạn gái của anh ta mà, thật không ngờ anh ta bỏ tôi lại ở đầm hoa sen âm u đáng sợ này!

 

Lúc tôi đang tức giận, anh không buồn quay đầu lại, chỉ lên tiếng: “Buổi tối đừng có chạy đi lung tung, anh không có thời gian cứ chạy theo em mãi, nếu như em quá nhàn rỗi, thì hãy canh chừng Quan Vũ Phi, không có thời gian nữa đâu!”

 

Nghe anh nói xong, tôi lập tức không tức giận nữa, trong lòng trào dâng nỗi xúc động ngọt ngào, thực ra anh rất quan tâm đến tôi, nếu không anh đã không nói cứ chạy theo tôi mãi. Cái lần siêu độ cho Cao Mẫn, anh đột nhiên lao ra cứu Diệp Hàn, cả sự xuất hiện của anh trong tối nay, đều không phải là ngẫu nhiên, mà là anh đã âm thầm đi theo tôi, bảo vệ tôi…

 

Bên tai tôi chợt vang lên lời nói của thầy hiệu trưởng Uông: “Thực ra, tôi không hề cảm thấy đây là một chuyện khó chịu, ngược lại đây là một kiểu hạnh phúc, bởi vì không thứ gì có thể khiến nó trở nên vĩnh hằng hơn là cái chết. Hãy trân trọng đi, không ai có thể dự liệu được giây tiếp theo sẽ xảy ra chuyện gì, giống như tôi vậy, muốn trân trọng đã không còn cơ hội nữa rồi!”

 

Trong lòng tôi bỗng chốc vô cùng thoải mái, mặc dù thầy Uông nói đây là một kiểu hạnh phúc, nhưng tôi hoàn toàn có thể tưởng tượng ra một bức tranh như sau: Một người đàn ông, ngày lại ngày, năm lại năm, ngồi dưới gốc cây đốt tiền vàng cho vong hồn đã khuất, ông ngẩng đầu nhìn con búp bê cầu nắng treo trên cành cây, tư thế giống y hệt tư thế giống Lâm Tiểu Mễ năm xưa đợi con búp bê cầu nắng bị gió làm lay động. Thời gian dần trôi, gương mặt dần già nua, chớp mắt đã tròn hai mươi năm. Thế nhưng liệu có ai có thể hiểu được sự cô độc buồn bã của ông suốt hai mươi năm nay… So với ông, tôi thực sự quá hạnh phúc. Cho nên chính trong khoảnh khắc này, tôi tự thề với lòng mình, sau này sẽ không bao giờ cãi nhau với La Thiên nữa, mặc dù anh không tâm lý, lại quá vô tâm, nhưng tôi có thể nhường nhịn anh môt chút.

 

Nghĩ như vậy, ý định tự sát của tôi lúc ban đầu bỗng chốc tiêu tan hết, tâm trạng cũng vui vẻ khoáng đạt, ngâm nga điệu nhạc, bước ra khỏi đầm hoa sen.

 

43.

 

Khi vừa bước ra khỏi khu rừng nhỏ, bị mất điện, tiếp đến là những tiếng kêu thét thất thanh đầy khoa trương, cả ngồi trường rơi vào trong màn đêm đen dày đặc. Trên trời không có sao cũng không có trăng, tối đen như mực. Trong lòng tôi chợt trào dâng cảm giác bất an, buổi tối hôm nay trời quá tối, tối đen đến độ giống như đang che giấu một số sự việc nào đó, ví dụ… nạn nhân tiếp theo.

 

Chuông điện thoại chợt vang lên, làm tôi giật thót tim, tôi vội vàng lấy ra xem, là Lãnh Mộng Phàm gọi, cô hỏi tôi có nhìn thấy Quan Vũ Phi hay không.

 

Tôi kinh ngạc hỏi: “Cậu ấy không ở trong phòng sao?”

 

Lãnh Mộng Phàm nói: “Không, chiều nay từ sau khi cậu ấy chạy ra khỏi cửa hàng thuốc thì chưa hề quay về, gọi điện thoại cậu ấy cũng tắt máy, mình thấy cậu cũng chưa quay về nên cứ tưởng hai cậu đi với nhau cơ.”

 

Tôi thấy hơi hoang mang, vội vàng tắt máy, bước nhanh về khu ký túc xá, cảm giác bất an trong lòng cũng tăng lên do tâm trạng hoảng loạn, bóng đen âm u đang từ từ hướng về phía tôi, khiến lồng ngực tôi cảm thấy ngẹt thở.

 

Thế nhưng, chưa đi được bao xa, tôi đã cảm thấy phía sau có người đi theo, tôi rùng mình một cái, vội vàng bước chậm lại, vừa mới định quay đầu lại, liền từ bỏ suy nghĩ này. La Thiên hay nói tôi làm việc gì cũng quá kích động, không nghĩ đến hậu quả, cho nên lần này tôi nhất định phải bình tĩnh, bình tĩnh và bình tĩnh. Thế là tôi giả vờ như là không có chuyện gì xảy ra, quyết định đi về phía trước. Để làm cho mình càng trở nên tự nhiên hơn, tôi khe khẽ hát. Nhưng, tôi nhanh chóng nhận ra muốn tỏ ra bình tĩnh thực sự quá khó, quá khó, rõ ràng biết có người đang đi theo mình, mà vẫn có thể giả vờ coi như không hề hay biết sao? Do đó, tôi hát rất linh tinh lộn xộn, từ Nước hoa có độc của Hồ Hương Lâm nhảy vèo sang Ly biệt của A Đỗ: “Trên người anh có mùi nước hoa của cô ấy, đã đi hỏng đôi giày này…” Sự nhảy vọt quá lớn, ngay cả tôi cũng cảm thấy kinh ngạc.

 

Khi sắp đi đến khu ký túc xá, tôi liền bước nhanh hơn, thoắt cái đã trốn vào một góc khuất, từ từ đếm đến ba, sau đó đột ngột nhảy ra. Tôi cứ tưởng cách thức này sẽ khiến cho kẻ đi theo dõi tôi trở tay không kịp, không ngờ sau khi tôi nhảy ra, trước mắt lại không có lấy một ai, ngay cả bóng ma cũng chẳng có.

 

Tôi bỗng thấy băn khoăn, lẽ nào không có ai theo dõi tôi? Hay là kẻ theo dõi tôi đã sớm biết tôi phát giác nên đã trốn mất rồi? Hoặc là có thể do tôi đa nghi quá, vốn không hề có ai đi theo tôi?

 

Có lẽ thực sự là tôi đã đa nghi quá thì phải. Tôi thở phào, nhưng đúng ngay lúc tôi quay người, liền đâm sầm vào một người nào đó, tôi hoảng sợ kêu lên thất thanh, vội vàng lùi lại phía sau: “Là mình đây, Cố Tiểu Yên.”

 

Tôi lập tức ngừng kêu thét, bây giờ mới nhìn ra người đứng trước mặt là Tô Thần Dương. Tôi hồn bay phách lạc vuốt lồng ngực, bực bội nói: “Sao lại là cậu chứ? Làm mình sợ chết khiếp!”

 

Cậu ta rút từ trong túi ra một lá thư, nói ấp a ấp úng: “Cậu có thể giúp mình đưa cái này cho Phi Phi được không?”

 

“Là thứ gì vậy?”

 

“Ơ… một lá thư.”

 

“Vậy vừa rồi cậu có thể gọi thẳng tên mình, sao lại cứ lén la lén lút đi theo sau mình vậy?”

 

“Mình… nếu như mình trực tiếp đưa thư cho Phi Phi, chắc chắn cô ấy sẽ không nhận, nhờ cậu đấy. Cố Tiểu Yên, cậu bảo cô ấy nhất định phải đọc, có được không?”

 

Câu trả lời của Tô Thần Dương không liên quan gì đến câu hỏi của tôi, sau đó cũng chẳng cần biết tôi có đồng ý hay không, bèn nhét lá thư vào tay tôi, bước đi thật nhanh.

 

Tôi ngẩn người, đột nhiên nhớ ra điều gì, bèn gọi cậu ta lại: “Đợi một lát, Tô Thần Dương!”

 

Cậu ta dừng lại, cứ tưởng tôi không chịu, bèn nói vẻ nài xin: “Thực sự nhờ vả cậu đấy, chỉ lần này thôi, sau này không bao giờ làm phiền cậu nữa… Mình xin thề!”

 

“Không sao, mình muốn hỏi một chút, cô bạn… Trang Nghiên là… chuyện gì vậy?”

 

“Trang Nghiên? Cái gì mà chuyện gì?”

 

Nhìn bộ dạng của cậu ta hình như rất ngạc nhiên trước câu hỏi của tôi.

 

“Cậu và cô ấy…”

 

Tô Thần Dương liền trả lời: “Ồ, chúng tôi chỉ là bạn bè bình thường.”

 

Tôi lạnh lùng nhìn anh, nói chậm rãi: “Bạn bè bình thường mà lại khoác tay nhau ở trên đường sao?”

 

Tô Thần Dương thoáng ngẩn người: “Cậu đi theo dõi tôi?”

 

Trời quá tối, tôi không nhìn rõ biểu hiện trên nét mặt của cậu ta, nhưng có thể nhận ra được giọng của cậu ta rất không vui.

 

Tôi cười nhạt: “Tôi chẳng thừa hơi như vậu đâu, chẳng qua tôi vô tình nhìn thấy mà thôi… Nếu như lúc đó người vô tình nhìn thấy là Quan Vũ Phi, tôi nghĩ…”

 

Tô Thần Dương cắt ngang lời tôi, cười nói: “Ha ha, cậu hiểu nhầm rồi, mình và Trang Nghiên thực sự chỉ là bạn bè bình thường, tính cách của cô ấy khá thoải mái, giống như con trai vậy, đi với ai cũng thích bá vai bá cổ. Về điều này, Phi Phi hiểu rõ hơn ai hết, trước đây bọn họ là bạn thân của nhau, thông qua Phi Phi mình mới biết Trang Nghiên đấy!”

 

Tôi trầm ngâm “ồ” một tiếng không tránh khỏi băn khoăn, nói vậy thực sự là tôi đã hiểu nhầm Tô Thần Dương rồi sao? Nhìn cậu ta nói vẻ chân thật như vậy, không hề giả tạo, thế nên thái độ của tôi cũng hòa nhã một chút, hỏi: “Trước đây hai người bọn họ chơi rất vui vẻ, bây giờ tại sao lại trở mặt chứ?”

 

“Hình như cũng không hề trở mặt thì phải! Chỉ là không được thân thiết như trước đây thôi, có thể là có mâu thuẫn gì nho nhỏ, cụ thể là chuyện gì thì mình cũng không biết, con gái đều như vậy mà, cứ thích giận hờn, có khi chỉ mấy hôm nữa là ổn thôi… À, có chuyện gì nữa không?”

 

“Ơ, không có chuyện gì nữa!”

 

Tôi lắc đầu, hơi mơ màng nhìn cậu ta biến vào giữa màn đêm đen dày đặc.

 

Nếu như theo cách nói của Tô Thần Dương, Trang Nghiên là người có tính cách như vậy, đi với ai cũng thích bá vai bá cổ, vậy thì tại sao hôm đó cô ta lại nói với tôi những câu kỳ quái như vậy chứ? “Tôi muốn nói với cô, chỉ cần lo việc của mình là được rồi, tôi ghét nhất là loại người thích xen vào việc của người khác!” Cô ta nói câu này là ý gì đây? Nếu như đúng như Tô Thần Dương nói, bọn họ chỉ là bạn bè bình thường, thế thì tại sao cô ta lại phải nói với tôi như vậy? Tô Thần Dương nói cô ta và Quan Vũ Phi có khả năng chỉ xảy ra những mâu thuẫn nhỏ, tôi thì không cho là như vậy, nếu không cô ta đã không gọi Quan Vũ Phi là “hòn than” trước mặt tôi rồi…

 

Xem ra muốn biết được chân tướng sự việc, vẫn cần phải hỏi Quan Vũ Phi.

 

Nhưng Quan Vũ Phi bây giờ đang ở đâu chứ? Đột nhiên, trên bầu trời vang lên một tiếng sấm inh tai, một tia chớp màu đỏ rực xé toạc bầu trời đêm.

 

Tôi giật nảy mình, co chân chạy thẳng về khu ký túc xá.

 

44.

 

Quay về ký túc xá, tôi bị Lãnh Mộng Phàm làm cho giật mình sợ hãi, cô ấy đắp mặt nạ, giống như bị bôi một lớp sơn dầu màu trắng, đặc biệt là vào buổi tối mất điện trông còn đáng sợ hơn cả nữ quỷ.

 

Diệp Hàn thấy tôi sợ hãi kêu thất thanh, bèn nói: “Mình đã bảo cậu ấy buổi tối đừng có đắp mặt, cậu ấy không chịu nghe, người không bị bệnh tim cũng bị cậu ấy làm cho mắc bệnh mất. Này, còn không mau đi rửa mặt đi!”

 

Lãnh Mộng Phàm làu bàu vẻ không vui: “Không phải chứ, mình mới đắp chưa đầy 3 phút, nghe nói phải 15 phút mới hiệu quả mà!”

 

Diệp Hàn nói: “Cậu đã xinh đẹp như vậy rồi còn đắp mặt làm gì nữa? Phụ nữ đúng là không thể hiểu nổi!”

 

Lãnh Mộng Phàm lườm cô bạn một cái: “Lẽ nào cậu là nam giới!”

 

Tôi không có tâm trạng gì để tán chuyện với bọn họ, nhìn vào giường Quan Vũ Phi lo lắng hỏi Diệp Hàn: “Quan Vũ Phi vẫn chưa quay trở về sao?”

 

Diệp Hàn than thở: “Chưa!” Sau đó cô lại nói với tôi vẻ hối lỗi, “Xin lỗi nhé, Cố Tiểu Yên, nếu như không phải mình kéo cậu ấy đi cân, cậu ấy sẽ không… mình không biết…”

 

Tôi khẽ ngắt lời cô, “Thực ra cũng không thể trách cậu được, là tại mình không nói trước cho cậu biết, nếu muốn trách là trách mình, nếu như mình không chỉnh cân sức khỏe, thì chẳng có chuyện gì xảy ra cả.”

 

Diệp Hàn bước đến ngồi xuống cạnh tôi, nắm lấy tay tôi nói: “Không thể trách cậu được, mình biết là cậu có lòng tốt, không nỡ nhìn thấy Quan Vũ Phi ngày ngày lo lắng vì việc giảm cân, cho nên mới làm như vậy, vẫn là mình đáng trách… Lòng tự tôn của Quan Vũ Phi mạnh như vậy cộng thêm khoảng thời gian này vừa mới chia tay với Tô Thần Dương, mình thực sự e sợ cậu ấy…” Đang nói, giọng của cô trở nên nghẹn ngào, tràn đầy nỗi ân hận nuối tiếc.

 

Nghe Diệp Hàn nói vậy, tôi càng thấy buồn bã hơn.

 

Lãnh Mộng Phàm vừa soi gương vừa nói: “Được rồi, hai người các cậu cũng đừng tự trách mình mãi nữa, tự trách mình cũng có tác dụng gì chứ? Sự việc dù sao cũng đã xảy ra rồi. Thực ra các cậu cũng đừng quá lo lắng, Quan Vũ Phi cũng đâu phải là trẻ con, cậu ấy có thể chỉ là nhất thời không tiếp nhận được, đợi đến khi cậu ấy nghĩ thông suốt rồi thì sẽ quay trở lại. Cố Tiểu Yên, cậu cũng đừng buồn quá, Quan Vũ Phi là một cô gái tốt, luôn nghĩ tốt cho người khác cho nên chắc chắn cậu ấy sẽ hiểu cậu.”

 

Diệp Hàn cũng an ủi tôi: “Đúng vậy, cậu ấy sẽ không trách cậu đâu.” Tôi không trả lời, lấy di động ra gọi cho Quan Vũ Phi, thật không ngờ vẫn tắt máy.

 

Diệp Hàn khẽ hỏi: “Cậu ấy vẫn chưa mở máy sao?”

 

Tôi lắc đầu, không muốn nói gì cả. Thực ra tôi lo lắng không phải vì Quan Vũ Phi trách tôi chuyện cân sức khỏe mà là lá bài ma quỷ Beelzubub đó, nó ám thị nạn nhân tiếp theo chết vì “tham ăn”. Những nạn nhân chết vì “tham ăn” mười năm, hai mươi năm trước đều là những người béo… Tôi dường như nhìn thấy bộ dạng Quan Vũ Phi bị khâu chặt miệng lại, chặt đứt đầu ngón tay, cô ấy mở to đôi mắt ai oán, cứ chăm chăm nhìn vào tôi làm cho con tim tôi tan nát…

 

Cố Tiểu Yên, nếu như Quan Vũ Phi gặp điều gì không hay, mày sẽ làm thế nào đây?

 

45.

 

Tiếp theo một loạt tiếng sấm vang rền, cơn mưa xối xả một lần nữa trút xuống, ngoài cửa kính, một luồng tia chớp chợt lóe sáng, khiến con tim ai nấy đều như bị bóp nghẹt. tôi thất thần nhìn giường của Quan Vũ Phi, miệng lẩm bẩm: “Quan Vũ Phi, rốt cuộc cậu đang ở đâu vậy?

 

Tôi cầm điện thoại di động xem thời gian, đã là một rưỡi đêm, bởi vì tối nay mất điện, Lãnh Mộng Phàm và Diệp Hàn đã ngủ từ sớm. Lại bởi vì mọi người lo lắng lúc Quan Vũ Phi trở về thì quá tối nhìn không rõ cho nên không thổi tắt nến để trên bàn. Nhưng đến tận bây giờ, Quan Vũ Phi vẫn chưa về, từ nãy đến giờ, cứ cách mười phút tôi lại gọi điện cho cô một lần nhưng vẫn ở trong tình trạng tắt máy, xem ra lần này cô ấy thực sự tức giận rồi.

 

Nghe bọn Lãnh Mộng Phàm nói Quan Vũ Phi không phải là người thành phố S, ngoài mấy bạn học cùng lớp khá thân, cô ấy cũng không có họ hàng thân thiết gì ở trong thành phố S, vậy thì quãng thời gian lâu như vậy, cô ấy rốt cuộc đã đi đâu chứ?

 

Phòng ký túc xá vắng lặng như tờ, bên tai chỉ có tiếng gió mưa gào thét đập vào cửa sổ kính. Nghe từng đợt từng đợt tiếng gõ vào cửa kính, trong lòng tôi đột nhiên dâng trào thứ dự cảm không may – Quan Vũ Phi chắc không phải là đã bị hại rồi chứ?

 

Tôi ngồi bật dậy, không được, tôi phải đi ra ngoài tìm cô ấy, nếu như cô ấy thực sự gặp chuyện gì, cả đời tôi không thể nào tha thứ cho bản thân mình được.

 

Bước xuống đường, tôi vừa bước ra ngoài vừa đợi nhắn tin cho La Thiên bảo anh đến cổng trường đợi tôi bởi vì tôi thực sự rất sợ, chỉ có La Thiên ở bên cạnh tôi mới cảm thấy yên lòng. La Thiên nhanh chóng trả lời tin nhắn hỏi tôi trời đang mưa gió thế này lại định giở trò điên khùng gì đây? Tôi không có thời gian để tức giận với anh, ấn nút gọi điện thoại cho quan hệ, nói với anh Quan Vũ Phi đã mất tích rồi, sợ anh truy hỏi tôi không đợi anh mở miệng đã tắt máy. Một lát sau, La Thiên vội vàng đứng chờ ở cổng trường, nhìn thấy tôi đã xị mặt xuống hỏi: “Tại sao cô ấy lại mất tích? Chẳng phải anh đã bảo em trông chừng cô ấy rồi sao?”

 

Tôi biết mình đuối lý, cúi đầu không dám nhìn anh, cũng không dám nói gì.

 

La Thiên lại hỏi: “Cô ấy mất tích từ khi nào vậy?

 

Tôi do dự một lát mới ấp a ấp úng kể lại toàn bộ sự việc cho anh. Sau khi nghe xong, La Thiên khẽ chau mày, nói với vẻ hơi bất lực: “Em bảo anh phải nói với em thế nào đây? Anh biết em xuất phát từ lòng tốt, nhưng có đôi khi lòng tốt chưa chắc đã là đúng, đặc biệt là trong tình huống như thế này, chỉ cần lơ là một chút cũng tạo thành một sai lầm lớn, đến lúc đó có hối hận cũng không kịp nữa rồi. Lần này chúng ta đối diện không phải kẻ tội phạm bình thường mà là một tên tội phạm cao thủ coi việc giết người là trò chơi, em có hiểu không?”

 

Tôi vội cắn chặt môi, buồn bã đến độ chảy nước mắt.

 

La Thiên khẽ thở dài, nói: “Em có biết cô ấy có khả năng đi đến nơi nào không?”

 

Tôi mơ hồ nói: “Em không biết, nếu như biết em đã không gọi anh ra rồi!” Sau đó tôi lại lo lắng hỏi: “La Thiên anh nói xem cậu ấy liệu có phải…”

 

La Thiên nói: “Chắc không đâu, hung thủ chỉ hành hung ở trong trường, nếu như từ chiều Quan Vũ Phi đã không trở lại trường…”

 

Tôi không kìm nổi cắt ngang lời anh: “Lẽ nào hung thủ lại không giết hại cậu ấy ở nơi khác, sau đó chuyển thi thể cậu ấy trở về trường sao?”

 

La Thiên không nói gì nữa, ánh mắt chuyển động, hình như đang trầm tư suy nghĩ điều gì, một lát sau mới nói: “Em hãy gọi điện thoại cho cô ấy xem sao!”

 

Tôi buồn bã lắc đầu: “Chẳng có tác dụng gì đâu, em đã gọi điện cho cậu ấy suốt cả buổi tối vẫn luôn tắt máy, nếu như không phải là cậu ấy xảy ra chuyện gì vậy thì chắc chắn là không muốn ai tìm thấy cậu ấy.”

 

Tôi vừa nói xong, La Thiên đã nói vẻ rất nghiêm túc: “Em cứ gọi thử xem, anh cảm thấy cô ấy ở ngay gần đây.”

 

Nghe La Thiên nói vậy, tôi vội vàng rút di động ra ấn số máy của Quan Vũ Phi, thật không ngờ đã đổ chuông, cùng lúc đó, tôi nhìn thấy đôi mắt của La Thiên chợt lóe sáng, giây lát sau, bèn thấy anh bước nhanh về phía trước.

 

Tôi lập tức nhận ra anh đã nghe thấy tiếng chuông di động của Quan Vũ Phi vang lên, thế nên bèn vội vàng bỏ di động rời khỏi tai, chăm chú lắng nghe, nhưng lại chỉ nghe thấy tiếng mưa gào gió thét, làm gì có tiếng chuông di động chứ? La Thiên liệu có phải đã nghe nhầm hay không? Đợi đến lúc tôi định thần lại, La Thiên đã chạy một đoạn khá xa, tôi đành phải chạy đuổi theo, hét gọi: “La Thiên, đợi em với chứ! La Thiên…” Anh như thể không nghe thấy gì, cứ thế lao chạy về phía trước. Tôi nhanh chóng phát hiện ra hướng anh chạy tới chính là bến xe buýt, cũng chính lúc này, tôi nhìn thấy một bóng người lờ mờ đang ngồi, chắc là Quan Vũ Phi, bởi vì tôi nhìn thấy trong tay cô đang cầm một thứ gì sáng lấp lánh, tiếp đến điện thoại của tôi bị tắt, ánh sáng trong tay cô cũng vụt tắt theo.

 

Tôi thở phào nhẹ nhõm, cảm thấy yên tâm hơn nữa, tạ ơn trời đất, cuối cùng cũng tìm thấy cô ấy rồi.

 

Tôi chạy thật nhanh đến, thu ô lại, chỉ nhìn thấy cô ấy ngẩn người ngồi trên ghế chờ xe, toàn thân ướt sũng từ trên xuống dưới, tóc cũng đang nhỏ từng giọt nước, tỉnh bơ trước sự xuất hiện của tôi và La Thiên, không hề nhúc nhích. Tư thế cô đơn lạc lõng này khiến tôi bất giác nhớ đến dáng vẻ của Lâm Phàm khi ngồi ở đình trong khu rừng nhỏ, con tim tôi chợt nhói đau, tôi khẽ gọi: “Quan Vũ Phi!”

 

Cô không nhìn tôi, cũng không thể hiện bất cứ cảm xúc gì trên mặt, chỉ hờ hững đáp lời: “Cậu đến rồi à.” Giọng nói nhẹ tênh, lẫn vào giữa cơn mưa càng trở nên trống rỗng.

 

Tôi nhìn La Thiên, anh đang cởi áo sơ mi trên người, sau đó đưa cho tôi, ra hiệu tôi khoác áo lên người Quan Vũ Phi. Không biết tại sao, tôi thấy hơi sợ Quan Vũ Phi, có lẽ sau khi sự việc cái cân sức khỏe bị bại lộ, tôi không biết phải đối diện với cô ấy như thế nào.

 

Tôi nắm chặt chiếc áo sơ mi trong tay, do dự, cuối cùng khẽ nói: “Chúng mình về đi, mọi người đều rất lo cho cậu!”

 

Cô không chú ý đến tôi, vẫn cứ ngồi yên không nhúc nhích, tôi đành phải bước lên trước khoác áo lên vai cô. Lúc này đây, tôi phát hiện ra toàn thân cô lạnh giá, hình như còn đang run rẩy, trong lòng tôi chợt nhói đau, lẩm bẩm: “Mình xin lỗi, Quan Vũ Phi, mình không phải cố ý muốn chỉnh sửa cân sức khỏe…”

 

Còn chưa kịp nói xong, cô bèn cắt ngang lời tôi: “Cái gì mà cân sức khỏe? Sự việc đó mình đã quên từ lâu rồi.”

 

Sau đó cô ngẩng đầu cười với tôi, còn kéo tôi ngồi xuống bên cạnh cô, nắm lấy tay tôi nói: “Mình thực sự đã quên rồi, chúng mình là bạn tốt mà có phải không?”

 

Cô ấy cười rất chân thành, như thể thực sự không còn trách tôi nữa, nhưng tôi lại cảm thấy bộ dạng của cô ấy thực sự rất kì lạ, cụ thể kì lạ ở điểm nào thì tôi lại không thể nói ra được, tóm lại trong lòng tôi cảm thấy rất hoang mang. Tôi ngừng một lát: “Cậu đã đi đâu suốt quãng thời gian lâu như vậy? Tại sao nửa đêm khuya khoắt nhự vậy vẫn ngồi đây không về phòng chứ?”

 

Quan Vũ Phi cười nói: “Không sao đâu, mình chỉ tiện thể ngồi đây một chút thôi, đang định quay về thì hai người đến.”

 

Quan Vũ Phi vừa nói dứt lời, La Thiên đột nhiên giận dữ lên tiếng: “Tiện thể ngồi đây? Nạn nhân tiếp theo chết vì tham ăn, cô có biết không, cô ngồi ở đây rất có khả năng sẽ bị mất đi tính mạng?” Giọng nói của La Thiên hơi sống sượng, tôi hoàn toàn có thể hiểu được tâm trạng của anh, hơn ai hết anh không hề mong muốn lại xảy ra vụ án nào nữa. Tôi mặc dù có thể hiểu được tâm trạng của anh, nhưng vẫn không kìm được thầm oán trách anh, Quan Vũ Phi vốn đã lo lắng mình sẽ trở thành mục tiêu tiếp theo của hung thủ, bây giờ bị La Thiên nói như vậy, rất có khả năng cô ấy sẽ không chịu được nổi.

 

Quả nhiên toàn thân Quan Vũ Phi rùng mình một cái, bàn tay đang nắm tay tôi cũng nắm chặt hơn, lẩm nhẩm: “Nạn nhân tiếp theo…”

 

Tôi vội ngắt ngang lời cô: “Không sao đâu, cậu đừng nghe anh ấy nói linh tinh.” Nói rồi, tôi quay sang lườm La Thiên một cái, lần nào anh cũng nói tôi làm việc gì cũng kích động nhưng chính anh thì sao? La Thiên mặc kệ ánh mắt của tôi, ngược lại vẫn nhìn Quan Vũ Phi với ánh mắt vô cùng nghiêm khắc: “Tôi nói cho cô biết điều này là muốn cô trong khoảng thời gian này không được chạy lung tung, càng không được tự hủy hoại bản thân mình, cần phải dũng cảm đối mặt với tất cả mọi thứ, bởi vì mỗi người chúng ta đều có quyền trân trọng và bảo vệ tính mạng của mình, quyết không được cúi đầu với hung thủ.”

 

Quan Vũ Phi không nói gì, chỉ nắm chặt tay tôi, như thể chỉ cần nắm tay tôi cô mới có cảm thấy an toàn.

 

Tôi thầm suy nghĩ lời của La Thiên, có lẽ là anh đúng, nói cho Quan Vũ Phi biết việc này chưa chắc đã là việc xấu, ít ra có thể khiến cho cô ấy có ý thức tự bảo vệ mình, nếu như mục tiêu tiếp theo của hung thủ thực sự là Quan Vũ Phi thì nếu cô có đủ sự cảnh giác thì hắn cũng không dễ dàng đạt được mục đích. Đương nhiên nếu hung thủ không phải là ma quỷ.

 

Nghĩ đến đây, tôi giơ một tay ôm lấy vai Quan Vũ Phi, an ủi cô: “Yên tâm đi, sẽ không có việc gì đâu, bắt đầu từ bây giờ, mình sẽ luôn ở bên cậu, không rời một bước.”

 

 

 

Chương 9: Một đồng tiền xu

 

 

46.

 

La Thiên đưa tôi và Quan Vũ Phi về đến ký túc xá, tôi dựa vào lan can vẫy vẫy tay với anh, đến lúc đó anh mới bước đi, sau đó lại không yên tâm gửi cho tôi một tin nhắn bảo tôi lần này đừng có để ra sơ suất gì, còn nói anh đã sắp xếp người ngầm theo dõi và bảo vệ một số sinh viên phù hợp với “tham ăn”. Con tim tôi nặng trịch, giống như thể rơi vào một vòng xoáy cực lớn, làm như vậy thực sự có tác dụng sao?

 

Sau khi bước vào phòng ký túc xá, Quan Vũ Phi đang ngồi ngẩn người dưới ánh nến lờ nhờ chiếu vào khuôn mặt cô khiến sắc mặt cô trông hơi sạm lại, đôi môi gần như tím tái. Vừa thấy tôi bước vào, cô bèn hỏi: “Nạn nhân tiếp theo thực sự chết vì… sao hai người lại biết được?” Lúc hỏi câu này, trên mặt cô thể hiện rõ thứ tâm trạng phức tạp, có sự căng thẳng có sự lo sợ, thậm chí còn có cả một chút gì đó mâu thuẫn.

 

Kỳ lạ, cô ấy đang mâu thuẫn gì chứ?

 

Tôi nhìn về phía giường của Lãnh Mộng Phàm và Diệp Hàn, nói nhỏ với Quan Vũ Phi: “Điều này để ngày mai mình nói cho cậu biết có được không?”

 

Mặc dù tôi rất băn khoăn về sự mâu thuẫn mà cô thể hiện ra ngoài nhưng tôi biết bây giờ không phải là lúc nói chuyện, bởi vì tôi sợ không cẩn thận sẽ bị Lãnh Mộng Phàm và Diệp Hàn nghe thấy, đặc biệt là Diệp Hàn, mau mồm mau miệng, tấm lá bài ma quỷ nếu để cho cô biết, tôi đoán rằng ngày mai mọi người trong toàn trường đều sẽ biết hết. Vì sợ Quan Vũ Phi lại truy hỏi thêm, tôi vội chuyển đề tài, đưa cho Quan Vũ Phi bức thư mà Tô Thần Dương nhờ tôi chuyển giúp: “Đây là thư Tô Thần Dương nhờ mình chuyển cho cậu!”

 

Quan Vũ Phi nhận lấy bức thư ngắm nghía, đột nhiên hỏi vẻ căng thẳng: “Lúc anh ấy đưa bức thư này cho cậu có ai nhìn… nhìn… nhìn thấy không?”

 

Cô ấy lại nói lắp rồi, sự căng thẳng quá mức trong lòng cô ấy đã bị bại lộ hoàn toàn. Tôi càng cảm thấy kì lạ, cho dù bị người khác nhìn thấy thì sao chứ? Bạn trai viết thư cho bạn gái chẳng phải là một việc rất bình thường sao? Tôi nhớ lại lúc Quan Vũ Phi và Tô Thần Dương gặp nhau ở khu rừng nhỏ, Quan Vũ Phi cũng như vậy, cứ như là kẻ trộm, rốt cuộc cô đang sợ hãi điều gì? Tôi cố gắng kìm nén sự hiếu kỳ trong lòng, nói với cô: “Không có ai nhìn thấy, lúc đó mất điện, xung quanh tối đen như mực.”

 

Quan Vũ Phi vẫn không yên tâm hỏi đi hỏi lại mấy lần cho đến khi tôi đảm bảo với cô rằng quyết không có ai nhìn thấy cô mới thở phào nhẹ nhõm, sau đó bóc lá thư ra.

 

Mặc dù tôi rất muốn biết nội dung bức thư đó nhưng tôi chắc chắn không ghé sát lại để cùng xem, thế nên tôi dựa đầu vào thành giường liếc mắt quan sát nét mặt của Quan Vũ Phi. Nhưng điều kì lạ là, trên mặt cô không hề thể hiện tâm trạng gì, giống như đang đọc một bài khóa vậy.

 

Tôi thực sự không thể hiểu nổi cô, trước đây, tôi vẫn luôn cho rằng, mặc dù trên mặt cô thể hiện sự lạnh lùng đối với Tô Thần Dương nhưng trong tim cô thì thực sự rất thích Tô Thần Dương, chỉ là cô đang cố gắng kìm chế tình cảm của mình. Tôi nhớ nội dung trong trang số nhật kí đó viết như sau: “Nếu như tôi không làm theo lời cô ấy nói, cô ấy sẽ nói ra chân tướng sự việc, hơn nữa sẽ làm tổn thương anh ấy…” Tôi vẫn luôn cho rằng Quan Vũ Phi có điểm yếu gì bị rơi vào tay kẻ khác, cô ấy lạnh lùng với Tô Thần Dương là để bảo vệ Tô Thần Dương, nhưng giờ đây tôi đột nhiên cảm thấy mình thực sự không hiểu về Quan Vũ Phi. Bởi vì trong chính lúc này đây, trong phòng không có người ngoài, sao cô ấy lại không hề động lòng đối với lá thư của Tô Thần Dương? Là Quan Vũ Phi vốn coi tôi như người ngoài nên tiếp tục che giấu hay là sự phán đoán trước đây của tôi hoàn toàn sai lầm? “Anh ấy” trong nhật kí nếu không phải Tô Thần Dương vậy thì là ai được chứ?

 

Quan Vũ Phi nhanh chóng đọc xong lá thư rồi đứng dậy đi đến bên bàn, để lá thư lên ngọn nến, lá thư của Tô Thần Dương viết rất dài, viết tới bốn trang giấy thư. Tôi nghi ngờ Quan Vũ Phi vốn chưa đọc xong hết bởi vì từ khi cô bóc lá thư ra cho đến bây giờ còn chưa đầy một phút.

 

Tôi nhìn chằm chằm Quan Vũ Phi, muốn nhìn thấy điều gì đó từ trên khuôn mặt cô, nhưng thất vọng thay, khuôn mặt tôi nhìn thấy chỉ là một khuôn mặt lạnh lùng không chút biểu cảm, cô như thể là không phải đốt lá thư của Tô Thần Dương mà là như đang đốt mấy tờ giấy loại.

 

Trong lúc tôi đang ngẩn người cô đột nhiên lạnh lùng nhìn tôi một cái, nói: “Nếu như sau này anh ấy còn nhờ cậu cầm thứ gì hay là chuyển lời cho mình, cậu đừng giúp anh ấy nữa, cảm ơn!” Giọng nói của cô cũng lạnh lùng y như nét mặt cô, còn mang theo một chút trách móc.

 

Tôi nhất thời không biết nói gì, trong lòng cảm thấy xót xa, xem ra La Thiên nói không sai, lòng tốt chưa chắc đã đúng, tôi thầm nguyền rủa mình một câu: “Cố Tiểu Yên, lần sau mày còn nhiều chuyện nữa thì để cho hồn ma ở đầm hoa sen bắt mày đi.” Ai ngờ tôi vừa nguyền rủa mình xong, thái độ của Quan Vũ Phi lại bỗng thay đổi 180 độ, thật không ngờ lại tươi cười ngọt ngào với tôi: “Mình xin lỗi, Cố Tiểu Yên!”

 

Thái độ thay đổi thần tốc đến như vậy khiến tôi nhất thời không biết ứng phó ra sao cũng đành mỉm cười với cô, cười rất ngượng nghịu.

 

Quan Vũ Phi nằm xuống, quay mặt về phía tường, thân hình co rúm lại.

 

Tôi lặng lẽ nhìn cô một lúc, cho đến tận khi cảm thấy mỏi mệt, tôi mới nhắm mắt lại. Nhưng lúc tôi đang chuẩn bị chìm vào giấc ngủ, Quan Vũ Phi đột ngột lẩm bẩm nói một câu: “Có lẽ, cái chết thực sự là một sự giải thoát.”

 

Tôi mở choàng mắt, bỗng chốc cơn buồn ngủ hoàn toàn biến mất. Tôi nhớ, trước đây cô cũng nói một câu như vậy, trong khoảnh khắc, chân tay tôi trở nên lạnh giá, lạnh giá đến độ giường như không thuộc về tôi nữa.

 

47.

 

Ngày 22 tháng 5.

 

Hôm qua trời đổ mưa rào suốt một đêm, hôm nay cuối cùng cũng đã tạnh, ánh nắng rạng rỡ chiếu vào trong lớp khiến đầu óc tôi nặng trịnh lơ mơ không thể nào lấy lại tinh thần được. Bởi vì đêm qua Quan Vũ Phi nói một câu kỳ lạ, nói cái gì mà cái chết là một giải thoát khiến tôi thấp thỏm cả đêm sợ cô ấy xảy ra chuyện gì nên cứ canh chừng cô ấy cho tới tận sáng, lúc này đây cảm thấy vô cũng buồn ngủ.

 

Lúc nghỉ giữa giờ, tôi vội nằm bò ra bàn muốn ngủ một lát nhưng bất lực thay Diệp Hàn cứ liếp cha liếp chiếp hỏi Quan Vũ Phi đi đâu lúc lại hỏi đêm qua làm gì mà mắt như gấu trúc vậy. Tôi thực sự không chịu nổi nữa nhưng lại ngại không dám nổi nóng với cô ấy đành phải nhẫn nại trả lời qua quýt mấy câu là đêm qua tôi nằm mơ thấy rắn nên suốt đêm không dám chợp mắt.

 

Nào ngờ Diệp Hàn lại tưởng thật, lải nhải tiếp nói nào là nằm mơ thấy rắn không phải là một việc hay, đi ra khỏi cửa nhất định phải cẩn thận, còn nói: “Đàn ông mơ thấy rắn biểu thị sẽ gặp tai nạn, nhưng cuối cùng vẫn thoát được; Phụ nữ nếu mơ thấy rắn cắn nghĩa là không gặp hiểm họa mà sẽ gặp điều may mắn. Ông Sigmund Freud[1] nói rằng rắn đại diện cho ám thị về tình dục…”

 

[1] Tên đầy đủ là Sigmund Schlomo Freud (6/5/1856 – 23/9/1393) nguyên là một bác sĩ về thần kinh và tâm lý người Áo. Ông được công nhận là người đặt nền móng và phát triển lĩnh vực nghiên cứu về phân tâm học. Cho đến ngày nay mặc dù lý thuyết về phân tâm học của ông còn gây nhiều tranh cãi và người ta còn đang so sánh hiệu quả của các phương pháp phân tâm học của ông với các phương pháp điều trị khác, nhưng cũng phải thừa nhận rằng ông là một nhà tư tưởng có ảnh hưởng lớn trong thế kỷ 20.

 

Tôi lập tức ngắt lời cô: “Dừng, dừng, dừng! Cái gì mà lộn xộn thế? Diệp Hàn tốt bụng, bà cố nội, cậu hãy để cho mình ngủ một lát đi, cho dù một phút cũng được, mình buồn ngủ chết đi được.”

 

Diệp Hàn mở to mắt nói: “Cậu tưởng mình nói không đúng à? Những điều mình nói là thật đấy. Trước đây mình cũng đã từng mơ thấy rắn đấy, nhưng mình mơ không chỉ một con mà cả đàn rắn, trong phòng của bọn mình đàn rắn đó nhiều lắm, đủ các loại màu sắc, có khoang, có xanh lá cây, thậm chí còn có cả màu trắng, cái con rắn đó chậc chậc còn trắng hơn cả tờ giấy trắng…”

 

Bị cô ta lải nhải như vậy đừng nói một phút mà ngay cả một giây tôi cũng không ngủ nổi, bởi vì tiếng chuông vào lớp đã nhanh chóng vang lên, tôi đành phải gắng gượng tập trung tinh thần ngồi thẳng dậy. Một lát sau, ông Phạm ưỡn ngực đầu ngẩng cao bước vào trong phòng học. Vốn dĩ tiết học này là tiết kĩ năng nghe của thầy Trần, nhưng nghe nói thầy bị ốm nên xin nghỉ, cho nên ông Phạm dạy thay.

 

Tôi biết tiết học của ông Phạm bắt buộc phải chuyên tâm chú ý lắng nghe, nếu không, bị ông bắt được không chăm chú nghe bài giảng thì sẽ khốn đốn. Nhưng tôi quá buồn ngủ rồi, mí mắt nặng trịnh hoàn toàn không nghe theo yêu cầu của lý trí, cuối cùng ngay cả ông Phạm nói những điều gì tôi đều không nghe được nấy một câu.

 

Đúng trong lúc hồn phách tôi đang du ngoạn, Quan Vũ Phi ngồi đằng trước đột ngột đứng dậy, nói to một tiếng: “Có mặt!”

 

Âm thanh này khiến tôi choàng tỉnh giấc, tôi cũng đứng bật dậy nói: “Có mặt!” Tôi cứ tưởng là ông Phạm đang điểm danh bởi vì mỗi lần điểm danh xong Quan Vũ Phi là đến tôi, cho nên sau khi tôi nghe thấy Quan Vũ Phi nói “Có mặt” bèn đứng bật dậy theo phản ứng có điều kiện. Nhưng tiếp đến tôi lại cảm thấy có gì đó không ổn, tôi phát hiện ra tất cả các bạn trong lớp đều đang nhìn tôi và Quan Vũ Phi một các kỳ lạ. Cuối cùng có người không kìm nén được nữa phì cười, tiếp đến tất cả lớp đều bật cười.

 

Lẽ nào không phải là đang điểm danh sao? Mặt tôi lập tức đỏ lựng lên…

 

Sau đó tôi mới biết thì ra không có chuyện gì cả, chỉ là Lãnh Mộng Phàm thấy Quan Vũ Phi đang lơ đễnh, bèn bấm Quan Vũ Phi một cái dưới gầm bàn, vốn là có ý tốt muốn nhắc nhở cô ấy. Kết quả là cô ấy giống như tôi giống như tôi đang hồn bay phác lạc bị Lãnh Mộng Phàm giẫm chân, cứ tưởng là điểm danh, cho nên… thực sự là ê mặt quá.

 

Ông Phạm sa sầm nét mặt, bước đến trước mặt tôi và Quan Vũ Phi, chỉ vào chúng tôi nói phì cả nước bọt: “Cô, và cả cô nữa, lập tức đến sân vận động chạy ba mươi vòng cho tôi để cho tỉnh ngủ! Go!

 

Các bạn trong lớp cười càng dữ dội hơn, ông Phạm lại lao lên bục giảng giống như một mũi tên, đập mạnh xuống bàn, nghiêm giọng nói: “Stop! Nếu ai còn dám cười nữa thì hãy cùng chạy với họ.”

 

Cả lớp lập tức im phăng phắc.

 

Tôi nhìn ra sân vận động đang nắng chang chang, bất mãn khẽ làu bàu: “Trời nắng như thế này…”

 

Lời nói còn chưa hết, ông Phạm đã lớn tiếng cắt ngang lời tôi: “Năm mươi vòng! Không được phép lười nhác, không được phép nói dối, trước giờ tan học quay trở lại lớp điểm danh.” Sau đó lại chỉ vào lớp trưởng: “Anh, đi giám sát! Go! Go! Go!

 

Đúng là lão già bị mắc bệnh sạch sẽ chết tiệt! Bất lực thay, tôi cùng với Quan Vũ Phi đành phải bước ra khỏi phòng học, dưới sự giám sát của lớp trưởng, đành phải chạy quanh sân vận động dưới trời nắng gay gắt, năm mươi vòng cơ mà, hơn nữa còn phải chạy xong trước khi tan học rồi quay trở về điểm danh. Chỉ nghĩ thôi tôi đã muốn khóc rồi, Quan Vũ Phi vừa chạy vừa thở dốc chửi bới: “Chắc chắn sẽ có một ngày mình sẽ dùng chân đá ông ta đến chết rồi lại cứu sống rồi lại đá ông ta đến chết.”

 

Tôi lập tức bật cười vui vẻ: “Được rồi! Được rồi! Vậy thì chúng mình cùng đá nhé, mình đá này, mình đá này! Đá đá đá!”

 

48.

 

Năm mươi vòng chắc chắn là không chạy hết được mặc dù cuối cùng lớp trưởng chỉ để cho chúng tôi chạy hai mươi vòng, nhưng cũng không thể nào chạy kịp trước khi tan học, cho nên lại bị ông Phạm trách phạt một trận tơi tả nữa.

 

Buổi trưa sau khi ăn cơm ở nhà ăn xong, theo thường lệ tôi lại đi dạo bộ cùng Quan Vũ Phi. Điều kỳ lạ là, hôm nay hình như Quan Vũ Phi ăn rất ngon miệng, thật không ngờ đi mua cơm đến hai lần.

 

Diệp Hàn nói: “Ơ? Không phải là năm mươi vòng sao? Sao lại chỉ chạy có hai mươi vòng? Ồ, mình biết rồi! Chắc chắn là lớp trưởng đã giả việc công để giúp việc tư!” Ngừng một lát, cô lại cười hi hi: “Chạy hai mươi vòng vừa vặn có thể giảm béo mà.”

 

Lãnh Mộng Phàm đánh cô bạn một cái, nói vẻ tức giận: “Cậu không thể nói bớt đi vài câu được sao?” Sau đó lại chun chun mũi nói với Quan Vũ Phi vẻ hối lỗi: “Xin lỗi nhé, mình vốn chỉ muốn nhắc nhở cậu… nhưng bộ dạng lúc đó thực sự rất buồn cười, cậu và Cố Tiểu Yên người trước kẻ sau cùng đứng dậy nói “có mặt”…”

 

Lãnh Mộng Phàm vừa nói đến chữ “có mặt” ở cách đó không xa có một cậu nam sinh đứng bật dậy nói rành rọt một tiếng “Có mặt!”

 

Tất cả mọi người đều cưới phá lên, chắc chắn sự việc này đã trở thành trò cười trong trường học rồi. Tôi và Quan Vũ Phi cùng nhìn nhau, chuồn khỏi nhà ăn.

 

Sau khi rời khỏi nhà ăn, Quan Vũ Phi ủ rũ nói: “Tiêu rồi, hai bọn mình lần này thật là mất mặt quá!”

 

Tôi so so vai: “Mặc kệ bọn họ đi, họ thích nói thế nào thì nói, có khi chỉ mấy hôm nữa là quên thôi. Ôi, Quan Vũ Phi, chẳng phải cậu vẫn luôn miệng nói muốn giảm cân sao? Sao hôm nay lại ăn uống thoải mái thế?”

 

Quan Vũ Phi cười nói: “Kệ thôi, mình ăn bao nhiêu mướp đắng như vậy mà không có chút tác dụng nào. Bây giờ mình nói thật với cậu nhé, món mướp đó quả thực không phải để cho người ăn, cho nên mình nghĩ thông suốt rồi, béo thì béo thôi, mặc kệ.”

 

Tôi nghiêng đầu nhìn cô: “Thực sự nghĩ thông suốt rồi sao?”

 

Quan Vũ Phi cười ha ha, ôm lấy vai tôi: “Đương nhiên là thật rồi, cậu xem bộ dạng mình thế này giống giả sao? Nhưng nói thật, cảm ơn cậu, Cố Tiểu Yên.”

 

Trong lòng tôi chợt trào dâng cảm giác ấm áp vô cùng, con tim treo lơ lửng cuối cùng cũng đã được đặt xuống, hi vọng lần này cô ấy thực sự nghĩ thông suốt rồi.

 

Từ xa, tôi nhìn thấy Bồ Bằng đang cắt tỉa chậu cây cảnh ở trước cửa tòa nhà Hành chính. Điều khiến tôi lấy làm lạ chính là, thật không ngờ Liên Thành cũng ở đó, đang ngồi trên bậc thềm trò chuyện gì đó vời Bồ Bằng, xem ra cuộc nói chuyện rất vui vẻ.

 

Tôi lập tức kéo Quan Vũ Phi đến, Liên Thành nhìn thấy tôi, từ xa đã ngọt ngào gọi tôi một tiếng đại ca. Đợi đến khi tôi đi đến gần, cô lại vội vàng giới thiệu tôi với Bồ Bằng: “Chú Bồ, đây là đại ca của cháu đấy.”

 

Bồ Bằng lạnh lùng liếc nhìn tôi một cái, trong ánh mắt đó thể hiện sự khinh mạn, không biết sự khinh mạn đó đối với chính bạn thân tôi hay với Liên Thành tôn xưng tôi là “đại ca”. Tóm lại ánh mắt này khiến tôi cảm thấy khó chịu.”

 

Liên thành lại nói: “ Đại ca, hôm nay lúc trong giờ học hai người làm sao đấy? Bây giờ mọi người đều đang bàn tán xôn xao sự việc này đấy.”

 

Nói đến việc này tôi liền cảm thấy rất xấu hổ, nên không muốn nói chuyện với cô nữa, quay ra với Bồ Bằng hỏi: “Tất cả hoa cảnh trong trường học này đều do chú cắt tỉa sao ạ?”

 

Bồ Bằng lại một lần nữa liếc nhìn tôi: “Đương nhiên không phải, trong trường có bảy, tám nhân công cơ. Nhưng bọn chúng đều thích được tôi chăm sóc.”

 

Tôi kinh ngạc hỏi: “Bọn chúng?”

 

Bồ Bằng gật đầu bình tĩnh nói: “Cô đừng coi những thứ này chỉ là từng chậu thực vật, thực ra bọn chúng đều có sinh mệnh giống như con người vậy, chúng có tình cảm của chính mình, có ngôn ngữ của mình, cũng cần người khác bảo vệ và yêu thương. Nếu như cô có thể dùng trái tim mình để cảm nhận bọn chúng, bọn chúng đương nhiên cũng cảm nhận được cô, từ đó có thể đạt được sự giao lưu về tâm linh…”

 

Liên Thành kêu lên đầy khoa trương: “Không phải chứ chú Bồ? Bọn chúng biết nói chuyện với chú sao? Vậy chú bảo bọn chúng nói chuyện với cháu đi.”

 

Bồ Bằng cười nói tiếp: “Nhưng bọn chúng lương thiện hơn con người nhiều, không hề cạnh tranh cũng không hề có sự nghi ngờ lừa bịp lẫn nhau, càng không có tà ác!”

 

Tôi không kìm được hỏi: “Vậy chú có cảm thấy nếu đem đi so sánh con người độc ác hơn nhiều không? Giống như những người chết vì Bảy tông tội, chú cho rằng họ chết chưa đền hết tội không?”

 

Bồ Bằng cười ha ha: “Cô đúng là một cô gái thú vị? Cái gì là Bảy tông tội? Tôi rất không thích việc áp đặt một thứ tên gọi mặc định cho sự vật nào đó, bởi vì mỗi người đều có tội, từ khi Adam và Eva ăn trộm trái cấm trong vườn Eden thì tôi đã tồn tại rồi. Cái chết của bọn họ liệu có phải là chết không đền hết tội hay không thì tôi không biết, nhưng tôi biết, sinh thì do mệnh, phú quý thì do trời.”

 

Tôi nhìn ông không thể hiện thái độ gì, hỏi: “Chú Bồ hình như nghiên cứu rất kĩ về “Thánh kinh”, chắc là một tín đồ Cơ đốc giáo thì phải?”

 

Bồ Bằng lập tức hỏi ngược lại: “Cô lẽ nào ngay cả câu chuyện về Adam và Eva mà cũng không biết sao?”

 

Trong ngữ khi đó rõ ràng là mang chút khinh bỉ, tôi nhất thời cứng họng , giận dữ đến độ không thốt lên lời. Tôi vốn muốn dò la được chút thông tin gì đó từ miệng ông ta, nhưng ông công nhân đáng ghét này thực sự quá xảo quyệt!

 

Quan Vũ Phi thấy sắc mặt tôi giận dữ, vội kéo tôi đi, khẽ nói: “Sao thế? So đo gì với một ông công nhân quèn chứ?”

 

Liên Thành đang gọi ở phía sau: “Đợi em với đại ca, hai người định đi đâu?”

 

Khi tôi đứng lại đợi Liên Thành, Bồ Bằng đột nhiên nói một câu: “Lần trước tôi có nói với cô, đừng có cố chấp đến cùng, xem ra đề toán học 5 trừ 3 đó đến giờ cô vẫn không biết làm.”

 

Liên Thành vò đầu vẻ nghi hoặc: “Cái gì, 5 trừ 3 không phải bằng 2 sao?”

 

Tôi ngẩn người nhớ lại Bồ Bằng đã từng nói với tôi: “Tôi muốn nói cho cô biết, bất cứ sự việc nào cũng đều không phải là tuyệt đối, cũng không phải là cố định mãi mãi, nếu như cứ nhất định theo đuội đến cùng, vậy thì cô sẽ đi vào ngõ cụt, không có lối ra, cũng không có đường lùi. Giống như 5 trừ 3 vậy, phản ứng thông thường của con người là trả lời bằng 2, họ cũng không suy nghĩ kỹ xem nó có thể bằng 8, thậm chí bằng 6. Có một số thứ thực ra rất đơn giản, chỉ cần cô nhận thức ra như thế nào.”

 

Rốt cuộc ông ta đang ám thị gì đây? Lẽ nào ông ta thực sự không phải là hung thủ? Nghĩ đến đây, tôi quay ra hỏi Liên Thành: “Cậu rất thân với ông ta sao?”

 

Liên Thành chớp chớp mắt: “Ai cơ? Chú Bồ à? Không phải là rất thân đâu, chỉ là mỗi lần tâm trạng không vui mình đều tìm gặp chú ấy trò chuyện, cảm thấy lời nói của chú ấy rất sâu sắc, mình nghe còn không hiểu, giống như vừa rồi nói thực vật biết nói chuyện…”

 

Quan Vũ Phi ngắt lời cô: “Nghe không hiểu mà còn đi tìm ông ta trò chuyện.”

 

Liên Thành nói: “Đúng vậy, chính vì nghe không hiểu thì mới thích nghe mà, giống như một buổi hòa nhạc, không phải tất cả mọi người đều có thể nghe hiểu phải không? Có đôi khi, nghe người khác nói chuyện cũng là một sự hưởng thụ, không nhất định cứ phải nghe hiểu được”

 

Quan Vũ Phi không muốn đôi co với cô ta nữa, ngước mắt nhìn tôi: “Cố Tiểu Yên, vừa rồi câu hỏi của cậu có vẻ hơi thẳng thắn quá? Chắc không phải cậu nghi ngờ chú Bồ là hung thủ đấy chứ?” Tôi ngẩn người giây lát, ngay cả Quan Vũ Phi cũng biết nhận ra lời nói của tôi quá thẳng thắn, thảo nào mà La Thiên nói tôi không biết cách ăn nói khéo léo vòng vo.

 

Thấy tôi không nói gì, Quan Vũ Phi lại nói tiếp: “Thực ra, mình cũng cảm thấy ông ấy rất khả nghi!”

 

Tôi giật thót mình: “Tại sao?”

 

Quan Vũ Phi lắc đầu: “Không biết, cứ cảm thấy như vậy!”

 

Lời nói vừa thốt ra, Liên Thành bèn kêu lên: “Không thể nào, chú Bồ Bằng không thể nào là hung thủ được! Mặc dù lời nói của chú ấy mình nghe không hiểu nhưng chú ấy rất tốt bụng, chú ấy không thể nào giết người được…”

 

Tâm trạng của Liên Thành có vẻ hơi kích động, như thể nếu ai còn dám nói Bồ Bằng là hung thủ thì cô ấy sẽ trở mặt với người đó vậy, đúng là tính cách của một đứa bé. Quan Vũ Phi vội nói: “Bọn mình cũng chỉ là nghi ngờ…”

 

Liên Thành bá đạo cắt ngang lời cô, chống cằm nói: “Nghi ngờ cũng không được!” Sau đó, trừng mắt với Quan Vũ Phi, bực bội chạy đi.

 

Quan Vũ Phi ngẩn người nói vẻ bất mãn: “Cậu cũng nghi ngờ chú Bồ tại sao cậu ấy chỉ trừng mắt với mình?”

 

Tôi cười ha ha, nhún nha nhún nhảy đi lên phía trước, vừa nhún nhảy vừa hát bài Tôi không muốn nói của Dương Ngọc Oanh: “Tôi không muốn nói, tôi rất thân thiết, tôi không muốn nói, tôi rất thuần khiết…”

 

Quan Vũ Phi ở phía sau co cẳng đuổi theo tôi, vừa đuổi vừa nói: “Việc này thì có liên quan gì đến thân thiết, thuần khiết chứ… Hi hi, cậu đừng chạy, Cố Tiểu Yên, cậu nói cho rõ với mình nghe xem nào, sao cậu ấy chỉ trừng mắt với mình chứ…”

 

49.

 

Hơn 1 giờ đêm, tôi trở mình liên tục không tài nào ngủ được, vừa vặn Quan Vũ Phi cũng không ngủ được cho nên chúng tôi mặc áo khoác cùng bước lên sân thượng tòa nhà ký túc xá. Cầm hai cuốn tạp chí kê xuống dưới đất ngồi ở vị trí cách đường viền trần nhà không xa, bắt đầu trò chuyện sôi nổi.

 

Đây là lần đầu tiên tôi lên sân thượng tòa nhà ký túc xá.

 

Trời đêm lạnh giá, cơn gió đêm thổi nhè nhẹ không có sự ồn ào nhốn nháo và phiền não của ban ngày, cả ngôi trường giống như một đứa trẻ đang ngủ say vô cùng yên tĩnh nhưng nào ai có thể ngờ được rằng phía sau của sự yên tĩnh này có một bàn tay tà ác đang khuấy động khiến cho mọi người trong toàn trương thấp thỏm lo sợ, khắp nơi đều tràn đầy những nguy hiểm. Lúc này đây đã là ngày 23 tháng 5 rồi, chỉ còn lại bảy ngày, nạn nhân tiếp theo chết vì “tham ăn”, có thể chính là Quan Vũ Phi ngồi ngay cạnh tôi đây, cô ấy thực sự có thể thoát khỏi móng vuốt của ma quỷ sao?

 

Tôi ngước mắt nhìn bầu trời, trăng tròn đang treo lơ lửng trên cao, xung quanh có rất nhiều những ngôi sao nhỏ, thỉnh thoảng còn có những đám mây trắng mỏng như lụa lững lờ trôi qua… Một buổi đêm đẹp đẽ và an hòa như vậy, ông trời lẽ ra không nên nhẫn tâm để cho cái chết đổ ập xuống mới phải.

 

Quan Vũ Phi hít thở một hơi thật sâu, nói: “Ánh trăng hôm nay thật đẹp!”

 

Tôi khẽ đáp lời: “Đúng vậy!” Trong lòng tôi rất nhớ La Thiên, đoán rằng chắc chắn anh ấy đang mất ăn mất ngủ vì vụ án này.

 

Quan Vũ Phi hỏi: “Cậu có biết hôm qua sau khi chạy khỏi cửa hàng thuốc mình đã đi đâu không?”

 

“Cậu đi đâu vậy?”

 

“Chùa Thiên Nhãn.”

 

Tôi nhíu mày: “Chùa Thiên Nhãn? Mình nhớ có một cuốn tiểu thuyết kinh dị hình như cũng tên là Chùa Thiên Nhãn, có phải cùng một nơi hay không?”

 

Cô lắc đầu: “Vậy thì mình không biết, có lẽ chỉ là cùng tên mà thôi. Bồ Tát ở đó tất linh nghiệm, hơn nữa ở trên đỉnh núi có một hồ Ước nguyện, chỉ cần ném nào trong đó một đồng tiền xu, nguyện vọng của cậu sẽ được trở thành hiện thực.”

 

Tôi chợt hào hứng: “Hồ Ước nguyện? Là thật hay là giả vậy? Chắc không phải giống như bà đồng đó chứ, toàn đi lừa đảo người ta thôi!”

 

Quan Vũ Phi nói: “Chắc chắn không đâu, đây là ngôi chùa lớn nghiêm chỉnh đàng hoàng, hương hỏa rất thịnh vượng, có nhiều người nước ngoài và ngưỡng người làm ăn giàu có đều vì ngưỡng mộ danh tiếng, chỉ là để ném một đồng xu vào trong hồ Ước nguyện.” Ngừng một lát, cô lại than thở nói: “Đáng tiếc hôm qua khi mình đến thì đã muộn rồi, trời lại đổ mưa rào, cho nên không lên được đỉnh núi.” Nói rồi cô rút trong túi ra một đồng tiền xu khẽ khàng đặt vào trong lòng bàn tay, nét mặt vô cùng ai oán.

 

Tôi vội vàng an ủi cô: “Không sao đâu, lần sau mình đi cùng với cậu là được, hay là ngày mai nhé, sáng ngày mai vừa vặn không có tiết của ông Phạm, chúng ta đi từ sớm, thế nào?”

 

Cô không trả lời, hình như không mấy hứng thú với đề nghị của tôi, vẫn ai oán nhìn đồng xu ở trong lòng bàn tay. Hồi lâu, cô nắm tay, lẩm nhẩm: “Từ nhỏ đến lớn, mình vốn chỉ có một mong ước chính là hi vọng bố mẹ mình sống hạnh phúc, nhưng giờ đây, mình có muốn thêm một mong ước, đó chính là hi vọng… Tô Thần Dương có thể sống hạnh phúc, nếu như ngày nào đó cậu đi đến chùa Thiên Nhãn, giúp mình ném đồng xu này vào hồ Ước nguyện được không?”

 

Tôi giật thót tim, lời nói này của cô sao nghe giống lời trăng trối quá? Tôi chợt hoang mang: “Đang yên đang lành sao cậu lại nói những lời ủ dột thế? Mình chẳng phải đã nói rồi sao, ngày mai mình đi cùng với cậu, đến lúc đó cậu muốn ném bao nhiêu đồng xu vào hồ Ước nguyện cũng được, trưa nay lúc ăn cơm cậu có nói với mình cậu đã nghĩ thông suốt rồi mà.”

 

Trong mắt Quan Vũ Phi bỗng chốc đong đầy nước mắt, nhưng cô gắng gượng kìm nén không để nó rơi xuống, hít mũi tự chế giễu mình: “Có thể không nghĩ thông suốt được sao? Chú Bằng nói phải lắm, sinh tử do mệnh, phú quí do trời, nếu như tử thần đã tìm đến bạn, thì bạn nghĩ không thông suốt cũng có tác dụng gì chứ? Thà rằng vui vẻ đi theo nó.”

 
previous page start next page